Social :

ยินดี! ปชป.มีหัวหน้าใหม่ได้คำตอบร่วมพปชร.

15 พ.ค. 62 07:05
ยินดี! ปชป.มีหัวหน้าใหม่ได้คำตอบร่วมพปชร.

ยินดี! ปชป.มีหัวหน้าใหม่ได้คำตอบร่วมพปชร.

วันที่ 15 พ.ค.2562 เป็นอีกวันหนึ่ง ที่จะมีความสำคัญกับการเมืองในห้วงยามนี้ เพราะการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อาจจะบ่งชี้ได้ถึงทิศทางของรัฐบาลใหม่ ว่าจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร นั่นเอง

สภาพของพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้งแบบย่อยยับจน “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ต้องแสดงความรับผิดชอบ ลาออกจากตำแหน่งตามสัจจะวาจา ที่ให้ไว้ ตั้งแต่ วันที่ 24 มี.ค. จนถึงวันนี้ ก็เกือบจะ 2 เดือนแล้ว ที่พรรคไร้ผู้นำเป็นทางการ ไม่สามารถตอบคำถามที่สังคมต้องการได้ ว่าจะเดินต่อไปในทางไหน คณะผู้รักษาการ และผู้อาวุโส ต่างโยนภาระหน้าที่ให้กับผู้นำคนใหม่ และกรรมการบริหารชุดใหม่เป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนใครจะมาเป็นหัวหน้าพรรค คนที่ 8 จาก 4 คน ที่กระโดดเข้ามาเพื่อหวังกอบกู้ และฟื้นฟูพรรค พรุ่งนี้ คงได้เห็นกัน4 แคนดิเดต ประกอบด้วย “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์” อดีต ส.ส. 11 สมัย สายตรงผู้อาวุโสของพรรค อย่าง “ชวน หลีกภัย และบัญญัติ บรรทัดฐาน” แถมยังใกล้ชิด ทำงานร่วมกับ “อภิสิทธิ์” มาตลอด อีกทั้งเชี่ยวชาญงานสภา ถือเป็นเต็ง 1 ของการชิงชัยในครั้งนี้ ด้วยความที่เป็นหนึ่งเดียว ที่เป็นคนใต้ และในพรรคก็มี ส.ส.จากปักษ์ใต้มากที่สุด ที่จะเป็นคนโหวต ส่วนเต็ง 2 เป็น “กรณ์ จาติกวณิช” ที่มีภาพลักษณ์ ความเก่งกาจด้านเศรษฐกิจ เป็นตัวแปรสำคัญ และยังเป็นคนที่มีความสัมพันธ์ ใกล้ชิดกับ ส.ส. และอดีต ส.ส.ทุกกลุ่มของพรรค ขณะ เต็ง 3 “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” เชี่ยวชาญด้านกฏหมาย เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในรัฐบาล “อภิสิทธิ์” และยังได้แรงหนุนจากกลุ่ม กปปส.เดิม ที่มี “ถาวร
เสนเนียม” เป็นแกนนำ ส่วนเต็ง 4 “อภิรักษ์ โกษะโยธิน” เผยมีผลงานโชกโชนประจักษ์สายตาสมาชิก ในการเป็นผู้ว่าฯ กทม. และได้ใจคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มนิวเดม


จะเห็นว่า จุดเด่นในการเข้ามาเป็นแคนดิเดทของทั้ง 4 คน มีจุดแข็งที่แตกต่างกัน ซึ่งจะดีมาก หากเมื่อมีคนใด ได้เป็นหัวหน้าพรรค และนำอีก 3 คน มาร่วมเป็นทีมบริหาร ในตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรค หรือเลขาธิการพรรค เพื่อขับเคลื่อนประชาธิปัตย์ ให้กลับมายืนเด่นเป็นตัวเลือกให้ประชาชนอีกครั้ง ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ไม่ใช่ได้ใครเป็นหัวหน้าพรรค และ 3 ผู้แพ้ กลายเป็นศัตรู เหมือนที่เคยเกิดขึ้น คนแพ้แทบจะไม่มีบทบาทอะไรเลยในยุค “อภิสิทธิ์”

สำหรับผู้นำใหม่ประชาธิปัตย์ กับท่าทีต่อการร่วมรัฐบาล หรือจะไปเป็นฝ่ายค้านนั้น ก็ถือว่าเป็นประเด็นที่สำคัญ ที่หลายคนจับจ้องเป็นอย่างมาก “จุรินทร์” เต็ง 1 ยังคงกั๊กมาตลอด ว่า ทุกอย่างที่เป็นข่าว ก็เป็นแค่ข่าว ทุกอย่างจะเริ่มนับหนึ่ง เมื่อมีกรรมการบริหารแล้ว ขณะที่ “กรณ์” ค่อนข้างชัดโดยพูดว่า แม้เราจะตัดสินใจร่วม เขาจะตั้งได้หรือเปล่า แต่ที่ชัดเจน
คือไม่จับมือกับเพื่อไทย ส่วน “พีระพันธุ์” นั้นก็ชัดเจนเช่นกันว่า หากพรรคเข้าร่วมรัฐบาล ตนเองจะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีใดๆ แต่จะคอยเป็นตัวแทนประชาชนดูพวกเราที่ไปทำงานบริหาร และเช่นเดียวกับ “อภิรักษ์” ที่ระบุ หากมีพรรคฝ่ายรัฐบาลเชิญไปร่วมรัฐบาล ตนเองไม่ขัดข้อง แต่ขอให้ประเทศเดินหน้าได้


ดังนั้น ไม่ว่าใครจะมาเป็นผู้นำประชาธิปัตย์คนใหม่ มีโอกาสสูง ถึงสูงมากที่สุด ที่ประชาธิปัตย์ จะเข้าร่วมรัฐบาล กับพลังประชารัฐ มากกว่า ไปอยู่ขั้วเพื่อไทย แม้ว่า เต็ง 1 จะมีท่าทีแทงกั๊กมากกว่าคนอื่นๆ ก็ตาม ………ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews.

โพสต์โดย : monnyboy