Social :

เทคนิคการปลูกตำลึงเชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างรายได้แบบมืออาชีพ

31 พ.ค. 62 11:05
เทคนิคการปลูกตำลึงเชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างรายได้แบบมืออาชีพ

เทคนิคการปลูกตำลึงเชิงพาณิชย์ เพื่อสร้างรายได้แบบมืออาชีพ

เทคนิคการปลูกตำลึงเชิงพาณิชย์
เพื่อสร้างรายได้แบบมืออาชีพ

นายบุญลือ  นัยเนตร  อายุ  60  ปี  ประกอบอาชีพปลูกผักตำลึงตัดยอดจำหน่าย  บนพื้นที่จำนวน  1  ไร่  2  งาน  ลุงบุญลือเล่าให้ฟังว่าเมื่อ  3-4  ปีที่แล้วก่อนที่จะมาปลูก ตำลึง   ได้ทำการเกษตรด้านอื่นมาแล้วหลายอย่าง  เช่น  ปลูกข้าวโพดหวาน  เลี้ยงปลาแรดในกระชัง  และปลูกมะเขือ  แต่ว่าทุกอย่างที่ทำนั้นต้นทุนสูงไม่ว่าจะเป็นปุ๋ย  ยา หรือสารเคมีตัวอื่นๆ  โดยเมื่อก่อนนั้นก็ปลูกตำลึงด้วยเช่นเดียวกันแต่ลักษณะการปลูกจะเป็นการปลูกแซมเอาไว้  แต่รายรับที่ได้จาก การปลูกตำลึงแซมแถว   กลับกลายมาเป็นต้นทุนในการซื้อปุ๋ยบำรุงพืชตัวอื่นได้อย่างดี จึงเริ่มคิดได้ว่า  แท้ที่จริงแล้ว เราก็สามารถปลูกตำลึงไว้เป็นพืชหลัก  สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้อย่างดี  จึงเริ่มปลูกตำลึงจำหน่ายเชิงการค้าอย่างจริงจังมาจนถึงปัจจุบัน  ดังมีวิธีการจัดการและดูแลรักษา ดังนี้


- ยกร่อ งไม่ต้องกว้างมากระยะห่างประมาณ  1.5  เมตร
- ทำค้าง   ด้วยไม้ไผ่ขัด  ความสูงที่เหมาะสมสำหรับการเก็บตำลึงอยู่ที่  1.20  เมตร 
- ใช้มูลสัตว์ผสมกับดินในแนวร่อง  เพื่อเป็นการเตรียมดิน
- รดน้ำดินให้ชุ่ม  แล้วจึงนำกิ่งพันธุ์ตำลึงที่ไปตัดมาจากตามป่า ฝังเป็นแนวยาวตามร่อง  ใช้ดินกลบหัวท้าย ตรงกลางนั้นให้อยู่เหนือดิน  หรืออีกหนึ่งวิธีคือ  ปักกิ่งพันธุ์ลงไปตามร่อง 
- การให้น้ำ   ถ้าไม่ใช่ฤดูฝน จะต้องให้น้ำ  2-3  วันครั้ง  โดยปล่อยน้ำลงตามร่องให้เต็มแล้วซึมลงไปในดิน
- การเก็บตำลึง
จะต้องทำการเก็บแต่เช้า  เวลาประมาณ  ตี  5  เก็บถึง  3  โมงเช้า ความยาวประมาณ  50  เซ็นติเมตร แล้วกำด้วยกาบกล้วย 1  กำจะมีน้ำหนัก  4  ขีด ขายส่งราคากำละ  3 - 5  บาทต่อกำ  (ถ้าเก็บตอนสาย เถาหนวดตำลึงจะดำไม่น่ารับประทาน)


- โรคและแมลง   จะใช้น้ำส้มควันไม้ และปุ๋ยน้ำชีวภาพในการฉีดพ่น  2  อาทิตย์  1  ครั้ง
- ปุ๋ย  จะใช้ปุ๋ยยูเรีย พรมบางๆ  เดือนละ  2  ครั้ง  ส่วนเรื่องยาฆ่าหญ้านั้น  จะไม่ใช้เพราะ ตำลึงเป็นพืชที่อ่อนแอต่อสารเคมีเกือบทุกประเภท  ถ้าใช้จะตาย หรือใบกรอบเก็บไปจำหน่ายไม่ได้
- อุปสรรคปัญหา   ในเรื่องของการเก็บยอดตำลึง เก็บได้ไม่หมดเพราะเจริญเติบโตเร็ว  ซึ่งในหนึ่งวันลุงบุญลือสามารถเก็บได้ประมาณ  100  กำต่อวันเพราะใช้แรงงานในครอบครัวเป็นหลัก


ข้อมูลอ้างอิง  :   https://www.rakbankerd.com/

โพสต์โดย : POK@