Social :

ไม่รอด! 13 ดารา โดนหมายเรียกทราบข้อกล่าวหา "คดีเมจิกสกิน" ยังเหลืออีก 24 คน

06 มิ.ย. 62 15:06
ไม่รอด! 13 ดารา โดนหมายเรียกทราบข้อกล่าวหา "คดีเมจิกสกิน" ยังเหลืออีก 24 คน

ไม่รอด! 13 ดารา โดนหมายเรียกทราบข้อกล่าวหา "คดีเมจิกสกิน" ยังเหลืออีก 24 คน

ไม่รอด! 13 ดารา โดนหมายเรียกทราบข้อกล่าวหา "คดีเมจิกสกิน" ยังเหลืออีก 24 คน


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.วิรชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) นายประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงการดำเนินคดีออกหมายเรียกกลุ่มศิลปิน ดารา เน็ตไอดอล ที่ร่วมกันกระทำความผิดในการรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน ที่กระผิดกฎหมาย พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความทีเป็นเท็จหรือเกินความจริงและ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จำนวน 13 คน

พล.ต.อ.วิระชัย เปิดเผยว่า ตามที่มีการจับกุมเครื่องสำอางที่ผิดกฎหมายของกลุ่มบริษัทเมจิกสกินและได้มีการส่งตัวผู้ต้องหาบางส่วนฟ้องศาลไปแล้ว บางส่วนบางส่วนอยู่ระหว่างการพิจารณาของอัยการ ส่วนของกลางได้เผาทำลายไปแล้วตามคำสั่งศาล ในส่วนศิลปินดาราที่ร่วมกันรีวิวสินค้าเครือเมจิกสกินทาง อย.ได้พิจารณาแล้วมีผู้กระทำความผิดทั้งหมด 13 ราย และได้เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามความผิด พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 โฆษณาเครื่องสำอางด้วยข้อความที่เป็นเท็จหรือเกินความจริง จำนวน 10 คน และความผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร จำนวน 3 คน


โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ เปิดเผยเพียงชื่อย่อของดาราที่ถูกออกหมายเรียก คือ ดาราที่ถูกออกหมายเรียก พ.ร.บ.เครื่องสำอางประกอบ มี  ดาราชายนามสมมุติ “จ.” เน็ตไอดอล น.ส. “จ.” น.ส. “ส.” นักร้องหญิงสาว “ณ.” ดาราหญิง น.ส. “พ.” ดีเจชาย ชื่อย่อนาย “ว.” ดาราหญิง น.”อ.”

ดาราหญิง น.”ห”  เนตไอดอลชื่อดัง “ธ.”  ดาราหญิงชื่อย่อ “ร.” เน็ตไอดอลหญิง น.ส. “ช.”  นักร้องชื่อดังชาย นาย “ก.”  ในคดีนี้ได้เรียกศิลปินดารมาให้ปากคำทั้งหมด 54 คน  พบความผิด 13 คน และยังเหลือดาราที่คาดว่าจะเข้าข่ายความผิดอีก 24 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของ อย. ส่วนที่เหลือนอกจากนี้อีก 17 คน ได้ทำการเปรียบเทียบปรับไปแล้วเพราะเป็นความผิดเล็กน้อย อัตราเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 5,000 บาท


ด้านนายประพนธ์ เปิดเผยว่า ฝากเตือนไปยังผู้บริโภคการรับฟังข้อมูลการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือเครื่องสำอางให้พิจารณาให้ดี สืบเนื่องจากอาหารเป็นสิ่งค้ำจุนชีวิตไม่สามารถที่จะมาโฆษณาในเรื่องของการบำบัดบรรเทา หรือรักษาโรค ยิ่งการโฆษณาสามารถลดสัดส่วนได้ เปลี่ยนสีผิวได้ถือว่าเป็นการแสดงสรรพคุณที่เกินเลยขอบเขต เช่นเดียวกันกับเครื่องสำอางวัตถุประสงค์คือใช้เพื่อทำความสะอาดและความสวยงามและต้องใช้ภายนอกร่างกายเท่านั้น ขณะนี้วิวัฒนาการทางการแพทย์ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ใดเปลี่ยนแปลงสีผิวได้อย่างถาวร

ส่วนดาราที่ถูกออกหมายเรียกดำเนินคดีในครั้งนี้ เพราะตัวผลิตภัณฑ์อาหาร กำหนดไว้ว่าใครจะโฆษณาต้องขออนุญาตก่อน ถ้าไม่ขออนุญาตแล้วไปโฆษณา มีความผิดฐานไม่ได้รับอนุญาต ส่วนดาราที่ถูกเปรียบเทียบปรับเพราะส่วนหนึ่งจากการพิจารณา ข้อความที่โฆษณาไม่เข้าข่ายเป็นเท็จหรือหลวกลวงเพียงแต่ว่ายังไม่ได้รับอนุญาตโฆษณา ส่วนศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียกวันนี้ 13 รายนั้นเนื่องจากมีอัตราโทษจำคุก จึงต้องมีการร้องทุกข์ดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน ส่วน 24 รายที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการพิจารณามีอัตราโทษจำคุกเช่นเดียวกัน เพราะตัวผลิตภัณฑ์อ้างสรรพคุณสามารถลดต้นแขน ขา ลดไขมันส่วนเกินเป็นถ้อยคำต้องห้าม เพราะ อย.มีประกาศกำหนดหลักเกณฑ์การโฆษณาไว้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับศิลปินดาราที่ถูกออกหมายเรียกครั้งนี้ประกอบไปด้วย
1.ปันปัน สุทัตตา อุดมศิลป์
2.ขวัญ อุษามณี พูลเกิด
3.ไต้ฝุ่น KPN กนกฉัตร มารยาทอ่อน
4.เพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัย
5.นิวเคลียร์ หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์
6.เมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร
7.ไซร่า
8.มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล
9.ฝ้าย แอมฟายน์
10.ณัฐหทัย แสงเพชร
11.ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ
12.จุฑารัตน์ net idol เอสเธอร์
13. ดุจดิว ธีรวัฒน์ บุตรตะยา


ขอบคุณข้อมูลจาก  เว็บไซต์ ข่าวสด

โพสต์โดย : Ao