menu เทคนิคการปลูก และดูแล ตะใคร้ ให้ได้ผลผลิตดี เป็นที่ต้องการของตลาด
date 17 มิ.ย. 62 13:06    หมวด: เกษตรน่ารู้
facebook twitter google plus


เทคนิคการปลูก และดูแล ตะใคร้ ให้ได้ผลผลิตดี เป็นที่ต้องการของตลาด

เทคนิคการปลูก และดูแล ตะใคร้ 
ให้ได้ผลผลิตดี เป็นที่ต้องการของตลาด

ตะไคร้   ผักสวนครัวที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป  สามารถปลูกเองได้ไม่ยาก  ตะไคร้มักถูกใช้ในการทำอาหารเป็นเครื่องแกงต่างๆ เพราะให้กลิ่นหอมช่วยกลบกลิ่นคาวได้ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตะไคร้ เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ให้สรรพคุณทางยาทั้งต้น มีสารสำคัญและน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รวมถึงประโยชน์อีกมากมาย 

สำหรับราคาตระไคร้ ณ วันนี้ตกราวๆกิโลกรัมระ 15-30 บาท  แล้วแต่เกรด ในหนึ่งไร่สามารถให้ผลผลิตได้สูง 1-3 ตันในการเก็บเกี่ยวทั้งหมด ซึ่งแล้วแต่วิธีการเก็บ ใช้เวลาตั้งแต่การปลูกจนถึงเก็บขาย ประมาณ 6 เดือน ปีหนึ่งสามารถทำได้ 2 ครั้ง คิดเป็นเงินแบบต่ำสุดเลยก็ราวๆ 30,000บาท/ปี/ไร่  (15บาท*1000กิโลกรัม*2ครั้งต่อปี)


1. เลือกพันธุ์ที่ดี  สำหรับตระไครในบ้านเราที่นิยมปลูกกันมีอยู่  2  สายพันธุ์ นั่นก็คือพันธุ์พื้นบ้าน  และก็พันธุ์เกษตร  ซึ่งผมแนะนำให้ปลูกพันธุ์เกษตรเพราะให้ผลผลิตที่สูงกว่า  ลำต้นใหญ่กว่าพันธุ์พื้นบ้าน

2.  ตัดใบ  (เพื่อลดการคลายน้ำ)และรากของตะไคร้ออก  เพื่อเตรียมการปลูก  เกษตรกรสามารถที่จะนำต้นตระไคร้แช่น้ำไว้สัก  5  วันก่อนการปลูกเพื่อให้มั่นใจว่าตะไคร้มีรากงอกออกมานั้นแปลว่าปลูกได้  100  เปอร์เซ็นต์

3.  การเตรียมดิน  ทำการไถพรวนดินสัก  2  รอบ  ยกร่องได้จะดีมากโรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพดิน  ทิ้งไว้  5- 7  วัน  ก่อนทำการปลูก

4.  ขุดหลุมสำหรับปลูกต้นตะไคร้ขนาด 
25 *25  เซ็นติเมตร(2จอบ)  ลึก  25  เซ็นติเมตร  นำปุยคอกผสมกับดินคลุกให้เข้ากันปักต้นพันธุ์ตะไคร้ลงดินให้มีลักษณะเอียง  45  องศา ลึก  5  เซนติเมตร  จำนวนหลุมละ  2  ต้น


5. รดน้ำในช่วงแรกๆ  2-3  วันต่อครั้ง  หลังจากตะไครเริ่มงามแล้ว  สัปดาห์ละครั้งก็พอครับ  แนะนำให้ทำเป็นระบบให้น้ำผ่านทางท่อเพื่อลดการใช้แรงงาน  และเวลาในการรดน้ำครับ

6. เมือเข้าเดือนที่  3  สามารถเริ่มให้ปุ๋ยเร่งสูตร  46-0-0  ได้ครับ  หรือใครที่จะทำเป็นออแกนิกส์ก็เปลี่ยนเป็นปุ๋ยคอกก็ได้ครับ  เสร็จแล้วรดน้ำอีกครั้ง

7. เมื่อเข้าเดือนที่  6  ก็สามารถเก็บขายได้เลยครับ  โดย  1  กอสามารถให้ผลผลิตได้  6-10  กิโลกรัม

ข้อมูลอ้างอิง  :   http://www.farmthailand.com/


โพสต์โดยสมาชิก : POK@
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow