menu สุดสะเทือนใจ! พ่อลูกผู้อพยพ ว่ายข้ามแม่น้ำกั้นพรมแดนจากเม็กซิโกไปสหรัฐ แต่ไปไม่ถึงฝั่งจมน้ำดับทั้งคู่
date 26 มิ.ย. 62 14:06    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


สุดสะเทือนใจ! พ่อลูกผู้อพยพ ว่ายข้ามแม่น้ำกั้นพรมแดนจากเม็กซิโกไปสหรัฐ แต่ไปไม่ถึงฝั่งจมน้ำดับทั้งคู่

สุดสะเทือนใจ!  พ่อลูกผู้อพยพ ว่ายข้ามแม่น้ำกั้นพรมแดนจากเม็กซิโกไปสหรัฐ แต่ไปไม่ถึงฝั่งจมน้ำดับทั้งคู่ 


 วันที่ 26 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น เผยแพร่ภาพถ่ายสะเทือนใจของสองพ่อลูกชาวเอลซัลวาดอร์ นอนคว่ำหน้าจมน้ำเสียชีวิตขณะข้ามแม่น้ำริโอแกรนด์ ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่างเม็กซิโกกับสหรัฐอเมริกา เป็นตอกย้ำวิกฤตผู้อพยพจำนวนมากที่ต้องเสียชีวิตจากความพยายามเสี่ยงอันตรายข้ามพรมแดนไปสหรัฐ ซึ่งมีนโยบายการอพยพเข้าเมืองอย่างเข้มงวดขึ้น
 
 ทางการเอลซัลวาดอร์เปิดเผยชื่อของสองพ่อลูก คือ นายออสกา อัลเบอร์โต มาร์ตีเนซ อายุ 25 ปี และ ด.ญ.แองจี วาเลเรีย อายุ 2 ขวบ ศพทั้งคู่ถูกพบเมื่อวันจันทร์ ใกล้เมืองมาตาโมโรส รัฐตาเมาลีปัส ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเม็กซิโก ในแม่น้ำตรงข้ามเมืองบราวน์สวิลล์ รัฐเท็กซัส ฝั่งสหรัฐ


ภาพถ่ายสะเทือนใจจากผลงานของช่างภาพผู้สื่อข่าว จูเลีย เล ดุก ซึ่งอาศัยอยู่ในเม็กซิโก ทำให้นางอเล็กซานดรา ฮิลล์ รมว.ต่างประเทศเอลซัลวาดอร์ วิงวอนให้พลเมืองอาศัยอยู่ในบ้านเกิดและร่วมทำงานกับรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ ซึ่งพยายามแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่ทำให้พลเมืองจำนวนมากมองหาลู่ทางอพยพไปสหรัฐ

“ประเทศของเรากำลังโศกเศร้าอีกครั้ง ดิฉันขอร้องให้พวกคุณ ทุกครอบครัว อย่าเสี่ยงเลย ชีวิตมีค่ากว่านั้นมาก” นางฮิลล์กล่าว และว่า รัฐบาลเอลซัลวาดอร์กำลังทำงานร่วมกับทางการเม็กซิโกเพื่อดำเนินการส่งศพสองพ่อลูกกลับภูมิลำเนาต่อไป ขณะที่ นายนายิบ
บูเคเล ประธานาธิบดีคนใหม่ของเอลซัลวาดอร์ กล่าวว่า รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินครอบครัวผู้เสียชีวิต


วันเดียวกัน เอเอฟพีรายงานสถานการณ์ผู้อพยพจากทวีปอเมริกากลางและใต้ไหลหลากเข้าสู่สหรัฐอเมริกาจากชายแดนทางใต้ ล่าสุด นายจอห์น แซนเดอร์ รักษาการณ์ผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์ชายแดนและศุลกากร ทนแรงกดดันไม่ไหวและประกาศลาออกแล้ว ท่ามกลางเสียงโจมตีจากประชาคมโลกต่อสิ่งแวดล้อมในค่ายกักกันผู้ลี้ภัยเด็กในรัฐเท็กซัสที่มีสภาพเลวร้าย

การลาออกของนายแซนเดอร์เกิดขึ้นหลังเพิ่งได้รับคำสั่งแต่งตั้งได้เพียง 2 เดือน และรายงานจากบรรดาสื่อมวลชนอเมริกันต่อค่ายกักกันผู้ลี้ภัยเด็กที่เมืองคลินท์ ในรัฐเท็กซัส ที่มีสภาพแออัดยัดเยียด เนื่องมาจากการจับกุมผู้อพยพได้จำนวนมากเป็นประวัติการณ์ เจ้าหน้าที่พยายามลดความแออัดด้วยการนำเด็กผู้อพยพไปยังค่ายอื่น 250 คน แต่ล่าสุด ต้องถูกส่งกลับไปที่เดิมราว 100 คน


นางคลารา หลง นักสิทธิมนุษยชนที่เดินทางไปตรวจค่ายดังกล่าวพร้อมกับฮิวแมน ไรต์ ว็อตช์ ระบุว่า เด็กๆ บอกว่าไม่ได้รับอนุญาตให้อาบน้ำมานานหลายสัปดาห์แล้ว ไม่มีเสื้อผ้าสะอาดใส่ และต่อให้ได้อาบน้ำก็ไม่มีสบู่ให้ด้วย ส่งผลให้สภาคองเครสถกเถียงกันอย่างหนัก แต่ในที่สุดยอดอนุมัติงบฉุกเฉิน 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.3 แสนล้านบาท เพื่อช่วยเหลือแล้ว


CR: ซีเอ็นเอ็น


โพสต์โดยสมาชิก : Ao
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow