menu เทคนิคการรดน้ำกระบองเพชร ให้ได้ต้นที่สวยงาม
date 10 ก.ค. 62 10:07    หมวด:
facebook twitter google plus
เทคนิคการรดน้ำกระบองเพชร ให้ได้ต้นที่สวยงาม

เทคนิคการรดน้ำกระบองเพชร  ให้ได้ต้นที่สวยงาม

นายภูเขา  ชากระสิก   กระท่อมลุงจรณ์  เลขที่  81/6  หมู่  2  ต.สามโคก  อ.สามโคก  จ.ปทุมธานี  12160  ทายาทรุ่นที่  3  จากสวนลุงจรณ์ที่มาสืบทอดธุรกิจของครอบครัว  และเตรียมนำสวนลุงจรณ์ขยายไปต่างประเทศ

การทำงานสืบทอดกิจการจากบรรพบุรุษ  ถึงจะไม่ต้องเหนื่อยตอนเริ่มต้น แต่คุณภูเขาผู้สืบทอด  ก็ต้องละเอียดละออในการดูแล รู้จักสร้างสรรค์สิ่งใหม่  แต่ขณะเดียวกันก็ต้องหาทางพัฒนากิจการของครอบครัวให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆ  ขึ้นไป  ดังเช่นที่คุณภูเขากำลังพยายามพัฒนาพันธุ์ให้เป็นแม่พันธุ์ของตนเอง  ในขณะเดียวกันก็ต้องได้รับการยอมรับไปยังทั่วโลกด้วย  ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการต่อยอดที่ดี ถึงแม้ไม่ใช่เรื่องง่าย  แต่ก็ไม่ไกลจากความพยายาม ถ้ามุ่งมั่นที่จะทำ และเอาจริง


นอกจากนั้น  การทำงานของรุ่นที่3  อย่างคุณภูเขา ไม่ได้เน้นแค่การสร้างสรรค์  พัฒนาตนเองเพียงลำพังเท่านั้น  แต่คุณภูเขายังเข้าไปช่วยลูกค้าที่ต้องการประกวด  ในการดูแล  เลือกคัดพันธุ์  เพื่อให้ได้รางวัลอีกด้วย  ซึ่งถือเป็นการร่วมใจกันพัฒนาวงการกระบองเพชรเมืองไทย  ให้ดีงาม  และเป็นหนึ่งเดียวยิ่ง ๆ  ขึ้นไป

การรดน้ำให้กระบองเพชร หรือแคคตัส  ถือเป็นเรื่องสำคัญ  เพราะเขาเป็นไม้อวบน้ำ  ขาดน้ำไม่ได้  แต่ให้เยอะเกินไปก็ไม่ดี  จึงต้องเรียนรู้และช่างสังเกตดินที่ปลูกให้ดี

สำหรับการดูแลรดน้ำ  คุณภูเขาบอกว่าไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว  ต้องหมั่นสังเกตด้วยตนเอง  แต่โดยปกติจะให้น้ำสัปดาห์ละ  2  ครั้ง  โดยดูที่ดินที่ปลูกว่ายังมีความชื้นอยู่หรือไม่  ถ้าดินเริ่มแห้งโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนดินจะแห้งเร็ว ก็ควรรดน้ำ  แต่ไม่ควรชุ่มเกินไป  เพราะรากจะเน่าได้ ต้องให้น้ำอย่างพอดีๆ  และที่สำคัญต้นกระบองเพชรขาดน้ำไม่ได้  แม้ภาพที่คนส่วนใหญ่นึกถึงกระบองเพชรจะเป็นต้นไม้ที่อยู่ได้กลางทะเลทรายก็ตาม 


กระบองเพชร   หรือ  
Cactus
  เป็นไม้อวบน้ำ  มีใบหนา  ลำต้นอวบไปด้วยน้ำ  จนแทบไม่มีเนื้อไม้ ส่วนต่างๆ ของลำต้น  ใบ  ประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนมาก  ซึ่งมีวิธีง่ายๆ เพียง  3  เรื่อง  ที่จะทำให้แคคตัสสวยงามดั่งใจ  หนึ่งในนั้นคือ  การรดน้ำ  วิธีการรดน้ำที่ถูกต้องคือต้องรดให้โชกถึงราก  และรดครั้งต่อไปเมื่อดินเริ่มแห้ง  ระวังอย่าให้น้ำขัง หรือดินแฉะ  แคคตัสอาจเน่าหรือเป็นโรคตายได้

ต้องรู้ไว้ก่อนว่าแคคตัสแต่ละพันธุ์มีความต้องการปริมาณน้ำและความถี่ในการรดน้ำต่างกันไป  จึงมีวิธีทดสอบง่ายๆ  โดยการปักไม้แห้งเล็กๆ  ลงไปให้ลึกถึงโคนกระถางในวันที่รดน้ำ  เมื่อนับระยะเวลาจากวันที่รดน้ำวันแรกจนถึงวันที่ไม้ปักแห้ง  ก็จะได้ช่วงเวลาในการรดน้ำที่เหมาะสม

            ข้อมูลอ้างอิง  :   https://www.rakbankerd.com/   
ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :   https://www.youtube.com/


โพสต์โดยสมาชิก : POK@
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow