menu รุ่นน้องสุดทน! แจ้งความจับรุ่นพี่รับน้องโหด เตะ-ข่มขู่ วอนหน่วยงานตรวจสอบ
date 11 ก.ค. 62 07:07    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus


รุ่นน้องสุดทน! แจ้งความจับรุ่นพี่รับน้องโหด เตะ-ข่มขู่ วอนหน่วยงานตรวจสอบ

รุ่นน้องสุดทน! แจ้งความจับรุ่นพี่รับน้องโหด เตะ-ข่มขู่ วอนหน่วยงานตรวจสอบ


วันที่ 10 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ปกครองของนักศึกษาชั้นปีที่ 1 และปี 2 ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ที่ อ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี ได้พากันรวมตัวร้องเรียนผ่านสื่อว่า บุตรของพวกตนนั้นได้เข้าศึกษาที่คณะหนึ่งในมหาลัยแห่งนี้ และถูกกลุ่มรุ่นพี่ในคณะใช้วิธีการรับน้องสุดโหด ด้วยการทำร้ายร่างกาย จนเขียวช้ำ ทั้งแขน ขา และมีการข่มขู่ต่างๆ นานา จนทำให้หวาดผวา ไม่กล้าไปเรียน เผยสุดช้ำใจส่งลูกมาเรียนแต่ทำไมมาเจอเหตุการณ์แบบนี้

โดยผู้ปกครองรายหนึ่ง นามว่า นางบี (นามสมมุติ) ได้เล่าว่า ลูกของตนได้มาเรียนที่นี่ชั้นปีที่ 1 ซึ่งตอนที่มาเรียนคณะนี้ ตอนแรกลูกได้เล่าว่า รุ่นพี่ดูแลดี จนเรายังวางใจ ต่อมา เราก็เห็นลูกเงียบๆ ไม่ค่อยร่าเริงเหมือนเมื่อก่อน จึงถามว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่า ตอนแรกลูกไม่เล่าอะไรให้ฟังเลย เราก็พยายามถามเป็นประจำ จนเล่าให้ฟังว่า โดนรุ่นพี่ที่คณะทำร้ายร่างกาย ซึ่งมีการเรียกออกมาทำกิจกรรมเวลายามวิกาล ช่วงกลางดึก ประมาณ 23.00 น. ไปที่บริเวณนอกมหาวิทยาลัย เป็นบ้านหลังหนึ่ง โดยให้น้องๆ ในคณะจำนวนกว่า 24 คน ได้ทำกิจกรรมแปลกๆ ทั้งให้กลิ้ง เอาน้ำราดตัว นั่งให้ยุงกัด และ ที่สุดโหด คือ การทำร้ายร่างกาย โดยรุ่นพี่ผู้ชายเตะผู้ชาย รุ่นพี่ผู้หญิงเตะผู้หญิง

ซึ่งลูกตนโดนเตะบริเวณขาอ่อน เขียวช้ำ เป็นวงกว้าง พอเห็นแผลที่ลูกโดน ก็ตกใจ ร้องไห้เลย เพราะเราเลี้ยงลูกมา ไม่เคยตี อบรมสั่งสอนด้วยเหตุผล พอมาเจอกิจกรรมรับน้องแบบนี้ รับไม่ได้

ด้านนักศึกษารายหนึ่ง เล่าว่า ตนได้เข้ามาเรียนชั้นปีที่ 1 ตอนแรก ก็ดีใจที่รุ่นพี่ดูแล พยายามบอกกับรุ่นน้องว่า ให้อยู่หอพัก เพราะจะได้ใกล้มหาลัยฯ พี่ๆ จะได้ดูแลได้ เวลามีปัญหาอะไรก็ให้บอกรุ่นพี่ ตอนแรกก็ยังเล่าให้แม่ฟังว่า รุ่นพี่ใจดี มีกิจกรรมรับน้อง ซึ่งตนเข้าใจและก็ยินดีปฏิบัติ ต่อมาเริ่มมีการรวมกลุ่ม มีการทำเฟซกลุ่ม เรียกให้รวมตัวภายใน 5 นาที ถึงเวลานัดหมาย ใครมาช้าหรือไม่มาก็โดนลงโทษ
และ ให้เดินทางออกไปนอกสถานที่ ดึกๆ ห่างออกจากมหาลัย เป็นบ้านหลังหนึ่ง จากนั้นรุ่นพี่จำนวนมาก ก็ให้ รุ่นน้อง กลิ้งตามพื้น เอาน้ำราด และปล่อยให้นั่งให้ยุงกัด บางคนแพ้ยุงก็ผื่นขึ้นเต็มไปหมด จากนั้นก็ตะโกนเสียงดัง พูดจาข่มขู่ หยาบคาย และลงมือเตะทำร้ายร่างกาย โดยผู้หญิงเตะผู้หญิง ผู้ชายเตะผู้ชาย ตอนที่โดนตกใจมาก แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง เพื่อนก็โดน หากเราไม่ไป เพื่อนก็ต้องโดนแทนเรา รู้สึกงงมาก ที่มีกิจกรรมแบบนี้

ทั้งนี้พอเราเริ่มไม่อยากไป อยากออกจากระบบ รับน้องแบบนี้ รุ่นพี่ก็จะขู่ จนเราเกิดหวาดกลัว ผวาไปเลย เหมือนสภาพจิตใจย่ำแย่ ถูกกดดัน เพราะกว่าจะกลับหอพัก ก็ตี 1-ตี 2 พอเช้ามา ก็ต้องตื่นมาทำความสะอาดคณะแต่เช้า ซึ่งพอเข้าเรียน ก็ไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ เรียนก็ไม่รู้เรื่อง เลยตัดสินใจเล่าให้แม่ฟัง เอาแผลให้ดู แม่เสียใจร้องไห้เลย ซึ่งเราก็พยายามอดทนแล้ว แต่เราก็มานั่งทบทวนว่า เรามาเรียนหนังสือ ศึกษาหาความรู้จากอาจารย์ และมามีความสัมพันธ์มิตรภาพที่ดี ระหว่างรุ่นพี่ และเพื่อน ซึ่งมันมีวิธีอื่นในการรับน้องอย่างสร้างสรรค์ตั้งเยอะแยะ ทำไมต้องมาลงไม้ลงมือกันแบบนี้ มันเจ็บทั้งกายและใจ ส่วนสอบถามเพื่อนคณะอื่นในมหาลัยก็ไม่มีการรับน้องแบบนี้ มีเพียงคณะตนเท่านั้น ซึ่งไม่เข้าใจว่าการส่งต่อพฤติกรรมแบบนี้ทำไปเพื่ออะไร ตอนนี้ตนก็ไม่อยากเรียนแล้ว เพราะถูกข่มขู่จากรุ่นพี่ กดดันสภาพจิตใจ ซึ่งกำลังปรึกษากับผู้กครองว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้ปกครองอีกราย นายเอ (นามสมมุติ) เปิดเผยว่า หลังจากตนได้ทราบเรื่องก็รู้สึกว่า ทำไมถึงมีกิจกรรมรับน้องแบบนี้ ทั้งๆ ที่ผ่านมา ก็มีข่าวคราวถึงกรณีการรับน้องแบบไม่สร้างสรรค์เป็นตัวอย่างเยอะแยะ แต่ทำไมรุ่นพี่ยังกล้าทำอีก ตนไม่เข้าใจ จึงวอนให้ทางมหาลัยเอง ได้เร่งตรวจสอบสอบสวนถึงเรื่องราวดังกล่าว เพื่อจะได้หาแนวทางหรือมาตรการในการแก้ไขปัญหานี้อย่างยั่งยืน วันนี้อาจยังไม่มีใครเป็นอะไรถึงแก่ความตาย แต่ถ้าวันหนึ่งเกิดขึ้นล่ะ ใครจะรับผิดชอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก มติชนออนไลน์ 

ขอบคุณคลิปจาก สํานักข่าวไทย TNAMCOT


โพสต์โดยสมาชิก : Ao
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow