Social :

คนโบราณว่า วิธีเล่นผีถ้วยแก้ว เรื่องจริงอย่าลบหลู่

11 ก.ค. 62 20:07
คนโบราณว่า วิธีเล่นผีถ้วยแก้ว เรื่องจริงอย่าลบหลู่

คนโบราณว่า วิธีเล่นผีถ้วยแก้ว เรื่องจริงอย่าลบหลู่

คนโบราณว่า วิธีเล่นผีถ้วยแก้ว เรื่องจริงอย่าลบหลู่

คนโบราณมีการละเล่นต่าง ๆ มากมายบางอย่างสนุกสนานสร้างความสามัคคี กลมเกลียวกันในหมู่เด็ก ๆ และเยาวชน แต่การละเล่นบางอย่างน่ากลัวที่ต้องอัญเชิญวิญญาณ มาสิงอยู่ที่ถ้วยแก้ว จนกระทั่งควรมีผู้ใหญ่ให้คำแนะนำอยู่ใกล้ ๆ จะแค่ความเชื่อหรือความจริงกับเรื่องผีถ้วยแก้ว บทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย

     เรื่องราววิญญาณคนตายที่ยังไม่ได้ไปสู่สุขคติกับความเชื่อคนโบราณอยู่คู่กันมานาน จนกระทั่งมีวิธีการสื่อสารระหว่างคนกับวิญญาณสู่การละเล่นที่มีมานานแสนนาน ที่เรียกกันว่าผีถ้วยแก้ว ส่วนประวัติการเล่นเริ่มสมัยไหนไม่มีปรากฏแน่ชัด การเล่นเดิมที่มีการบันทึกไว้ ว่าเริ่มโดยมีผู้เล่นอย่างน้อย สองคนผู้เล่นที่มีจิตใจแข็งที่ไม่กลัวภูติผีปีศาจ นั่งล้อมวงตั้งสติมั่น นำกระดาษแข็งที่เขียนตัวอักษรไทยตัวเลขและบ้านพักไว้หรือจะใช้โต๊ะพับสำหรับเด็กที่มีจำหน่ายจะมีตัวอักษรสำเร็จ แล้ววาดรูปที่พักไว้เริ่มวางถ้วยแก้ว
และผู้เล่นพนมมือจุดธูปกล่าวเชิญวิญญาณ นำถ้วยแก้วใส่ควันธูปนำมาคว่ำลงที่กระดาษ ตั้งจิตแน่วแน่อธิษฐานจิตแล้ววางนิ้วชี้ข้างขวาลงบนถ้วยแก้วทุกคน ผู้เล่นจะเริ่มทักทายว่าดวงวิญญาณที่มีสิงอยู่มีนามว่าอะไร แล้วเหรียญจะเริ่มขยับช้า ๆ ออกจากที่พักไปสู่ตัวอักษรรวมเป็นคำ วิญญาณที่เชิญมาจะอยู่ในถ้วยแก้วและอย่าลืมเชิญวิญญาณออกเวลาเล่นเสร็จ 

     การเล่นผีถ้วยแก้ว เป็นการละเล่นลักษณะที่อันตรายเพราะคนโบราณเชื่อว่า วิญญาณคนตายที่ยังไม่ไปสู่สุขคติบางตนคือวิญญาณอาฆาตพยาบาท ฉะนั้นการเล่นควรเล่นที่วัด เพราะจะวิญญาณไม่ยอมออกจากถ้วยแก้ว บางครั้งต้องเชิญพระที่มีวิชาอาคมแก่กล้ามาเชิญออก และควรเล่นตอนกลางวัน

     คนรุ่นใหม่ทราบหรือไม่ว่า ทางพุทธศาสนาเชื่อว่าจิตคนจะทำงานตลอดเวลา เวลาคนคิดเรื่องใด กระแสจิตจะวนอยู่รอบ ๆ ตัว คนที่ทำสมาธิจนบรรลุธรรมแล้วจะอ่านจิตคนออก และวิญญาณเร่ร่อน เทพเทวดา ที่อยู่รอบ บริเวณการเล่นอาจมีสมาธิจนบรรลุธรรมแล้วจะอ่านจิตคนออก ฉะนั้น การเล่นลักษณะที่ว่าไม่ควรกระทำเป็นอย่างยิ่งเพราะจะทำให้ดวงจิตที่โดนเชิญ บางทีอาจมีวิญญาณที่อยู่ใกล้ๆ ไม่ได้รับเชิญมาแทน


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:horoscope.thaiza.com

โพสต์โดย : monnyboy