Social :

หลังแถลงนโยบาย “วิษณุ” ย้ำ “ธรรมนัส” โดนคดีตปท.ไม่กระทบนั่งรมต.

12 ก.ค. 62 06:07
หลังแถลงนโยบาย “วิษณุ” ย้ำ “ธรรมนัส” โดนคดีตปท.ไม่กระทบนั่งรมต.

หลังแถลงนโยบาย “วิษณุ” ย้ำ “ธรรมนัส” โดนคดีตปท.ไม่กระทบนั่งรมต.

"วิษณุ" ยัน "ธรรมนัส" ไม่ขาดคุณสมบัติตาม ม.98 -160 ชี้ ฝ่ายค้านเตรียมยื่นตรวจสอบจริยธรรม สามารถทำได้ ขณะที่ยังไม่รู้เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนวันไหน ประชุม ครม. นัดแรกมีการแบ่งงานหลังแถลงนโยบาย


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย กล่าวถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งรัฐมนตรีเนื่องจากเคยถูกคดีจากต่างประเทศมาแล้ว ว่า ตามข้อกฎหมายเป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนความเหมาะสมและความควรไม่ควร ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นเรื่องหลักจริยธรรมในตัวรัฐมนตรีนั้น ก็สามารถทำได้เพราะเป็นสิทธิ์ และขอให้ไปไล่ดูคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้ามที่มีอยู่ในมาตรา 98 และมาตรา 101 ว่าขัดหรือไม่ขัดอย่างไร หากใช่ก็คือใช่ หากไม่ใช่ก็คือไม่ใช่ พร้อมย้ำว่า เรื่องดังกล่าวไม่ขัด มาตรา 98 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ขณะที่มาตรา 101 เป็นเรื่องของการสิ้นสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. จึงต้องไล่ไปดูตั้งแต่ตอนต้น ส่วนการเป็นรัฐมนตรีอยู่ในมาตรา 160 ซึ่งพอดูแล้วไม่ได้กระทบมาตรา 160 ส่วนความควรไม่ควรก็มีปัญหาเกิดได้กับทุกคน เช่น
นายอุตตม สาวนายน จะควรไม่ควรก็แบบเดียวกัน ซึ่งคนชี้ขาดขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีเพราะในชั้นเจ้าหน้าที่ไปตรวจในส่วนนั้นไม่ได้ แต่ถ้ามีปัญหาอะไรก็จะทำข้อสังเกตุเป็น 2 ช่อง คือ ช่องตามกฎหมายและช่องที่เป็นปัญหาในสังคมอยู่ สมมุติ มีคดีอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่ยังไม่ถูกชี้มูล คุณสมบัติก็ไม่ขัด เรื่องนี้รัฐมนตรีคนไหนที่มีคดีคาก็ได้ทำส่งไว้หมด เพื่อวันหนึ่งหากตัดสินขึ้นมาว่าชี้มูลแล้ว นายกรัฐมนตรีจะได้ทราบล่วงหน้าและเตรียมรับสถานการณ์ อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีทราบดีว่ารัฐมนตรีทั้ง 35 คน มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง แต่หากมีเกิดอะไรขึ้น นายกรัฐมนตรีต้องรับผิดชอบหรือไม่ ตนเองไม่ทราบ แต่ถือว่านายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้ว

ทั้งนี้ การที่ถูกต้องโทษในต่างประเทศแล้วย้ายกลับมาที่ประเทศไทย จะต้องรับโทษและติดคุกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ทั้งนี้หลังคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีต่อเลยทันทีหรือไม่ ส่วนตัวไม่ทราบ และยังไม่ทราบด้วยว่าจะถวายสัตย์ฯ เวลาใด ยังไม่มีกำหนดการและไม่ทราบว่าจะเป็นวันที่
16 ก.ค. นี้หรือไม่ แต่วันนี้รัฐบาลจะทำหนังสือขอประทานวันเข้าเฝ้าถวายสัตย์ฯ


อย่างไรก็ตาม ในการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกจะยังไม่มีการแบ่งงานรัฐมนตรีใหม่ แต่จะพูดเรื่องนโยบายเป็นหลัก หรือเรียกเป็นการประชุมเพื่อเตรียมแถลงนโยบายที่ทำมาทุกรัฐบาล ขณะเดียวกันการแบ่งงานจะเกิดขึ้นภายหลังมีการแถลงนโยบายไปแล้ว


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews

โพสต์โดย : monnyboy