menu ปรามพูดเยิ่นเย้อ “ชวน”ยันถกนโยบายรบ.3วัน-ซักฟอกคุณสมบัติรมต.ได้
date 19 ก.ค. 62 07:07    หมวด: ข่าวราชการ การเมือง
facebook twitter google plus
ปรามพูดเยิ่นเย้อ “ชวน”ยันถกนโยบายรบ.3วัน-ซักฟอกคุณสมบัติรมต.ได้


"ชวน" ยัน ถกนโยบายรัฐบาล 3 วัน รอวิปตกลงเวลาอภิปราย ขออย่าให้รู้สึกสภาเหมือนเด็กเล่น ชี้ ข้อบังคับเปิดช่องอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรีได้ ปรามพูดเยิ่นเย้อ ประเด็นซ้ำซ้อน

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์กรณีที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดอภิปรายนโยบายรัฐบาลเป็นเวลา 3 วัน ภายหลังนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ออกมาระบุอภิปราย 2 วัน ก็เพียงพอแล้ว ว่า เบื้องต้นได้ออกระเบียบวาระการประชุมเป็น 2 วัน คือ ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค. ซึ่งการกำหนดแบบนี้เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าอภิปรายไม่เสร็จ สามารถอภิปรายต่อได้ในวันที่ 27 ก.ค. แต่จะไม่เกิน 3 วัน ทั้งนี้ ตนยังไม่ได้รับทราบรายละเอียดจากคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โดยวิปทั้ง 2 ฝ่ายจะหารือว่าฝ่ายใดจะอภิปรายได้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งแต่ละฝ่ายจะบริหารเวลากันเอง ซึ่งที่ผ่านมาควบคุมเวลาได้ดี อภิปรายคนละ
2นาที หรือ 5 นาที โดยไม่ต้องเตือนกัน เมื่อก่อนต่อรองกันมาก ดังนั้น เมื่อจบก็ขอให้จบ ไม่เช่นนั้นทุกคนจะรู้สึกว่าสภาเหมือนเด็กเล่น ส่วนของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ก็มีสิทธิ์อภิปรายเหมือน ส.ส. แต่ส่วนใหญ่ ส.ว. จะไม่ได้ใช้สิทธิ์มากเท่า ส.ส.
นอกจากนี้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้าน ระบุว่าการอภิปรายนโยบายครั้งนี้จะมีการพูดถึงคุณสมบัติของรัฐมนตรีด้วย สามารถทำได้หรือไม่นั้น ตามระเบียบข้อบังคับการประชุมรัฐสภาจะกำหนดไว้ว่า การอภิปรายในเรื่องของความเป็นไปได้ของนโยบายหรือการที่นโยบายจะประสบความสำเร็จ ซึ่งที่ผ่านมาฝ่ายค้านมักใช้เวทีสภาเป็นเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจย่อยๆ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มีระเบียบอยู่แล้วว่า จะอภิปรายได้เพียงใด การอภิปรายความสามารถของบุคคล สามารถทำได้ แต่สิ่งที่ต้องย้ำ คือ การบริหารเวลา หากบริหารได้จริง สภาจะไม่เสียเวลามากนัก

ดังนั้น จึงอยู่ที่การแบ่งเวลา เพราะหากคนหนึ่งไปเอาเวลาเพื่อนมาอภิปราย เพื่อนก็อภิปรายไม่ได้ ซึ่งการที่ให้โอกาสหลายคนพูดโดยการคุมเวลาคนละไม่เกินกี่นาทีจะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย สมาชิกที่อยากอภิปรายก็จะได้อภิปราย ขณะเดียวกัน ประเด็นที่พูดไม่ควรเยิ่นเย้อ ไม่ซ้ำซ้อนเกินไป ซึ่งเท่าที่เห็นสมาชิกมีความพยายามทำอยู่ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews.


โพสต์โดยสมาชิก : monnyboy
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow