Social :

ทำความรู้จักต้นโซบะ อีกหนึ่งพืชปรับปรุงดินชั่นดี ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

22 ก.ค. 62 09:07
ทำความรู้จักต้นโซบะ อีกหนึ่งพืชปรับปรุงดินชั่นดี ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

ทำความรู้จักต้นโซบะ อีกหนึ่งพืชปรับปรุงดินชั่นดี ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

ทำความรู้จักต้นโซบะ อีกหนึ่งพืชปรับปรุงดินชั่นดี
ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

โซบะ   ชื่อนี้คนไทยคุ้น  รู้จักในฐานะเส้นบะหมี่ของญี่ปุ่น  แต่ถ้าบอกว่า  โซบะเป็นพืชล้มลุกหน้าตาคล้ายต้นสาบเสือ  มีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษ  " BUCK WHEAT " คนไทยเป็นงงเพราะไม่เคยเห็นจริงๆ  แล้ว  เส้นโซบะทำมาจากเมล็ดของต้นโซบะนี่เอง

ด้วยเมล็ดเล็กๆ รูปลิ่มดอกบัวตูมสีน้ำตาลดำ เมื่อกะเทาะเปลือกออกมา ภายในจะมีแป้งที่ชาวญี่ปุ่นนำไปใช้ทำเส้นโซบะ และบางพื้นที่ยังเอาเมล็ดทั้งเปลือกมาบดเป็นแป้งทำเส้นโซบะแบบมีสีและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว


สำหรับโซบะที่แนะนำให้รู้จักในวันนี้  ไม่ได้หวังให้เกษตรกรปลูกนำเมล็ดไปขายเป็นแป้งโซบะแต่อย่างใด  เนื่องจากยังไม่มีตลาดรองรับที่มั่นคงพอ  แต่เป็นเพราะ    ศูนย์วิจัยข้าวแม่ฮ่องสอน   กรมการข้าว  ได้นำมาทดลองปลูกเป็น พืชปรับปรุงดิน   ปุ๋ยพืชสดแบบเดียวกับปอเทือง  แต่ต้นโซบะมีคุณสมบัติต่างไป

ปอเทือง   เมื่อไถกลบแล้วจะได้ปุ๋ยไนโตรเจน  หรือปุ๋ยตัว  "K"  บำรุงใบ  ส่วนโซบะไถกลบจะได้ปุ๋ยฟอสเฟต  หรือปุ๋ยตัว  "P"  บำรุงดอก  จะให้ดีสมบูรณ์แบบในการปรับปรุงดิน  ควรปลูกโซบะสลับแถวกับปอเทือง  ก่อนจะไถกลบควรโรยแกลบไปอีกชั้น ดินจะอุดมไปด้วยปุ๋ยตัวแม่ครบทั้ง  3  ตัว  N-P-K

เพราะปุ๋ยตัว  "K"  บำรุงผลมีมากในแกลบ  แต่ไม่ใช่ว่าทำหนเดียวแล้วดินจะดีขึ้นทันที ต้องทำติดต่อกันไป  3-4 
ฤดูกาลหลังปลูกพืชหลัก  ดินถึงจะสมบูรณ์ขึ้นมาได้ โดยเฉพาะการทำไร่  ทำนาในพื้นที่สูง อากาศค่อนข้างเย็น เพราะต้นโซบะชอบ  ยิ่งปลูกบนดินภูเขาหินปูน  ยิ่งจะเติบโตได้ดี

นอกจากนั้น  ต้นโซบะมีประโยชน์หลากหลาย  ไม่เพียงเอามาทำเป็นเส้นบะหมี่ญี่ปุ่นได้เท่านั้น  แป้งที่ได้จากเมล็ดยังสามารถนำไปทำขนมได้อีกหลายชนิด


ยอดใบอ่อนเอามาลวกจิ้มน้ำพริกได้  รสชาติจะอมเปรี้ยวคล้ายใบมะกอก  คนภาคเหนือชอบเอาไปใส่ในแกงเลียง  ผอ.ศูนย์ข้าวแม่ฮ่องสอน  บอกว่าอร่อยเด็ด
เก
ที่สำคัญเปลือกเมล็ดโซบะมีราคา  เอาไปทำหมอนหนุนเพื่อสุขภาพ  เพราะมีคุณสมบัติช่วยระบายความร้อนศีรษะได้ดีกว่าวัสดุอย่างอื่น  ทำให้หลับสบายได้เต็มอิ่ม  เป็นที่ต้องการของตลาด  ขายกันใบละ  2,000  บาทเอง.

ข้อมูลอ้างอิง  :   https://www.rakbankerd.com

โพสต์โดย : POK@