Social :

วิธีการปลูก และดูแล โป๊ยเซียน

23 ก.ค. 62 10:07
วิธีการปลูก และดูแล โป๊ยเซียน

วิธีการปลูก และดูแล โป๊ยเซียน

วิธีการปลูก และดูแล  โป๊ยเซียน

โป๊ยเซียน   ถือเป็นพืชนำโชค  สมัยก่อนโป๊ยเซียนบ้านไหนบาน  8  ดอกก็ถือว่าจะมีโชคลาภ  ปัจจุบันนี้โป๊ยเซียน  8  ดอก  16  ดอก  ถือเป็นของธรรมดา  แต่ถ้า  8  ดอกนั้นมีขนาดใหญ่  สีสวย  และดอกเรียงเป็นระเบียบ  ก็อาจทำให้เจ้าของมีโชคเป็นเงินแสนได้เหมือนกัน


โป๊ยเซียนเป็นพืชที่เลี้ยงไม่ยาก  มีศัตรูพืชน้อย  จึงไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีให้เกิดมลภาวะในบ้าน  ศัตรูที่ถือว่าสำคัญก็คงจะเป็น  "ขโมย"  โดยเฉพาะถ้ามีโป๊ยเซียนราคาแพงๆอยู่ในบ้านด้วยแล้ว  มักจะมีศัตรูประเภทนี้มาด้อมๆมองๆ  อยู่เสมอ  โป๊ยเซียนมีมากมายหลายพันธุ์  บางพันธุ์จะแตกเป็นพุ่มสวย  ใช้เป็นไม้ประดับสนามได้เป็นอย่างดี บางพันธุ์มีก้านช่อยาว  เหมาะที่จะนำไปใช้จัดแจกันดอกไม้  ดูงามตาและแปลกไปอีกแบบ หรืออาจจัดแต่งโป๊ยเซียนทั้งกระถางด้วยกระดาษสีและริบบิ้นให้สวยงาม นำไปอวยพร  ผู้ที่เคารพนับถือเนื่องในโอกาสต่างๆแทนการมอบกระเช้าดอกไม้ก็ยังได้เช่นกัน  นอกจากนี้โป๊ยเซียนยังมีแนวโน้มที่จะเป็นไม้ส่งออกต่างประเทศที่สำคัญในอนาคต

ดังนั้นโป๊ยเซียนจึงเป็นพืชที่น่าสนใจปลูกไว้ประดับบ้าน  และเสริมรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง


ดิน  โป๊ยเซียนเป็นพืชที่ขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิดที่ระบายน้ำได้ดี  ไม่มีน้ำขังจนแฉะ  ดังนั้นหากจะใช้ดินผสมที่มีขายอยู่ทั่วไป  จึงควรผสมกากมะพร้าวสับเสริมด้วย  เพื่อช่วยให้ดินระบายน้ำดีขึ้น

ปุ๋ย  โดยทั่วไปการเลี้ยงโป๊ยเซียนไม่ต้องใช้ปุ๋ยเพื่อเร่งการเจริญเติบโตมากนัก  ส่วนใหญ่นิยมใช้ปุ๋ยมาตรฐานสูตรเสมอ (16-16-16  หรือ  15-15-15)  โรยใน  กระถางประมาณ  10-20  เม็ด  โดยระวังอย่าให้ใกล้โคนต้นมาก เพราะอาจทำให้ต้นเหี่ยวเฉาได้  การใช้ปุ๋ยที่สลายตัวช้าจะช่วยให้ลดจำนวนครั้งในการใช้ปุ๋ยลง  เช่น เมื่อใช้ปุ๋ยสูตรเสมอจะต้องให้เดือนละครั้ง  แต่ถ้าเป็นปุ๋ยที่สลายตัวช้า  ก็ให้ทุก  3  เดือน เป็นต้น

แสง   โป๊ยเซียนเป็นพืชที่ชอบแสง โดยเฉพาะแสงในช่วงครึ่งวันเช้า  หากปลูกโป๊ยเซียนจำนวนไม่มากนัก ควรจะตั้งกระถางโป๊ยเซียนไว้ทางด้านตะวันออกของบ้าน  เพื่อให้เงาบ้านช่วยบังแดดยามบ่าย

การให้น้ำโป๊ยเซียน   ปกติการให้น้ำต้นโป๊ยเซียนในช่วงเช้าวันละครั้ง  ก็ถือว่าพอเพียงแล้ว  แต่ถ้าวันไหนอากาศร้อนและแห้งมาก  อาจให้น้ำเสริมในช่วงบ่ายหรือเย็นบ้างก็ดี

ศัตรูพืชโป๊ยเซียน
 
โป๊ยเซียนอาจมีหนอนและแมลงมารบกวนบ้างในบางฤดู เพียงแต่ใช้วิธีเก็บทิ้ง (ถ้ากลัวบาป)  หรือบี้ทิ้ง (ถ้าไม่กลัวบาป)  ก็เพียงพอแล้ว  สำหรับโรคนั้นมักเกิดกับดอกหรือใบที่เหี่ยวในช่วงฤดูฝน  จึงควรเก็บดอกและใบที่เหี่ยวทิ้งทุกวัน  โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกชุก


การปักชำ
โป๊ยเซียนเป็นพืชที่ตัดกิ่งปักชำได้ไม่ยาก  แต่ต้องเลือกกิ่งที่เป็นกิ่งแขนงยาวประมาณ  3-4  นิ้ว  การชำกิ่งโป๊ยเซียนอาจจะชำในน้ำ  ในแกลบเผาหรือดินละเอียดก็ได้  แต่ที่สำคัญต้องพยายามไม่ให้กิ่งโยกคลอนและไม่โดนฝน  หรือให้น้ำจนแฉะเกินไป

การเสียบยอด
ปัจจุบันนิยมขยายพันธุ์โป๊ยเซียนด้วยการเสียบยอด  โดยจะเลือกโป๊ยเซียนที่มีลำต้นและรากแข็งแรงเพื่อใช้เป็นต้นตอ  เช่น  พันธุ์แดงอุดม  ต้นตอที่เหมาะควรมีความสูงประมาณ  3-4  นิ้ว  ก่อนเสียบยอดจะต้องตัดต้นตอเหนือดินให้สูงประมาณ  1  นิ้ว  นำยอดพันธุ์ที่ต้องการจะขยายมาเฉือนเป็นรูปลิ่มและเสียบลงบนตอ วิธีการเสียบก็เหมือนกับการเสียบยอดพืชอื่นๆทั่วไป เมื่อเสียบยอดเสร็จแล้วควรใช้ถุงพลาสติคคลุม เพื่อรักษาความชื้นไว้ประมาณ  7  วัน  ตาที่เสียบจะติดเป็นเนื้อเดียวกันกับต้นตอภายใน  15  วัน

การเพาะเมล็ด
โป๊ยเซียนติดเมล็ดที่กลางดอก  เปลือกหุ้มเมล็ดจะแตกออกเมื่อเมล็ดแก่เต็มที่  เมล็ดโป๊ยเซียนมีลักษณะคล้ายๆ  กับเมล็ดผักกาด  เมื่อนำเมล็ดที่สมบูรณ์มาเพาะในดินผสมปกติจะงอกภายใน  5-7  วัน
ข้อมูลอ้างอิง  :   https://www.baanjomyut.com

โพสต์โดย : POK@