Social :

“จุรินทร์”รอเวลาถกแก้รธน.ปัดตอบพรรคเล็กถอนตัว

13 ส.ค. 62 07:08
“จุรินทร์”รอเวลาถกแก้รธน.ปัดตอบพรรคเล็กถอนตัว

“จุรินทร์”รอเวลาถกแก้รธน.ปัดตอบพรรคเล็กถอนตัว

"จุรินทร์" รอเวลาเหมาะสมหารือรบ.แก้รธน. ย้ำเร่งแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชนและเศรษฐกิจฐานราก ปัดตอบพรรคเล็กถอนตัว เผยพรุ่งนี้ ปชป.จะเสนอชื่อรองโฆษกรัฐบาล เข้า ครม.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ 7 พรรคการเมืองฝ่ายค้านเตรียมเดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ด้านพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนให้มีการแก้ไขในหมวดการแก้ไข ให้สามารถทำให้ง่ายขึ้นซึ่งนโยบายนี้ได้ถูกบรรจุไว้ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลแล้วตามที่ได้แถลงต่อรัฐสภา จึงเชื่อว่าเมื่อถึงเวลารัฐบาลก็จะดำเนินการ ทั้งการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปสู่การแก้ไข

ส่วนการแก้ไขจะได้รับการสนับสนุนมากกว่าการยกร่างใหม่ทั้งฉบับหรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ทุกฝ่ายมีสิทธิที่จะเสนอความเห็นตามแนวทางที่เหมาะสม และเคารพการตัดสินใจของทุกฝ่าย ขณะที่ต้องหารือหาช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

แม้จะมีการบรรจุไว้ในนโยบายเร่งด่วนก็ตาม เพราะปัญหาสำคัญขณะนี้ที่จะต้องเร่งดำเนินการคือการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน และปัญหาเศรษฐกิจฐานราก มั่นใจ สามารถดำเนินการควบคู่ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญและปัญหาเศรษฐกิจ

นายจุรินทร์ ยังย้ำว่า เงื่อนไขการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นปัจจัยหลักในการร่วมรัฐบาลมั่นใจว่ารายละเอียดที่บรรจุไว้มีความชัดเจนอยู่แล้วทั้งการศึกษาการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

นายจุรินทร์ ไม่ขอออกความคิดเห็นกรณีที่ 5 พรรคเล็ก เตรียมประกาศเป็นพรรคฝ่ายค้านอิสระ เพราะแต่ละพรรคมีสิทธิตัดสินใจดำเนินการตามจุดยืนและวิถีทางทางการเมืองของตนเองที่เห็นตามสมควร ซึ่งหากเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็เป็นภารกิจของพรรคแกนนำที่จะเป็นผู้ประสานงาน เพราะพรรคประชาธิปัตย์เป็นเพียงพรรคการเมืองหนึ่งที่ร่วมอยู่ในรัฐบาล

ส่วนจะกระทบต่อเสถียรภาพของการทำงานในของรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์ มองว่า ขณะนี้กระบวนการขั้นตอนต่างๆ ยังไม่เสร็จสิ้น ต้องให้พรรคแกนนำรัฐบาลไปดำเนินการก่อนนายจุริทนร์ ยังยืนยันว่า วันพรุ่งนี้ (13 ส.ค.62) พรรคประชาธิปัตย์ จะเสนอรายชื่อบุคคลภายในพรรค ให้ดำรงตำแหน่งข้าราชการทางการเมือง ทั้ง เลขานุการรัฐมนตรีและผู้ช่วยรัฐมนตรี ต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยจะเสนอชื่อ นางสาวรัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กรุงเทพ ของพรรคประชาธิปัตย์ ให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาดำรงตำแหน่งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอีกด้วยขอบขอบคุณข้อมูลจาก:.innnews

โพสต์โดย : monnyboy