menu สตาฟ มาเรียม เพื่อการศึกษา เผยภาพชันสูตรพลาสติกคร่าชีวิตพยูนน้อย หวังเกิดสำนึกลดขยะ!
date 17 ส.ค. 62 17:08    หมวด: ข่าวเด่น
facebook twitter google plus
สตาฟ มาเรียม เพื่อการศึกษา เผยภาพชันสูตรพลาสติกคร่าชีวิตพยูนน้อย หวังเกิดสำนึกลดขยะ!

สตาฟ มาเรียม เพื่อการศึกษา เผยภาพชันสูตรพลาสติกคร่าชีวิตพยูนน้อย หวังเกิดสำนึกลดขยะ!


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ส.ค. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ​และสิ่งแวดล้อม นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงข่าว สาเหตุการตายของลูกพะยูนมาเรียม​


นายววราวุธ กล่าวว่า ตามที่ กระทรวงเป็นหน่วยงานที่ดูแลรักษาโรคพะยูนมาเรียม ที่พลัดหลงจากแม่และว่ายน้ำตามเรือเข้ามาในจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 26 เมษายน เจ้าหน้าที่พยายามผลักดันให้มาเรียมกลับสู่ทะเลเพราะยังไม่หย่านม โดยใช้ความพยายามถึง 3 ครั้ง แต่มาเรียมยังว่ายวนเวียนในจุดเดิม เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจหาที่อยู่ที่เหมาะสม เป็นแหล่งที่มีหญ้าทะเล มีกลุ่มพะยูนอาศัยอยู่มาก และชุมชนในพื้นที่ต้องมีความพร้อมที่จะช่วยดูแล จึงนำตัวมาดูแลเพื่ออนุบาลสภาพแบบธรรมชาติบริเวณจุดชมพะยูน เกาะลิบง จังหวัดตรัง ที่มีความพร้อมในทุกด้าน

นายววราวุธ กล่าวต่อว่า ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แม้ว่ามาเรียมจะกินหญ้าทะเลได้แต่ด้วยวัย นมยังเป็นอาหารหลักเจ้าหน้าที่จึงต้องป้อนนมจนกว่ามาเรียนจะแข็งแรงพอที่จะกินหญ้าทะเลอย่างเดียว จึงถือว่ามาเรียนเป็นพะยูนตัวแรกของไทยและของโลกที่มนุษย์ให้นมในสภาวะธรรมชาติ

โดยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ทีมสัตวแพทย์ ได้ให้มาเรียมออกไปท่องทะเลกว้างก็เจอพะยูนโตเต็มวัยไล่คุกคามจึงหนีกลับอ่าวและมีภาวะเครียด แม้จะกินสารอาหารวิตามินและน้ำหญ้าปั่นแทน แต่มาเรียมยังไม่ค่อยดื่มนม จึงมีอาการอ่อนเพลียให้เห็นไม่ร่าเริงไม่ค่อยว่ายน้ำ อัตราการเต้นของหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติเนื่องจากติดเชื้อในกระแสเลือด

ต่อมาวันที่ 11 สิงหาคม เจ้าหน้าที่มีการประชุมตัดสินใจเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง เพราะมีอาการน่าเป็นห่วง วันที่ 15 สิงหาคม ทีมสัตวแพทย์ได้ย้ายมาเรียนไปดูแลในบ่อชั่วคราว จนวันที่ 17 สิงหาคม เวลา 00.09 น. มาเรียม เกิดอาการช็อคและตายในที่สุด โดยหลังจากนี้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นำร่างมาเรียม มาสตาฟเพื่อเป็นประโยชน์ทางการศึกษาและอนุรักษ์ต่อไป และ หลังจากนี้จะให้มาเรียมเป็นสัญลักษณ์ในโครงการต่างๆในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติในทะเลด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก  เว็บไซต์ ข่าวสด


โพสต์โดยสมาชิก : Ao
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow