menu The Grand Egyptian Museum พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์อียิปต์สุดยิ่งใหญ่ ที่ใช่ทุนสร้างกว่า 1,000 ล้านเหรียญฯ
date 22 ส.ค. 62 10:08    หมวด: ท่องเที่ยว
facebook twitter google plus


The Grand Egyptian Museum พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์อียิปต์สุดยิ่งใหญ่ ที่ใช่ทุนสร้างกว่า 1,000 ล้านเหรียญฯ

The  Grand  Egyptian  Museum
พิพิธพัณฑ์ประวัติศาสตร์อียิปต์สุดยิ่งใหญ่ 
ที่ใช่ทุนสร้างกว่า  1,000  ล้านเหรียญฯ

The Grand Egyptian Museum   พิพิธภัณฑ์ที่จะเล่าเรื่องราว ประวัติศาสตร์อียิปต์   ที่จะพาไปสัมผัสกับอารยธรรมสุดยิ่งใหญ่  ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่มีความสมบูรณ์แบบ  ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก  ที่ใกล้จัเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2020  นี้  หลังจากที่เลื่อนกำหนดการสร้างมาหลายครั้ง  

โดยโปรเจ็กต์นี้ได้ถูกพูดคุยและริเริ่มนำเสนอมาตั้งแต่ปี  1992  จนกระทั่งในปี  2002  กระทรวงการท่องเที่ยวของประเทศอียิปต์  ได้จัดตั้งทีม   The Foundation Stone of the Grand Egyptian Museum   ขึ้น  ด้วยจุดประสงค์เพื่อทำให้อารยธรรมอียิปต์โบราณที่ยิ่งใหญ่  และทรงคุณค่า  ให้กลับมาอีกครั้ง  พร้อมให้ผู้คนทั่วโลกได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมชม  และเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมอันทรงคุณค่าแห่งนี้


ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน  นับเป็นเวลาถึง  27  ปีแล้ว  ที่โครงการนี้พึ่งจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง  หลังจากที่โปรเจ็กต์ถูกพับเก็บมาหลายคร้ง  ตั้งแต่เมื่อปี  2012  ที่เกิดการปฏิวัติอาหรับสปริงในอียิปต์  จนทำให้ต้องระงับการก่อสร้างไปจนถึงปี  2014  ก่อนที่จะกลับมาดำเนินการสร้างอีกครั้งในปี  2018  พร้อมได้เงินทุนจากญี่ปุ่น  ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถูกคาดหวังว่าจะสามารถเรียกความมั่นใจด้านการท่องเที่ยว  และฟื้นหูเศรษฐกิจของประเทศให้กลับคืนมาอีกครั้ง  

ซึ่งโปรเจ็กต์นี้ก็ถือว่าเป็นงานยักษ์ใหญ่  ที่ใช้ทุนสร้างสูงถึง  1,000  ล้านเหรียญฯ  โดยจะตั้งอยู่ห่างจากพิระมิดกีซาเพียง  2  กิโลเมตร  และใช้พื้นที่กว่า  490,000  ตารางเมตร  ส่วนรูปร่างของอาคารนั้นได้ถูกออกแบบโดย  Heneghan  Peng  Architects   บริษัทสถาปนิกชื่อดังจากเมือง  ดับลิน  ประเทศไอร์แลนด์  


ส่วนตัวอาคารนั้น  จะถูกสร้างอยู่บนพื้นที่ลาดชัน  และอาคารส่วนใหญ่จะตั้งอยู่บริเวณใต้ดิน  โดยภายในอาคารพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็จะประกอบไปด้วยส่วนที่เป็น  แกลลอรี่  ร้านค้า  ร้านอาหาร  และศูนย์ประชุม  นอกจากนี้ยังได้มีการรวบรวมงานวิจัย  ศึกษาด้านประวัติศาสตร์ของอียิปต์  รวบรวมไว้ในที่แห่งนี้อีกด้วย

อีกหนึ่งความพีคของตัวอาคารแห่งนี้  คือความยิ่งใหญ่สมชื่อ 
The  Grand  Egyptian  Museum
  ที่เริ่มตั้งแต่รูปปั้นของ ฟาโรห์แรเมซีสที่ 2   ที่ตั้งตระหง่านอยู่บริเวณห้องโถงใหญ่  รวมทั้งยังมีบรรดาคอลเลคชั่นของโบราณของ ตุตันคาเมน   ที่ไม่เคยเปิดแสดงที่ไหนมากกว่า  5,400  ชิ้น  ที่มีทั้งเสื้อผ้า  รองเท้า  ไปจนถึงกางเกงชั้นใน  โดยการแสดงในส่วนนี้ถูกแบ่งเป็น  2  ส่วนใหญ่ๆ  ท่ามกลางพื้นที่ประมาณ  7,000  ตารางเมตร

สำหรับส่วนของการจัดแสดงจะเป็นอะไรที่มหัศจรรย์  ด้วยการจัดบนขั้นบันไดขนาดยาว  และที่เล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยุคพรีไดนาสตี้  ช่วงก่อนราชวงศ์  ไปจนถึงช่วงยุค  3,100  ปีก่อนคริสตกาล  ไปจนถึงยุค  Middle  kingdom   ที่จะแสดงวัตถุจากยุคตุตันคาเมน  แรเมซีส  ไปจนถึงยุคเกรโร-โรมัน  

เรียกได้ว่า  The Grand Egyptian  Musuem   ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่สมชื่อ  และเป็นแหล่งความรู้สำคัญทางประวัติศาสตร์  ที่ไม่ควรพลาด  ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้  จะได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่  และหวังว่าโปรเจ็กต์นี้จะไม่ประสบปัญหาในการสร้างใดๆ  อีก
โพสต์โดยสมาชิก : POK@
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow