menu "ต้าซิง" สนามบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมเปิดบริการ 30 กันยายนนี้
date 09 ก.ย. 62 07:09    หมวด: ท่องเที่ยว
facebook twitter google plus


"ต้าซิง" สนามบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก เตรียมเปิดบริการ 30 กันยายนนี้

"ต้าซิง" สนามบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก 
เตรียมเปิดบริการ 30 กันยายนนี้

ต้าซิง  สนามบินแห่งใหม่ของ กรุงปักกิ่ง   ประเทศจีน  ที่กำลังจะทำการเปิดให้บริการในวันที่  30  กันยายนนี้  ซึ่งก่อนหน้านี้ทางสนามบิน  พึ่งได้มีการเปิดให้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน  และพนักงานในภาคพื้นที่ของสายการบินต่างๆ  รวมถึงพนักงานประจำจุดต่างๆ  ได้ทำการทดสอบความพร้อมการใช้งานส่วนต่างๆ  ของสนามบิน  ไม่ว่าจะเป็นระบบการเช็คอิน  ระบบสายพานกระเป๋า  พร้อมทั้งก่อนหน้านี้ก็ได้มีการทดสอบการจราจรทางอากาศ  และให้สายการบินได้ลองทดสอบการนำเครื่องบินลงจอดในรันเวย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว


สำหรับ ต้าชิง  เป็นสนามบินที่สร้างขึ้นภายใต้พื้นที่  30  ตารางดิโลเมตร  7  รันเวย์  โดยใช้ทุนในการสร้างกว่า  1.2  หมื่นล้านดอลลาร์   ซึ่งเริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี  2014  ด้วยความกว้างใหญ่นี่เอง  ทำให้สนามบินแห่งนี้เตรียมเป็น สนามบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก    ทันที  แต่ก่อนที่จะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 กันยายนนี้ ในวันที่  20  กันยายน  สายการบิน   China Southern Airlines  จะเป็นสายการบินแรกที่ประเดิมเที่ยวบินในรันเวย์แห่งนี้  โดยจะเป็นเที่ยวบินจากปักกิ้ง  ไปสู่เมืองกวางโจว  มณฑลกวางตุ้ง


โดยสนามบินแห่งนี้ถูกออกแบบโดย   Zaha Hadid   สถาปนิกระดับโลกผู้ร่วมออกแบบสิ่งก่อสร้างสำคัญๆ  ระดับโลกมากมาย  ซึ่งได้มีการนำรูปปแบบการออกแบบสไตล์จีนมาใช้  สำหรับสัดส่วนของสนามบินคือจะมีพื้นที่ที่เป็นส่วนตรงกลาง  และปีก  6  ปีก  เพื่อเป็นการประหยัดเวลาสำหรับผู้โดยสารที่ต้องการเปลี่ยนเที่ยวบิน  


นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าทันทีที่  ต้าซิง  เปิดให้บริการจะสามารถรองรับการขยายตัวอันรวดเร็วของอุตสาหกรรมการบินของจีนได้  โดยสนามบินแห่งนี้ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง  45  ล้านคนต่อปีในช่วงแรก  และเตรียมขยายสู่จำนวน  72  ล้านคน  ภายในปี  2025   พร้อมทั้งรองรับเที่ยวบินขาเข้าและออกปีละจำนวน  620,000  เที่ยว  ในขณะที่ด้านธุรกิจการบินของจีนยังมีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ  ด้าน สมาคมขนส่่งทางอากาศระหว่างประเทศ(IATA)   ได้คาดการณ์ว่าในอนาคต  ธุรกิจการบินของจีนจะสามารถแซงหน้าสหรัฐอเมริกา  และในปี 2022  จีนอาจขึ้นแท่นประเทศที่มีตลาดการบินใหญ่ที่สุดในโลก


โพสต์โดยสมาชิก : POK@
menu FIND US ON FACEBOOK arrow


menu ข่าวล่าสุด arrow