Social :

เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง เพื่อให้มีลูกดก ต้นไม่โทรม

10 ก.ย. 62 11:09
เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง เพื่อให้มีลูกดก ต้นไม่โทรม

เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง เพื่อให้มีลูกดก ต้นไม่โทรม

เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง
เพื่อให้มีลูกดก ต้นไม่โทรม

คุณลออง  เริ่มอาชีพเกษตรกรที่อำเภอปากช่องตั้งแต่ปี  พ.ศ.2507  เริ่มปลูกฝ้าย  ข้าวโพด  ชีวิตชาวไร่ยุคบุกเบิกปากช่องแค่พอกินพอใช้บางครั้งติดลบแต่ก็ต้องทนสู้ต่อไป  จนในปี  พ.ศ.2524  ก็ย้ายมาอยู่ที่สวนแห่งนี้มาทำผักสวนครัวทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นกวางตุ้ง  คะน้า  ถั่วลันเตา  มะเขือเทศ  ฯลฯ  ถึงแม้จะมีรายได้พอเลี้ยงตัวได้ในแต่ละเดือน แต่เมื่อครบปีก็แทบไม่เหลืออะไรเลย  พอมาในปี  พ.ศ.2537  มารู้จักกับฝรั่งกลมสาลี่เห็นว่าอร่อยก็หาซื้อพันธุ์มาปลูกเพราะอยากปลูกคิดว่าน่าจะเป็นพืชอนาคตของเรา  เริ่มปลูกแบบไม่มีความรู้ต้องทดลองผิด ทดลองถูกเอาเองใช้ประสบการณ์เป็นครูสอนจนประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้


ฝรั่ง   เป็นพืชที่ปลูกง่ายไม่ยากแต่ต้องมีการดูแลรักษาต่อเนื่องตลอดทั้งปี   เทคนิคการจัดการแปลงฝรั่ง   เพื่อให้มีลูกดกโดยที่ต้นไม่โทรมจึงมีความสำคัญมาก  อีกทั้งจะทำให้ต้นฝรั่งมีอายุยืนยาวอีกด้วย

เริ่มต้นที่การวางผังใน การปลูกฝรั่ง   ที่สวนคุณยายใช้การปลูกระยะชิดโดยจะปลูกระยะ  3*2  เมตร  ระหว่างร่อง  3  เมตร ระหว่างต้น  2  เมตร  การปลูกในพื้นที่ดอนสามารถปลูกแบบพื้นราบไม่ต้องยกร่อง  แต่พื้นที่ที่น้ำขังหรือเป็นที่ลุ่มจำเป็นจะต้องยกร่องในการปลูก

ปัจจุบันที่สวนคุณยาย คุณลอองทำสวนฝรั่งเพียง  18  ไร่โดยจะแบ่งแปลงเป็นแปลง  1,2,3,4  ให้ทยอยออกมีเก็บได้ทุกวันตลอดทั้งปี  การทำให้ลูกดก จะต้องเลี้ยงต้นให้สมบูรณ์แข็งแรงเสียก่อนในช่วง  8  เดือนแรกจะต้องไม่ให้ติดดอก  ติดผลเลยจะต้องทำการตัดดอกออกให้หมดรวมไปถึงการตัดแต่งกิ่งเพื่อสร้างทรงพุ่มมีกิ่งใหญ่ๆ ไว้รอลูกเพราะฝรั่งกลมสาลี่จะมีผลขนาดใหญ่น้ำหนักมากถ้ากิ่งเล็กจะรับน้ำหนักผลไม่ไหวจะฉีกเสียหายได้

ฝรั่งเป็นพืชที่ขาดน้ำไม่ได้แต่ไม่ชอบน้ำขัง  จึงจำเป็นต้องมีแหล่งน้ำสำรองซึ่งที่สวนคุณยายจะมีทั้งน้ำสระและน้ำบาดาลโดยน้ำบาดาลจะเป็นแหล่งน้ำหลักของสวน การให้น้ำจะผ่านระบบมินิสปริงเกอร์  โดยให้อาทิตย์ละ  3  ครั้ง  ครั้งละ  15  นาทีระบบการให้น้ำจะใช้ระบบมินิสปริงเกอร์  โดยเดินท่อลอยเหนือจากพื้นดินราว  30  เซนติเมตรเพื่อง่ายต่อการตัดหญ้าใบตัดหญ้าจะได้ไม่ตัดโดนท่อน้ำ  อีกทั้งสามารถซ่อมบำรุงได้ง่ายกว่าการฝังดิน


ที่สวนคุณยายคุณลอองจะไม่ฉีดยาฆ่าหญ้าใดๆ  ทั้งสิ้นเพราะในอดีตเคยใช้ในช่วงแรกที่ไม่มีแรงงานโดยฉีดยาฆ่าหญ้าเพียง  2  ปีเท่านั้น  สวนฝรั่งที่เคยอุดมสมบูรณ์กลับทรุดลงทันที  ดินเสียต้นเหลืองเมื่อรู้สาเหตุจึงกลับมาหาวิธีธรรมชาติด้วยการใส่ปุ๋ยคอก  ฉีดน้ำหมักชีวภาพใช้เวลาเกือบ  1  ปีต้นฝรั่งถึงจะกลับฟื้นกลับมาอีกครั้ง

การกำจัดหญ้าที่สวนแห่งนี้ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้ามาได้  20  ปี  แต่จะใช้วิธีตัดหญ้าเพียงอย่างเดียว  หญ้าที่ตัดก็ไม่ได้เอาไปไหนก็ใช้คลุมแปลงเพิ่มอินทรีย์วัตถุในแปลงต่อไป  หลายคนอาจกังวลว่าหญ้าจะแย่งอาหารต้นฝรั่ง  คุณลอองบอกว่าจะแย่งก็แย่งไปชั่งมัน  เพราะพอเราตัดหญ้าฉีดน้ำหมักชีวภาพเศษหญ้าเหล่านี้ก็กลับไปเป็นปุ๋ยให้ต้นฝรั่งต่อไป  ดินจะนุ่มชุ่มชื้นรากฝรั่งก็แตกออกหาอาหารได้ดี

การใส่ปุ๋ยที่สวนคุณยายจะใช้มูลวัวนมแห้งใส่รอบทรงพุ่มทุกๆ  3  เดือนพร้อมฉีดน้ำหมักชีวิภาพเป็นระยะ  ส่วนปุ๋ยเคมีจะใส่ทุกเดือน  เดือนละ  1  ครั้งใช้ไม่มากโดยโรยรอบทรงพุ่มห้ามโรยชิดโคน ใช้ปุ๋ยสูตรเสมอคือ  15-15-15  หรือ  16-16-16  เท่านั้นข้อมูลอ้างอิง  :   https://www.rakbankerd.com/

โพสต์โดย : POK@