Social :

เทคนิคการปลูกผักสวนครัว ให้ได้ผลผลิตที่งดงาม ปลอดภัยจากแมลง และสารเคมี

12 ก.ย. 62 11:09
เทคนิคการปลูกผักสวนครัว ให้ได้ผลผลิตที่งดงาม ปลอดภัยจากแมลง และสารเคมี

เทคนิคการปลูกผักสวนครัว ให้ได้ผลผลิตที่งดงาม ปลอดภัยจากแมลง และสารเคมี

เทคนิคการปลูกผักสวนครัว  ให้ได้ผลผลิตที่งดงาม
ปลอดภัยจากแมลง  และสารเคมี

สำหรับผู้ ปลูกพืชผัก   สำหรับการจำหน่ายโดยเฉพาะ  หากมีการแพร่ระบาดของแมลงศัตรูพืชจะหลีกเลี่ยงไม่ใช้ยาฆ่าแมลงเข้าช่วยเลยก็ไม่ได้ แต่ผลกระทบจะไม่เกิดกับผู้ปลูกโดยตรง  เพราะคนกินจะเป็นผู้บริโภคที่หาซื้อผักตามตลาดเสียมากกว่า  ส่วนผู้ปลูกเขามักแยกแปลงผักไว้กินต่างหาก  อาจฉีดยาฆ่าแมลงน้อยหรือไม่ฉีดเลย นี่คือความจริง

แต่สำหรับผู้ปลูกผักสวนครัวสำหรับรับประทานเอง ถือเป็นแนวทางเลือกที่ต้องการรับประทานผักปลอดสารพิษอย่างแท้จริง  ดังนั้น  โพสนี้ทางพืชเกษตร  ขอแชร์เทคนิคการปลูกผักสวนครัวที่ได้ทั้งงาม  ปลอดแมลง  และปลอดสารพิษ  ให้ลองไปใช้ดูครับ


1. การเตรียมแปลง
– ให้เตรียมแปลงด้วยการขุดพรวนให้ลึก จากนั้น  หว่านโรยด้วยปุ๋ยคอก  อาทิ  มูลโค-กระบือ  มูลสุกร  มูลไก่  เป็นต้น  หรือใช้วัสดุอื่นเช่น ปุ๋ยหมัก  หรือแกลบดำ  จากนั้น  พรวนผสมกับดินในแปลงให้เข้ากัน
– แปลงที่ปลูกในหน้าแล้งไม่ต้องยกแปลงสูง ส่วนแปลงในหน้าฝน  ให้ยกแปลงสูงประมาณ  20-30  เซนติเมตร  ไม่ต้องยกสูงมาก  เพราะเดี๋ยวดินในแปลงจะค่อยๆยุบตัวลงเอง

2. การเตรียมเมล็ด  และการปลูก
– ผักที่ปลูกด้วยเมล็ด  ให้แช่น้ำก่อน  1-3  ชั่วโมง จากนั้น นำมาบ่มในห่อผ้า 1-2 วัน ค่อยนำเมล็ดลงหว่านบนแปลง
– การปลูกผักที่เตรียมต้นกล้าก่อน  หรือใช้หัวพันธุ์ปลูก  ควรให้มีระยะห่างพอเหมาะที่แตกต่างกัน  ไม่ควรปลูกถี่มาก  เช่น  หอมแบ่ง ประมาณ 5-10  เซนติเมตร  คะน้าประมาณ  15-25  เซนติเมตร  ดังนั้นจะปลูกพืชอะไรต้องดูระยะห่างให้เหมาะสม

– พืชผัก  เป็นพืชอายุสั้น  เติบโตเร็ว  ดั้งนั้นจำเป็นต้องให้น้ำตลอด  ทุกวัน  หรืออย่างน้อยวันเว้นวัน  และรดพอชุ่ม  หรือดูแลการให้น้ำอย่าให้หน้าดินแห้ง

– สำหรับผักทานต้น  ทานใบ  แนะนำให้ใส่ปุ๋ยสูตรที่มีเลขชุดแรกสูงตลอดอายุการปลูก  เช่น  18-8-8  และแนะนำให้ใช้วิธีผสมน้ำรดดีที่สุด เพราะหากใช้การหว่านมักทำให้ผักลวกหรือเกิดอาการใบไหม้
– สำหรับผักทานดอก  ฝัก  ผล  หรือหัว  แนะนำให้ใส่ปุ๋ยสูตรที่มีเลขชุดแรกสูงในช่วง  7  วันหลังปลูก-อายุ  20  วัน  เช่น  18-8-8  หลังจากนั้น  ให้เปลี่ยนเป็นสูตรที่มีตัวเลขหลังสูง 
เช่น  13-13-21


5. เสริมด้วยอินทรีย์ชีวภาพ ทั้งช่วยเพิ่มผลผลิต และป้องกันแมลง
น้ำหมักชีวภาพ   มักถูกมองข้าม แต่แท้จริงแล้วสามารถเพิ่มผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยในการปรับปรุงดิน และต้านการเกิดโรคเชื้อราได้อีกด้วย
– การเพิ่มผลผลิต โดยให้ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น หรือ รดเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ตลอดอายุ-ก่อนเก็บเกี่ยว
– การป้องกัน และไล่แมลง แนะนำใช้น้ำหมักชีวภาพสมุนไพรต่างๆ โดยเฉพาะสมุนไพรที่มีสารออกฤทธิ์ไล่แมลง เช่น สะเดา พริก ตะไคร้หอม สาบเสือ สาบหมา เป็นต้น ถึงแม้จะกำจัดแมลงไม่ได้ แต่สามารถป้องกันได้ระดับหนึ่ง
– แนวทางเลือกการไล่ และกำจัดแมลงได้ด้วยสารสกัดจากพืช คือ สารสกัดเมล็ดมันแกว ด้วยวิธีการสกัดจากเอทธิลแอลกอฮอล์ (แอลกอฮอล์ล้างแผล 70%) ซึ่งทำให้ได้สารออกฤทธิ์ที่เข้มข้นกว่าการสกัดด้วยน้ำเปล่า วิธีนี้ ผมเองทดสอบ และลองใช้แล้วได้ผล สามารถกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ทุกชนิด

ทั้งนี้ คนส่วนมากยังไม่ประจักษ์ว่า สารสกัดจากพืชของไทยสามารถกำจัดแมลงศัตรูพืชได้จริง ก็เพราะว่า ที่ทำกันอยู่ และเสนอสื่อต่างๆ จากสมุนไพรชนิดนั้น ชนิดนี้ ว่ากำจัดแมลงศัตรูพืชได้ แต่ความจริงแล้ว ส่วนมากไม่สามารถกำจัดได้ทุกชนิด เพียงแค่ป้องกัน และไล่เท่านั้น เหตุผลเพราะวิธีการสกัดไม่ทำให้ได้ความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์ที่เพียงพอนั่นเอง
 
เหตุใดล่ะ ก็เพราะการสกัดด้วยการหมักหรือแช่ด้วยน้ำ จะให้ความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์ไม่มากพอ แต่หากเรามีวิธีสกัดสารที่ได้ความเข้มข้นมากพอ ไม่ว่าจะเป็นการสกัดด้วยตัวทำละลายหรือวิธีอื่นๆ เชื่อได้ว่าสมุนไพรไทยสามารถตอบโจทย์การกำจัดแมลงแบบอินทรีย์ได้แน่นอนข้อมูลอ้างอิง  :   https://puechkaset.com/

โพสต์โดย : POK@