Social :

ฝ่ายค้านส่ง60สส.ชำแหละงบรบ.สั่งห้ามโหวตสวน-ถก17-19ตค.

10 ต.ค. 62 06:10
ฝ่ายค้านส่ง60สส.ชำแหละงบรบ.สั่งห้ามโหวตสวน-ถก17-19ตค.

ฝ่ายค้านส่ง60สส.ชำแหละงบรบ.สั่งห้ามโหวตสวน-ถก17-19ตค.

"สมพงษ์" เผย ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายพ.ร.บ.งบปี63 มั่นใจไม่มีส.ส.ฝ่ายค้านโหวตให้รบ. ด้าน "สุทิน" คาด ใช้เวลา 3 วัน


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวก่อนการประชุมสัมมนาของพรรคเพื่อไทย ว่า ต้องยอมรับว่า งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งการอภิปรายของฝ่ายค้านจะตั้งข้อสังเกตถึงการจัดสรรเงินงบประมาณในแต่ละกระทรวง ซึ่งหากรัฐบาลสามารถชี้แจงได้ อย่างมีเหตุผลฝ่ายค้านก็ไม่ติดใจ ส่วนกระแสข่าวที่ ส.ส. ฝ่ายค้านบางส่วนจะโหวตสนับสนุนรัฐบาลนั้น ตนมองว่าที่ผ่านมาไม่เคยปรากกฎ ว่า ส.ส.ฝ่ายค้านยกมือโหวตสวนมติพรรค แต่เบื้องต้นจะมีการ กำชับ ส.ส.ทุกคน ทั้งนี้หากร่างกฎหมายงบประมาณไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาก็เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี จะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร

ส่วนการออกแถลงการณ์ตอบโต้ ภาค กทม. นั้น ยืนยันว่า ไม่มีความขัดแย้งภายในพรรค เพราะการออกแถลงการณ์นั้นออกมาเพื่อป้องกันการสับสนของสังคม และขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปต้องรอให้มีการพูดคุยกันก่อน ส่วนจะสรรหาตัวบุคคลเมื่อไหร่นั้น ขณะนี้พรรคยังไม่มีข้อมูลว่าจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งหากมีความชัดเจนจะแถลงต่อสื่อมวลชนทันที


 

“สุทิน” คาด อภิปรายพ.ร.บ.งบ63 ใช้เวลา3วัน

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 คาดว่าจะใช้เวลา 3 วัน คือ ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ ซึ่งเบื้องต้น ส.ส.พรรคเพื่อไทย แสดงความประสงค์จะอภิปรายแล้วจำนวน 60 คน ซึ่งจะได้เวลาคนละ 6-7 นาที โดยจะจัดให้ส.ส.ที่ค้างการอภิปรายในเวทีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติได้มีสิทธิ์อภิปรายก่อน จากนั้นจะให้ ส.ส ใหม่ได้อภิปรายเป็นลำดับถัดไป
พร้อมกันนี้ จะมีการหารือกันถึงกรณีที่นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะฝ่ายค้านอิสระว่า จะแบ่งเวลาของฝ่ายค้านให้กับนายมงคลกิตติ์หรือไม่ โดยจะมีการถามความชัดเจนจากนายมงคลกิตติ์ ว่าจะยกมือสนับสนุนฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล หากจะขอเวลาสนับสนุนจากฝ่ายค้าน นายมงคลกิตติ์ ก็สมควรที่จะยกมือให้กับฝ่ายค้าน แต่หากจะสนับสนุนรัฐบาลก็ต้องไปขอเจียดเวลาจากรัฐบาลเอง เพื่อไม่ให้การจัดสรรเวลาของฝ่ายค้านสูญเปล่าขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy