Social :

เน้นเป็นประโยชน์! ฝ่ายค้านขน106ส.ส.อภิปรายงบเน้นสร้างสรรค์

16 ต.ค. 62 07:10
เน้นเป็นประโยชน์! ฝ่ายค้านขน106ส.ส.อภิปรายงบเน้นสร้างสรรค์

เน้นเป็นประโยชน์! ฝ่ายค้านขน106ส.ส.อภิปรายงบเน้นสร้างสรรค์


"อนุดิษฐ์" เผย ฝ่ายค้านเตรียมผู้อภิปรายไว้ไม่ซ้ำ หวังประธานสภาจะขยายเวลาเพิ่ม ยืนยันเพื่อไทยไม่ทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล "สุทิน" ลั่นเตรียม ส.ส. อภิปราย 106 คน เน้นเป็นประโยชน์กับประชาชน 


นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมอภิปรายงบประมาณปี 2563 ที่จะเข้าสภาฯในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ว่า การอภิปรายของฝ่ายค้านได้เตรียมผู้อภิปรายไว้ไม่ซ้ำซ้อนกัน และคาดว่าด้วยเวลาที่รวบรัดที่ประธานสภากำหนดมาให้เพียง 2 วันจะเพียงพอแม้จะไม่สอดคล้องกับความต้องการของฝ่ายค้าน ทั้งนี้ หวังว่าเมื่อถึงเวลาที่อภิปรายประธานสภาจะเห็นถึงความตั้งใจของฝ่ายค้าน และจะเห็นประโยชน์ของประชาชนที่จะได้รับจากการอภิปรายงบประมาณของรัฐบาลในครั้งนี้ และจะขยายเวลาตามที่ฝ่ายค้านร้องขอต่อไป

ส่วนการเตรียมการของพรรคเพื่อไทยได้เตรียมข้อมูลอย่างละเอียด และยืนยัน ว่าพรรคเพื่อไทยทำงานโดยไม่มีการตั้งโจทย์ หรือตั้งเป้าว่าจะทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาลโดยไม่มีเหตุผล และพรรคเพื่อไทยจะไม่ทำงานอย่างสาดโคลนหรือสร้างวาทกรรม เพื่อทำลายฝ่ายตรงข้าม แต่จะทำงานด้วยข้อมูลที่อยู่บนผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศเป็นที่ตั้ง และเชื่อมั่นว่าการทำงานหนักของพรรคเพื่อไทยในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับประชาชน

ด้าน
นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายงบประมาณปี 2563 ว่า จะเน้นเรื่องที่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน และแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติ อันไหนที่ตรวจพบแล้วที่ไม่ดีฝ่ายค้านก็จะท้วงติงและเสนอแนะบอกรัฐบาล ถ้ารัฐบาลใจกว้างรับฟังคำแนะนำของฝ่ายค้านยอมรับในความผิดพลาดและนำไปปรับปรุงแก้ไขก็พร้อมให้โอกาสและฝ่ายค้านอาจจะโหวตผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณให้แต่หากรัฐบาลไม่ยอมรับความจริงและดึงดันที่จะทำแบบนี้ฝ่ายค้านก็จะไม่ให้โอกาสและจะใช้ศักยภาพที่มีทำหน้าที่ในสภา

ทั้งนี้ที่ประชุมวิปฝ่ายค้าน มีมติให้ ส.ส. ทั้ง 7 พรรค ทำหน้าที่อภิปรายทั้งหมด 106 คน แบ่งเป็นสัดส่วนของพรรคเพื่อไทย 66 คน , พรรคอนาคตใหม่ 33 หรือ 35 คน , พรรคเสรีรวมไทย 2 คน , พรรคประชาชาติ 2 คน , พรรคเพื่อชาติ พรรคปวงชนชาวไทย และพรรคเศรษฐกิจใหม่ พรรคละ 1 คน พร้อมย้ำว่า ทั้ง 106 คนได้ประสานงานกัน จะไม่อภิปรายเรื่องที่ซ้ำและวกวน เพื่อให้เป็นจุดอ่อนให้ประธานสภาและฝ่ายรัฐบาลหยิบยกมาติติงหรือตัดเวลาของฝ่ายค้านได้


ขณะเดียวกัน 7 พรรคฝ่ายค้านทำงานกันเป็นทีมไม่มีแบ่งหน้าที่ว่าพรรคไหนรับผิดชอบงบประมาณกระทรวงไหน แต่ทุกคนจะบูรณาการและอภิปรายตามความถนัด ความพร้อมของข้อมูลที่แต่ละคนได้เตรียมตัวมา พร้อมเปิดเผยว่า ฝ่ายค้านมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ และจะมีการปรับรูปแบบของผู้อภิปรายตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องประชุมขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy