Social :

ไฟไหม้วอดบ้านทรงไทยไม้สักเก่าแก่ สมัยรัชกาลที่ 5 จ้าของสุดเสียดาย ประเมินค่าไม่ได้

20 ต.ค. 62 08:10
ไฟไหม้วอดบ้านทรงไทยไม้สักเก่าแก่ สมัยรัชกาลที่ 5 จ้าของสุดเสียดาย ประเมินค่าไม่ได้

ไฟไหม้วอดบ้านทรงไทยไม้สักเก่าแก่ สมัยรัชกาลที่ 5 จ้าของสุดเสียดาย ประเมินค่าไม่ได้

 ไฟไหม้วอดบ้านทรงไทยไม้สักเก่าแก่ สมัยรัชกาลที่ 5 จ้าของสุดเสียดาย ประเมินค่าไม่ได้


เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านไม้สักเก่าแก่ ใกล้ซอยนวมินทร์ 60 บึงกุ่ม รถดับเพลิงเข้าไม่ถึง ต้องใช้ปั๊มน้ำช่วย วอดทั้งหลัง เจ้าของสุดแสนเสียใจ เป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ สร้างสมัย ร.5 คาดไฟฟ้าลัดวงจร


เวลา 03.30 น. วันที่ 20 ต.ค. ร.ต.อ.โอภาส คณะแพง รองสารวัตร (สอบสวน) สน.บึงกุ่ม รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ใกล้เคียง ซ.นวมินทร์ 60 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมประสานรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิสยามร่วมใจ 


ที่เกิดเหตุอยู่หลังเต็นท์รถมือสอง เฮงยานยนต์ ระหว่าง ซ.นวมินทร์ 58 และ 60 บ้านเลขที่ 8/1 เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีบ้านปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่เดียวกันจำนวน 3 หลัง 2 หลังเป็นบ้านปูนชั้นเดียวปลูกติดกัน และอีก
1 หลังเป็นบ้านทรงไทย 2 ชั้น พบแสงเพลิงลุกไหม้บ้านทรงไทยไปแล้วครึ่งหลัง เจ้าหน้าที่จึงเร่งใช้น้ำฉีดสกัดเพลิง แต่เนื่องจากทางเข้าจุดเกิดเหตุรถเข้าได้ทางเดียวจึงทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะบ้านเรือนไทยปลูกอยู่ตรงกลางที่ดิน อีกทั้งมีกำแพงล้อมรอบ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องสูบน้ำขนาดเล็กแบกเข้าไปให้ใกล้จุดเกิดเหตุมากที่สุด ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเพลิงสงบ แต่บ้านเรือนไทยถูกเพลิงไหม้หมดทั้งหลัง ทั้งนี้ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด


จากการสอบถาม นายน้อย อายุ 70 ปี พี่ชายเจ้าของบ้าน เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนนอนพักอยู่ในบ้าน ซึ่งปลูกอยู่ใกล้ๆ จุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงหลานสาวตะโกนบอกว่าไฟไหม้ จึงรีบนำถังดับเพลิงไปฉีด แต่ไม่เป็นผล เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งบ้านหลังเกิดเหตุมี น้องสาว แม่บ้าน และหลานสาว พักอยู่ ส่วนตนและน้องอีกคนอยู่บ้านคนละหลัง แต่สร้างในพื้นที่เดียวกัน เนื่อที่ 2 ไร่ ส่วนบริเวณหน้าบ้าน ประมาณ 200 ตารางวา ปล่อยให้เช่าทำเต็นท์รถมือสอง ตนรู้สึกเสียดายที่บ้านหลังที่เกิดเพลิงไหม้ เนื่องจากปลูกสร้างด้วยไม้สักเกือบทั้งหลัง อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ซึ่งมูลค่าความเสียหายไม่ต้องพูดถึงมันประเมินเป็นเงินไม่ได้ แต่มันมีมูลค่าทางจิตใจมากกว่า เพราะบ้านหลังนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

ด้าน ร.ต.อ.โอภาส กล่าวว่า เบื้องต้นจากการสอบสวนเจ้าของบ้านทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายไฟฟ้าลัดวงจรในบ้าน ซึ่งในส่วนนี้จะต้องประสานกองพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้ง.

ขอขอบคุณข้อมูล : ไทยรัฐ


โพสต์โดย : Ao