Social :

ไม่ใช่เพราะพิษคางคก! แพทย์แถลงเหตุชาวบ้านซดยาดองดับ 1 สาหัส 3

22 ต.ค. 62 00:01
ไม่ใช่เพราะพิษคางคก! แพทย์แถลงเหตุชาวบ้านซดยาดองดับ 1 สาหัส 3

ไม่ใช่เพราะพิษคางคก! แพทย์แถลงเหตุชาวบ้านซดยาดองดับ 1 สาหัส 3

ไม่ใช่เพราะพิษคางคก! แพทย์แถลงเหตุชาวบ้านซดยาดองดับ 1 สาหัส 3 


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 ต.ค. ที่ โรงพยาบาลชลบุรี นพ.สวรรค์ ขวัญใจพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี พร้อมด้วย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดชลบุรี และ นพ.วิฑูรย์ จันทรโรทัย ร่วมกันแถลงข่าว หลังจากมีผู้ป่วยหลายราย เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังจากได้กินยาดองสูตรพิเศษเข้าไป


นพ.สวรรค์ กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลชลบุรี ได้รับผู้ป่วยที่ดื่มยาดองสูตรพิเศษ ทั้งหมด 12 ราย อาการสาหัส 4 ราย อาการปกติ 4 ราย เสียชีวิต 1 ราย และ กลับบ้านได้ 3 ราย สำหรับอาการของทั้ง 3 ราย ที่อาการสาหัสนั้น ภาวะหายใจล้มเหลว มีภาวะความเป็นกรดในเลือดสูงอย่างรุนแรง ไตวายเฉียบพลัน สารน้ำและเกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล

เบื้องต้น คาดว่าเกิดจากการได้รับสารพิษเมทานอล หรือ ไซยาไนด์ คนไข้จะมีอาการ ตาพล่ามัว เลือดจะเป็นกรดอย่างรุนแรง เกลือแร่ในร่างกายไม่สมดุล สายตาพล่ามัว มีพิษต่อสมองและเลือดโดยตรง อาการจะเหมือนกับผู้ป่วยที่มารักษา จึงคาดว่า น่าจะมีสารเมทานอลในร่างกาย


นพ.สวรรค์ กล่าวอีกว่า คาดว่าคนไข้ น่าจะดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของเมทานอลเข้าไป ทำให้มีอาการดังกล่าว โดยปกติแล้ว สารเมทานอล จะเป็นเป็น แอลกอฮอล์ชนิดเชื้อเพลิง เป็นสารพิษที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม ไม่ควรนำมาบริโภค แต่ที่พบอยู่ในเครื่องดื่มนั้น หลายคนจะรู้ว่าเมทานอลนั้น ราคาถูกกว่า เอทานอล ที่ใช้ผลในแอลกอฮอล์ หากนำทั้งสองสารมาผสมกันจะทำให้ลดต้นทุนในการผลิต

ด้าน นพ.วิฑูรย์ กล่าวว่า ส่วนที่หลายคนสงสัยว่าเกิดจากพิษคางคงในยาดองหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่ใช่แน่นอน เนื่องจากพิษของคางคง จะมีลักษณะ แรกๆ จะเคลื่อนไส้ อาเจียน ชักเกร็ง ซึม มีอาการทางหัวใจโดยตรง คือ หัวใจเต้นผิดจังหวะ ส่งผลให้เสียชีวิตได้ แต่ไม่ใช่กรณีนี้


ด้าน นพ.อภิรัต กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนในการรักษาของผู้ป่วยขั้นวิกฤตนั้น จะต้องมีการฟอกไต เพื่อปรับค่าความเป็นนกรดในเลือดให้สมดุล ส่วนเรื่องคนไข้ที่ไม่ได้สติ ทางแพทย์ไม่สามารถระบุอาการได้มากนัก สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ หากผู้ป่วยมีอาการสายตาพล่ามัว ผู้ป่วยมีสิทธิ์ตาบอดตลอดชีวิต เนื่องจาก สารพิษดังกล่าว ได้เข้าไปทำลายประสาทกระจกตาแล้ว

ดังนั้น การรักษาจะต้องรักษากันเป็นรายบุคคล ในส่วนของตัวยาดองที่ชาวบ้านเอามาให้ตรวจสารนั้น จะส่งไปตรวจที่ ศูนย์พิษวิทยาโรงพยาบาลรามาธิบดี และรอผลการตรวจอย่างละเอียด คาดว่าจะใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะรู้ผล


ขอขอบคุณข้อมูล :  khaosod

โพสต์โดย : Ao