Social :แจ็ค หม่า ชีวิตของผมไม่มีคำว่ายอมแพ้

08 ม.ค. 63 15:01
แจ็ค หม่า ชีวิตของผมไม่มีคำว่ายอมแพ้

แจ็ค หม่า ชีวิตของผมไม่มีคำว่ายอมแพ้


แจ็ค หม่า เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ สร้างชีวิตจนกลายเป็นคนที่รวยที่สุดในประเทศจีน


แจ็ค หม่าเกิดวันที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1964 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ในวัยเด็กวิชาที่แจ็คหม่าสนใจเรียนคือวิชาภาษาอังกฤษ เนื่องจากหังโจวเป็นเมืองท่องเที่ยว แจ็ค หม่าจะขี่จักรยานไปที่หน้าโรงแรมของเมืองหางโจว ไปทักทายนักท่องเที่ยวเพื่อขอเสนอตัวเป็นไกด์นำเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยว วิธีการนี้เป็นวิธีการที่แจ็ค หม่าใช้ฝึกภาษาอังกฤษ


แจ็ค หม่าจบการศึกษาจากวิทยาลัยครูหังโจวเมื่อ ค . .1988 เขา ทำงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยหังโจว เตี้ยนจื่อ ในปี 1999 แจ็ค หม่า อดีตครูสอนภาษาอังกฤษก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา บริษัท e-commerce ขายสินค้าออนไลน์


จุดเริ่มต้นของการก่อตั้งอาลีบาบาเริ่มมาจากแจ็คหม่าได้มีโอกาสเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ตอนที่อยู่จีนแจ็ค หม่ารู้จักชาวอเมริกันคนหนึ่ง ชาวอเมริกันคนนั้นมีลูกเขยที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตอยู่ที่อเมริกา แจ็ค หม่าจึงใช้โอกาสที่ได้ไปอเมริกาไปพบกับลูกเขยของเพื่อนแจ็ค หม่า ลูกเขยของเพื่อนแจ็ค หม่าจึงแนะนำวิธีการทำธุรกิจทางอินเตอร์เน็ตให้แจ็ค หม่าฟัง ทั้งวิธีการสร้างเว็บไซต์และวิธีการใช้งานอีเมล


แจ็ค หม่าก่อตั้งอาลีบาบาบริษัทที่ปฏิวัติวงการ e-commerce ในประเทศจีน ทีมงานของแจ็ค หม่าทำงานหนักเพื่อสร้างเว็บไซต์ e-commerce ของอาลีบาบาขึ้น ในช่วงเริ่มต้นแจ็คหม่าระดมทุนได้ 25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Goldman Sach และ SoftBankMulticollaC
eBay บริษัท e-commerce ยักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกาเริ่มเข้ามาทำธุรกิจในประเทศจีน แจ็ค หม่าจึงก่อตั้งเถาเป่า ( Taobao ) เพื่อมาสู้กับอีเบย์ โมเดลธุรกิจของอีเบย์กับเถาเป่าจะคล้ายๆกับโมเดลธุรกิจของ Lazada ในปัจจุบัน เมื่อเวลาผ่านไปอาลีบาบาสามารถครอบครองส่วนแบ่งด้านการตลาดในประเทศจีนได้แทบทั้งหมด ทำให้อีเบย์ต้องถอนธุรกิจออกจากประเทศจีน ปัจจุบันอาลีบาบาจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก อาลีบาบาเป็นหนึ่งในสิบบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก


ธุรกิจในเครืออาลีบาบา

1. อาลีบาบา ( Alibaba ) เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ระหว่างผู้จัดจำหน่ายในประเทศจีนและผู้จัดจำหน่ายชาวต่างชาติที่ต้องการซื้อสินค้าที่ผลิตในประเทศจีน

2. เถาเป่า ( Taobao ) เว็บไซต์ e-commerce อันดับหนึ่งของประเทศจีน ทำธุรกิจแบบเดียวกับ Lazada
3.  ลาซาด้า (
Lazada ) เว็บไซต์ e-commerce ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
4.  แอนต์ ไฟแนนเชียล
(Ant Financial) ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ e-wallet ที่มีชื่อว่า Alipay นอกจากนี้ Ant Financial ยังให้บริษัทสินเชื่อขนาดจิ๋ว (microloan) และสินเชื่อขนาดเล็กแก่ผู้ประกอบการรายย่อย


จุดเริ่มต้นของแจ็ค หม่า คือ การมีความฝัน แล้วเดินทำตามความฝันโดยที่ไม่ต้องกลัวความล้มเหลว แจ็ค หม่าทำธุรกิจล้มเหลวมาหลายครั้ง เขาพึ่งมาประสบความสำเร็จแบบจริงๆจังๆตอนที่เขาก่อตั้งอาลีบาบา เพราะฉะนั้น ถ้าคุณมีฝัน จงทำตามความฝันและอย่ากลัวความล้มเหลว

โพสต์โดย : writer