Social :10 กฎทองแห่งความสำเร็จของแซม อัลท์แมน

24 ม.ค. 63 15:01
10 กฎทองแห่งความสำเร็จของแซม อัลท์แมน

10 กฎทองแห่งความสำเร็จของแซม อัลท์แมน

แซม อัลท์แมนเป็นนักธุรกิจและนักลงทุนชาวอเมริกัน เขาเป็นผู้บริหารบริษัท Y-Combinator ซึ่ง Y-Combinator เป็น Venture Capital ที่ลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่มีชื่อเสี่ยงอย่าง Dropbox และ AirBNB 

นอกจากนี้แซม อัลท์แมนยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท  Open AI ร่วมกับอีลอม มัสก์ บริษัทที่ทำงานวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)

1. เชื่อในสิ่งที่คุณทำ
คุณต้องเชื่อในสิ่งที่คุณทำ ความเชื่อจะช่วยคุณให้ผ่านปัญหาอุปสรรคไปได้ ความเชื่อจะทำให้คุณสนุกกับงาน 

2. ผลิตสินค้าที่ดีที่สุด
บริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนเป็นเวลายาวนาน บริษัทเหล่านั้นจะมีความโดดเด่นด้านสินค้า สินค้าและบริการของ Apple Google และ Facebook มีความโดดเด่น ไม่มีบริษัทไหนประสบความสำเร็จในระยะยาวโดยไม่ได้ผลิตสินค้าที่ดีที่สุดออกมา กลยุทธ์การขายและการตลาดที่ดีทำให้สินค้าขายได้ แต่การประสบความสำเร็จระยะยาวมาจากการผลิตสินค้าที่ดีที่สุด

3. อย่าเชื่อคำพูดของคนที่บอกคุณว่าคุณทำไม่ได้
ถ้ามีคนบอกว่าแนวคิดเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ มันเป็นไปไม่ได้ พวกเขาอาจจะพูดถูก แต่คุณก็ไม่ควรไปเชื่อ เพราะการทำธุรกิจเริ่มต้นจากการมีไอเดียก่อน

4. อย่าล้มเลิกเร็วเกินไป
ถ้าคุณเริ่มต้นทำอะไรบางอย่างแล้วมันไม่สำเร็จ อย่าล้มเลิกเร็วเกินไป สิ่งที่เป็นตัวตัดสินว่าคุณควรเลิกหรือคุณควรทำต่อ คือ ถ้าสินค้าของคุณ ไม่มีใครซื้อสินค้าของคุณไปใช้เลย ลูกค้าก็บอกว่าสินค้าของคุณแย่มากๆ คุณก็ควรล้มเลิก แต่ถ้าคุณคิดว่าสินค้ามีคนใช้แน่นอน คุณก็ควรไปต่อ 

5. ขายสินค้าที่คนต้องการ
ธุรกิจที่ขายสินค้าที่ไม่มีใครต้องการคือธุรกิจที่ไม่ประสบความสำเร็จ สิ่งที่สำคัญมากที่สุดในการทำธุรกิจคือต้องขายสินค้าที่คนต้องการ

6. สร้าผลกระทบต่อโลก
เราจะเสียใจกับการไม่ได้ทำมากกว่าเสียใจจากการได้ทำ การสร้างบริษัทให้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ส่งผลกระทบต่อโลกมากกว่าการสร้างบริษัทที่ประสบความสำเร็จเล็กๆน้อยๆ

7. ลองเสี่ยงดู
สาเหตุที่คนหลายคนไม่ประสบความสำเร็จเพราะพวกเขาไม่กล้าเสี่ยง
MulticollaC
การเป็นเด็ก การมีความรู้น้อย ประสบการณ์น้อย จริงๆแล้วมันคือของขวัญอันยิ่งใหญ่ เด็กที่ประสบการณ์น้อยมักจะเป็นคนที่กล้าเสี่ยง กล้าลองทำอะไรใหม่ๆ Facebook AirBNB Uber Dropbox ผู้ก่อตั้งบริษัทเหล่านี้ต่างก็ประสบความสำเร็จตั้งแต่ยังเด็ก

8. จ้างคนเก่งและจ้างคนให้เหมาะกับงาน
ทุกคนคิดว่าบริษัทสตาร์ทอัพล้มเหลวเพราะแพ้คู่แข่ง สตาร์ทอัพล้มเหลวเพราะมีทีมงานที่ไม่เก่งพอ การจ้างคนคืองานสำคัญที่สุดของเจ้าของธุรกิจ ถ้าคุณจ้างคนได้ไม่ดี บริษัทของคุณก็ไม่สามารถที่จะประสบความสำเร็จสูงได้ 

CEO ของบริษัทสตาร์ทอัพใช้เวลาหนึ่งในสามไปกับการสรรหาบุคลากร คัดคนที่เก่งที่สุดเข้าองค์กร

9. โฟกัสกับงานที่ทำ
จงโฟกัสไปที่การสร้างธุรกิจ อย่าเอาเวลาไปทำกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับการสร้างธุรกิจ

10. เริ่มต้นเล็กๆ
มันไม่มีปัญหาอะไรถ้าคุณจะตั้งเป้าหมายใหญ่ การทำธุรกิจคือการสะสมลูกค้าวันละเล็กละน้อย การเริ่มต้นธุรกิจคือการเริ่มสร้างฐานลูกค้ากลุ่มเล็กๆ แล้วค่อยๆขยายให้ใหญ่ขึ้นขอบคุณช้อมูลจาก  https://www.youtube.com/watch?v=iRLyLQos6FQ

โพสต์โดย : writer