Social :ประวัติสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้ง Apple

14 ก.พ. 63 23:02
ประวัติสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้ง Apple

ประวัติสตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้ง Apple


สตีฟ จ็อบส์กับคู่หูของเขาก่อตั้งบริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ขึ้นในปี 1976 ภายใต้การบริหารของจ็อบส์ เขาได้คิดค้นผลิตภัณฑ์เปลี่ยนโลกขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน ไอพอด และไอแพด

พ่อของสตีฟ จ็อบส์เป็นชาวซีเรียที่เข้ามาเรียนต่อปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซินในประเทศสหรัฐอเมริกา นักศึกษาปริญญาเอกจะต้องทำงานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ด้วย พ่อของสตีฟ จ็อบส์คืออับดุลห์ ฟัตตะห์ จอห์น จันดาลีพบรักกับแอน ชีเบลตอนที่แอนมาเข้าคอร์สที่เขาเป็นผู้ช่วยสอน ทั้งสองได้พบรักกันและมีลูกด้วยกันคือสตีฟ จ็อบส์
Image result for steve jobs paul jobs
พ่อแม่ที่แท้จริงของจ็อบส์ยังไม่พร้อมเลี้ยงลูก จึงตามหาพ่อแม่บุญธรรม พอลและคลาร่า จ็อบสองสามีภรรยาจึงรับอุปการะสตีฟ จ็อบส์ พอสตีฟ จ็อบส์จบมัธยมเขาก็เข้าเรียนที่ต่อที่วิทยาลัยรีด แต่สตีฟ จ็อบส์ เรียนไม่จบ เขาลาออกจากการเรียนในระดับมหาวิทยาลัยกลางคัน
Image result for steve jobs and steve wozniak
หลังลาออกสตีฟ จ็อบส์กับเพื่อนคือสตีฟ วอซเนียกได้ก่อตั้งบริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ พวกเขาก่อตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล คอมพิวเตอร์รุ่นแรกที่ออกวางขายคือ Apple I ต่อมาสตีฟ จ็อบส์กับสตีฟ วอซเนียกปล่อยสินค้ารุ่นที่ 2 คือ Apple II ออกวางจำหน่าย คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของแอปเปิลขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ต่อมาแอปเปิลก็เปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Macintosh เรียกสั้นๆว่า Mac
Image result for apple I
คอมพิวเตอร์รุ่น Apple I
Image result for apple II
คอมพิวเตอร์รุ่น Apple II 
Image result for macintosh apple computer
คอมพิวเตอร์รุ่น Macintosh

ในช่วงที่คอมพิวเตอร์รุ่น Macintosh ออกวางจำหน่าย ปรากฎว่าขายไม่ดี ทำให้บริษัทต้องสูญเงินไปมหาศาล สตีฟ จ็อบส์ต้องการแก้ปัญหาด้วยการสร้างคอมพิวเตอร์ที่สมบูรณ์แบบซึ่งอาจจะผลิตคอมพิวเตอร์รุ่นปรับปรุงของ Macintosh ออกมาขาย ส่่วนบอร์ดบริหารอยากขายคอมพิวเตอร์โดยเน้นกำไรมากกว่า

สตีฟ จ็อบส์ต้องการสร้างคอมพิวเตอร์ที่เปลี่ยนแปลงโลก ที่ต้องใช้เงินทุนมหาศาล และต้องเสี่ยงว่าจะประสบความสำเร็จในอนาคตหรือเปล่า ส่วนบอร์ดบริหารต้องการขายเพียงแค่คอมพิวเตอร์ที่ใช้ดีในระดับหนึ่งและทำกำไรได้ สตีฟ จ็อบส์กับบอร์ดบริหารของแอปเปิลทะเลาะกัน สุดท้ายบอร์ดบริหารไล่ สตีฟ จ็อบส์ออกจากบริษัท
Image result for next computer steve jobs
พอจ็อบส์ถูกไล่ออกเขาก็ออกไปตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์แห่งใหม่ที่มีชื่อว่า NeXT 
Image result for laurene powell steve jobs
ในปี 1996
MulticollaC
จ็อบส์แต่งงานกับลอรีน พาวเวลล์ พวกเขามีลูกด้วยกัน 3 คน ก่อนหน้านี้จ็อบส์เคยมีลูกสาว 1 คนกับภรรยาเก่าของเขา จ็อบส์มีลูกทั้งหมด 4 คน 
Image result for steve jobs john lasseter pixar
ต่อมาจ็อบส์ก่อตั้ง Pixar บริษัทผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่น แอนิเมชั่นเรื่องแรกของ Pixar มีชื่อว่า Toy Story ซึ่ง Toy Story เป็นภาพยนต์ที่กวาดรายได้สูงที่สุดในสหรัฐอเมริกาในปี 1995
Image result for bill gates microsoft windows 95
หลังจากสตีฟ จ็อบส์ออกจากแอปเปิล แอปเปิลก็เป็นเพียงแค่บริษัทคอมพิวเตอร์ทั่วๆไป ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลถูกไมโครซอฟต์มาแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดไปแทบทั้งหมด
Image result for steve jobs gile amelio
ต่อมาแอปเปิลได้ซื้อกิจการของ NeXT ด้วยเงิน 400 ล้านดอลลาร์ สตีฟ จ็อบส์ได้เข้ามาเป็น CEO ของแอปเปิลและกลับมาบริหารที่เขาก่อตั้งอีกครั้ง
Image result for steve jobs iphone
สตีฟ จ็อบส์เปิดตัวไอโฟนในปี 2007 ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาไอโฟนก็ทำยอดขายถล่มทลายและโลกก็เข้าสู่ยุคของสมาร์ทโฟน 
Image result for steve jobs pancreatic cancer
สตีฟ จ็อบส์เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อนในปี 2011


อ้างอิง

โพสต์โดย : writer