Social :3 เหตุผลที่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเหงา!

01 ส.ค. 59 13:08
3 เหตุผลที่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเหงา!

3 เหตุผลที่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเหงา!

3 เหตุผลที่ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองเหงา

ฝนก็เท หัวใจก็เซเหว่ว้าเหลือเกิน.. ฝนมาฟ้าหม่นแบบนี้ หลายคนคงต้องมีอารมณ์แบบเหงาใจอะไรกันบ้าง ใครที่คิดว่าก็แค่เหงาใจมันจะอะไรกันหนักหนา ขอบอกเลยว่าความเหงานั้นถ้าปล่อยให้เรื้อรังก็อาจเป็นอันตรายได้นะคะ วันนี้ มาดูเหตุผลที่เราไม่ควรปล่อยตัวเองให้เหงาจนเกินไปกัน 

1. มีความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์  มีผลการศึกษาออกมาว่าความเหงานั้นส่งผลต่อระบบประสาทในสมอง ลดการทำงานของสมองในด้านการรับรู้ลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ คนที่จมอยู่กับความรู้สึกเหงา จะรู้สึกโดดเดี่ยว ไม่ค่อยพบปะหรือมีกิจกรรมร่วมกับคนอื่น โอกาสในการเป็นอัลไซเมอร์จึงสูงกว่า ถ้าไม่อยากสมองเสื่อมก่อนวัยอันควร ก็ไม่ควรหมกตัวอยู่กับความเหงาบ่อยเกินไปนะคะ2. มีความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่นๆตามมา    ความเหงาแทบจะมีค่าเท่ากับโรคเบาหวาน ในแง่ที่ว่าเป็นสาเหตุหรือส่งผลต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ
MulticollaC
ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง เพราะกลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีเพื่อน เก็บตัวและเหงา มักจะไม่ได้ทำกิจกรรม เช่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬา ท่องเที่ยวและมีความเครียดสูง จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคสูง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินและอื่นๆด้วย ถ้าอยากสุขภาพดี ก็ต้องอารมณ์ดี มี Activity กับเพื่อนๆบ้างนะ 

3. ความเหงาแพร่เชื้อได้  ความเหงาก็คล้ายโรคชนิดหนึ่งที่สามารถแพร่เชื้อให้คนรอบข้างได้ พลังงานความหม่นหมองจากคนขี้เหงา สามารถส่งต่อถึงคนอื่นๆได้ ใครที่ใกล้ชิดกับคนที่เหงาและเศร้าก็มีโอกาสจะซึมซับความรู้สึกนั้นไปด้วย ฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้รอบตัวของเราดูหม่นๆ เทาๆ เศร้าสร้อย ก็พยายามอย่าสร้างบรรยากาศเฉาๆเหงาๆให้กับตัวเองนะคะ 

เห็นไหมคะว่าความเหงา ไม่ใช่แค่เรื่องเหงาๆเลย นักจิตวิทยาได้ศึกษาและระบุว่าความเหงานั้นมีผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายอย่างมาก ฉะนั้นเรามาทำชีวิตให้สดใส เผยแพร่แต่พลังบวกๆให้คนรอบข้างกันดีกว่านะคะ  

เรียบเรียงโดย Topicza.com

โพสต์โดย : หัวโต