Social :สาหัส! เกาหลีใต้ติดเชื้อเพิ่มอีก 308 ราย โซลสุดอ่วมเหลือเตียงไอซียูว่างแค่ 4.5%

29 ส.ค. 63 16:08
สาหัส! เกาหลีใต้ติดเชื้อเพิ่มอีก 308 ราย โซลสุดอ่วมเหลือเตียงไอซียูว่างแค่ 4.5%

สาหัส! เกาหลีใต้ติดเชื้อเพิ่มอีก 308 ราย โซลสุดอ่วมเหลือเตียงไอซียูว่างแค่ 4.5%

รอยเตอร์ – เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นกว่า 300 คนวันนี้ (29 ส.ค.) ซึ่งนับเป็นวันที่ 16 ต่อเนื่องที่มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อย ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกมาแสดงความกังวลว่ากรุงโซลซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดอาจเผชิญปัญหาขาดแคลนเตียงผู้ป่วย


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลีใต้ (KCDC) ยืนยันตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รวมทั้งสิ้น 308 รายจนถึงเที่ยงคืนวันศุกร์ (28) ซึ่งทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมของเกาหลีใต้ขยับไปอยู่ที่ 19,400 คน เสียชีวิต 321 คน

หลังจากประสบความสำเร็จในการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ที่ถือว่ารุนแรงที่สุดนอกจีนแผ่นดินใหญ่เมื่อช่วงต้นปีนี้ ล่าสุดเกาหลีใต้ต้องเผชิญวิกฤตซ้ำสองหลังพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนภายในโบสถ์แห่งหนึ่ง รวมถึงในการชุมนุมประท้วงรัฐบาลซึ่งมีประชาชนจากทั่วประเทศเข้าร่วมหลายหมื่นคน

ผู้ติดเชื้อใหม่ที่เพิ่มขึ้นเป็นร้อยๆ คนต่อวันทำให้โรงพยาบาลในกรุงโซลเหลือเตียงว่างสำหรับผู้ป่วยวิกฤตเพียง 4.5% เมื่อวานนี้ (28) ลดลงจาก 22% เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนหน้า ขณะที่เตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ก็เหลืออยู่เพียง 24% จากที่เคยมี 37% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“เวลานี้เรามีเตียงผู้ป่วยวิกฤตเหลือแค่ประมาณ 15 เตียงในกรุงโซล เนื่องจากมีผู้ป่วยที่อาการรุนแรงและจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก” ยุน แทโฮ ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณสุขของกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ให้สัมภาษณ์

“แต่เราอาจจะมีเตียงเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อยในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ผู้หายป่วยได้รับอนุญาตให้กลับบ้าน”

Lif
รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มจำกัดการนั่งรับประทานอาหารตามร้านในกรุงโซลเมื่อวานนี้ (28) หลังยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในโบสถ์, สำนักงาน, สถานสงเคราะห์ รวมถึงสถานพยาบาลต่างๆ แม้จะมีการฟื้นมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเข้มงวดแล้วก็ตาม

ตั้งแต่วันอาทิตย์ (30) ต่อเนื่องไปเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ภัตตาคาร, ผับ และร้านเบเกอรี่ในกรุงโซลจะงดให้ลูกค้ารับประทานอาหารในร้านตั้งแต่เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป ขณะที่ร้านกาแฟซึ่งบางแห่งได้กลายเป็นจุดแพร่เชื้อโรคต้องให้บริการแบบซื้อกลับบ้านเท่านั้น

โบสถ์, ไนต์คลับ, ยิม และสถานศึกษาเกือบทั้งหมดในพื้นที่กรุงโซลถูกสั่งปิดชั่วคราว ขณะที่ประชาชนจำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

หน่วยงานสาธารณสุขโสมขาวยังแสดงความวิตกกังวลกรณีแพทย์เกือบ 16,000 คนนัดหยุดงานประท้วงตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค. เนื่องจากไม่พอใจแผนของรัฐบาลที่จะเพิ่มจำนวนนักศึกษาแพทย์อีก 4,000 คนในระยะ 10 ปีข้างหน้าเพื่อรับมือวิกฤตโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต

สมาคมแพทย์เกาหลีใต้ (KMA) ซึ่งเป็นองค์กรที่จัดการประท้วงยืนยันว่า เกาหลีใต้มีแพทย์เพียงพออยู่แล้ว และแผนของรัฐบาลมีแต่จะทำให้แพทย์ล้นตลาด โดยไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาในเชิงระบบ

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ได้แจ้งความเอาผิดแพทย์อย่างน้อย 10 คน และออกคำสั่งให้บรรดาแพทย์ที่หยุดงานกลับมาปฏิบัติหน้าที่ขอบคุณข้อมูล -Manager Online

โพสต์โดย : Ao