Social :สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ให้ออก 10 คนเอี่ยวทำร้ายอนุบาล

28 ก.ย. 63 19:09
สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ให้ออก 10 คนเอี่ยวทำร้ายอนุบาล

สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ให้ออก 10 คนเอี่ยวทำร้ายอนุบาล

หลังกระทรวงศึกษาธิการ ได้หารือร่วมกับ ผู้ปกครองและตัวแทนจากโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ และคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมศึกษาเอกชน หรือ กช. , ตำรวจสภ.ชัยพฤกษ์ จ.นนทบุรี พื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงตัวแทนจากกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ถึงกรณีครูจุ๋ม ทำร้ายนักเรียน นานกว่า 3ชั่วโมงนายกมล รอดคล้าย ที่ปรึกษาของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จะต้องมีการเยียวยาเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว โดยจะให้มีการตรวจร่างกาย และสภาพจิตใจที่สถาบันสุขภาพจิตเด็ก และวัยรุ่นราชนครินทร์ ส่วนเด็กคนอื่น ๆ ในโรงเรียนจะให้มีการจัดกิจกรรมในเชิงสร้างสรรค์ ให้เด็กปลดปล่อยความรู้สึก


ขณะที่การดำเนินการกับผู้ก่อเหตุ ทางโรงเรียนได้ชี้แจงว่า นางสาวอรอุมา ปลอดโปร่ง หรือจุ๋ม จบการศึกษาเพียงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เท่านั้น ไม่ได้เป็นครูพี่เลี้ยง อย่างที่กล่าวอ้าง ในเบื้องต้นให้พ้นสภาพจากโรงเรียนทันที และเปิดทางให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่สภ.ชัยพฤกษ์โดยทางโรงเรียนจะต้องมอบฮาร์ดดิสกล้องวงจรปิด ย้อนหลังจากทุกห้องเรียนที่ผู้ก่อเหตุเข้าไปเกี่ยวข้องให้ตำรวจ เพื่อเป็นหลักฐาน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่เทคนิคแจ้งว่าสามารถกู้ไฟล์ย้อนหลังได้ทั้งหมด ซึ่งได้กำชับกับโรงเรียนว่าไม่ให้ตัดทอนภาพในเทปใด ๆ ทั้งสิ้นนอกจากนี้ยังลงโทษบุคคลอื่น ๆ ในเหตุการณ์ โดยมีทั้งให้พ้นสภาพจากโรงเรียน รวมทั้งลงโทษ ตักเตือน ประมาณ 10 คน ซึ่งวันพรุ่งนี้ทางผู้ปกครองและโรงเรียนจะมีการพูดคุยกันที่โรงเรียน ถึงมาตรการเยียวยาและ สช.จะตรวจสอบระบบการบริหารจัดการของโรงเรียน ทั้งด้านวิชาการ ,การคัดกรองครู,ค่าธรรมเนียมอื่นๆนอกเหนือ จากค่าเทอม ประเด็นอาหารกลางวัน โดยให้ออกมาตรการและชี้แจงกับผู้ปกครอง ให้มีความมั่นใจว่าเด็กจะมีความสุข และไม่ให้มีเหตุการณ์นี้ขึ้นอีก รวมทั้งให้เป็นมาตรฐานของโรงเรียนเอกชนทั่วประเทศ
ด้าน ดร.อรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมศึกษาเอกชน หรือ กช. ระบุว่า ขณะนี้พบว่า โรงเรียนมีความผิดฐาน จัดนักเรียนห้องเรียน English Program เกินกว่าที่กำหนดไว้ห้องละ 25 คน โดยพบว่าโรงเรียนนี้จัดนักเรียนห้องละ 34คน และเรื่องของการจัดครูเข้าสอนที่ไม่เหมาะสมกับปริมาณนักเรียน และการเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษา ที่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติม ซึ่งผิดข้อกำหนด


และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังพบว่ามีผู้ปกครองเข้าร้องเรียนโรงเรียนในเครือสารสาสน์อีก34แห่ง ในประเด็นการบูลลี่ ความเห็นต่าง การสอนของครู การเก็บค่าธรรมเนียม และพบว่ามีการทำร้ายร่างกายเด็กด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ยังตรวจสอบพบว่าโรงเรียนแห่งนี้ไม่มีผู้อำนวยการโรงเรียน มีเพียงรองผู้อำนวยการที่รักษาการณ์อยู่เท่านั้น
เลขาฯ กช.ยังระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการลงโทษ โรงเรียนดังกล่าว แต่จะให้เวลาไปแก้ไขในประเด็นต่างๆ15 -30 วัน หากไม่มีการแก้ไข จะต้องสั่งให้ระงับการรับนักเรียนบางชั้นเรียน หรือทุกชั้นเรียน หรือร้ายแรงที่สุดคือให้ปิดสถานศึกษา
MulticollaC


ด้าน พ.ต.ท.มหพล มีเสน รองผกก.สภ.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ล่าสุดมีผู้ปกครองได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 8 ราย โดยระบุว่า ลูกถูกทำร้าย ทั้งตบตี ดึงหู ฯลฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน เบื้องต้นเข้าข่ายทำร้ายผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจ , ทำให้สูญเสียเสรีภาพ , พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2560
ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจได้เข้าไปในโรงเรียนที่เกิดเหตุแล้วเพื่อนำภาพจากกล้องวงจรปิดทุกตัวในโรงเรียนมาตรวจสอบ ส่วนพี่เลี้ยงจุ๋มที่ปรากฏในคลิปนั้นอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานก่อนจะเรียกตัวมาสอบสวนข้อเท็จจริงต่อส่วนความเคลื่อนไหวที่โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ผู้บริหารโรงเรียน พร้อมด้วยสักขีพยาน ตำรวจจากสภ.ราชพฤษก์ รับมอบไฟล์วิดีโอ วงจรปิดในชั้นเรียน ระดับอนุบาล 6 ห้อง จกกทั้งหมด 10 ห้องได้แก่ ห้อง A1 - AJ ยกเว้นห้อง E ในวันที่ 22 กันยายน 2563 ซึ่งเป็นวันก่อนที่จะเกิดคลิปภาพปรากฏ ครูจุ๋ม ทำร้ายนักเรียนชั้นอนุบาล เพื่อให้ผู้ปกครองได้ตรวจสอบก่อนเป็นเวลา 1 วัน เพื่อคลายความกังวลใจ จากข้อเรียกร้องของผู้ปกครองที่ต่างเดินทางมาที่โรงเรียนเพื่อขอดูวงจรปิดย้อนหลัง 10 วัน เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะให้บุตรหลานของตนเองเรียนที่โรงเรียนนี้หรือไม่ และเพื่อความสบายใจ


โดยตัวแทนผู้ปกครอง ระบุว่า ขณะนี้ได้รับไฟล์ 1 วัน และจะร่วมกันตรวจสอบก่อน ส่วนที่เหลือตำรวจได้อายัดไว้ ย้อนหลักจนถึงวันที่ 18กันยายน และจะมอบให้กับผู้ปกครองได้นำไปตรวจสอบทุกราย
หลังจากนี้ บรรดาผู้ปกครองจะส่งตัวแทนนั่งไล่กล้องวงจรปิด เพื่อบันทึกภาพในแต่ละช่วงหากมีการทำร้าย เพื่อนำมาให้ผู้ปกครองดู ว่าเป็นลูกใคร
สำหรับการเข้าหารือ เเละฟังการแถลงของทางโรงเรียนวันพรุ่งนี้ ผู้ปกครอง ระบุว่า จะขอดูความเชื่อมั่นและดูความจริงใจของโรงเรียนในการแก้ปัญหา ซึ่งทางผู้บริหารจะแถลงชี้แจง ทำความเข้าใจกับบรรดาสื่อมวลชนและพ่อแม่ผู้ปกครองครองในเวลา11.00น. วันพรุ่งนี้ (29 ก.ย. 2563)
ภายหลังเสร็จสิ้นการส่งมอบไฟล์วงจรปิด ผู้บริหารจากส่วนกลางของสารศาสน์ได้รีบกลับเข้าไปภายในห้องทันที ไม่ยินยอมให้สัมภาษณ์สื่อแต่อย่างใดขอบคุณข้อมูล- NATIONTV

โพสต์โดย : Ao