Social :'พุทธะอิสระ'แจงปมพระก้มกราบ ยันไม่ทันตั้งตัว-ไม่เจตนา

03 พ.ย. 63 12:11
'พุทธะอิสระ'แจงปมพระก้มกราบ ยันไม่ทันตั้งตัว-ไม่เจตนา

'พุทธะอิสระ'แจงปมพระก้มกราบ ยันไม่ทันตั้งตัว-ไม่เจตนา

“พุทธะอิสระ” แจงปมร้อนพระก้มกราบ รับไม่ทันตั้งตัว ยันเคยแจ้งแล้วว่าไม่ควรยกมือไหว้กราบ มิได้มีเจตนาให้เห็นดังภาพ เผยคราวหน้าจะระมัดระวังให้มากกว่านี้

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักขึ้นมาทันที หลังจากโลกออนไลน์ได้มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอที่มีพระรูปหนึ่งเดินเข้ามาคุกเข้าและกราบ อดีตพุทธอิสระ ในชุดขาว โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 โดยอดีตพุทธะอิสระ ในพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ณ ลานต้นพระศรีมหาโพธิ์ วัดอ้อน้อย(ธรรมอิสระ) อ.กำแพงแสน จ.นครปฐมซึ่งหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปเป็นสาธารณะ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ก็ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความผ่านทางทวิตเตอร์บก.ลายจุด @nuling ว่า “ไม่แน่ใจว่าคลิปนี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่มีคนตั้งข้อสังเกตว่าพระไหว้พุทธอิสระที่ไม่ได้เป็นพระแล้ว มีความผิดปกติ” นั้น
MulticollaC


ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 3 พ.ย. แฟนเพจเฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงเรื่องดังกล่าว ระบุว่า “ขอชี้แจงภาพพระกราบโดยมิได้เจตนาแก้ตัว ภาพเจ้าปัญหาที่เกิดขึ้นในพิธีทำบุญกระดูกแก่ผู้มีคุณของวัด ขณะนั้นอดีตสามีของผู้วายชนม์ที่บวชเป็นพระอยู่ในกรุงเทพฯ ท่านได้เดินทางมาร่วมงาน ขณะที่พุทธะอิสระกำลังนั่งพนมมือฟังพระสวด คุณพระองค์นี้ท่านก็เดินมานั่งคุกเข่ากราบ โดยที่พุทธะอิสระ มิได้ตั้งตัว

ทั้งที่เคยแจ้ง เคยบอกแก่บรรดาคุณพระทั้งหลายว่า แม้พุทธะอิสระจะยังมิได้ลาศีลก็ตาม แต่โดยสมมุติภาวะ พุทธะอิสระนุ่งห่มชุดของฆราวาส พระคุณเจ้าทั้งหลาย พึงไม่ควรที่จะมายกมือไหว้กราบ เหตุที่เกิดขึ้นมันมิได้มีเจตนาให้เห็นดังภาพไม่ อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอโทษพี่น้องพุทธบริษัทผู้รักพระศาสนาทุกท่าน คราวหน้าจะระมัดระวังให้มากกว่านี้ และอยากบอกว่า ชั่วชีวิตนี้พุทธะอิสระไม่เคยคิดจะมีชีวิตอยู่ให้ใครกราบไหว้ แค่ได้กราบไหว้ตนเองให้สนิทใจ ก็ภาคภูมิที่ได้เกิดแล้ว”..


ขอบคุณภาพประกอบ : พุทธที่แท้จริง

โพสต์โดย : Ao