Social :ตำนาน "ผีพราย" สุดสะพรึง!! เหตุใดมนุษย์เราจึงต้องหวาดกลัว??

12 ส.ค. 59 23:08
ตำนาน "ผีพราย" สุดสะพรึง!! เหตุใดมนุษย์เราจึงต้องหวาดกลัว??

ตำนาน "ผีพราย" สุดสะพรึง!! เหตุใดมนุษย์เราจึงต้องหวาดกลัว??


ตำนาน "ผีพราย" ที่หลายคนมั่นใจว่าก็แค่ผีในน้ำ แต่คุณรู้ไหมว่านอกจากผีพรายจะอยู่ในน้ำแล้ว มันยังจำเป็นต้องกินบางอย่างเพื่อเป็นอาหาร แล้วอะไรเล่าจะเป็นอาหารอันโอชะของมัน จะใช่จิตวิญญาณหนุ่มสาวหรือเนื้อหนังมังสาของมนุษย์หรือไม่ และผีพรายมีอยู่เฉพาะในประเทศไทยที่เดียวหรือเปล่านะ
 
 
  ผีพราย คืออะไร และมีตำนานว่าอย่างไรบ้าง? 

             "ผีพราย" มีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาว่าเป็นผีประเภทหรือพวกเดียวกับนางไม้ ฉะนั้นเรื่องความสาวและสวยรับรองไม่เป็นสองรองใคร และคงจะเป็นผีสาวมากกว่าเป็นผีหนุ่ม ข้อหลังนี่ไม่อยากยืนยันเพราะกลัวจะเมื่อยขาเอาเป็นว่าผู้ชายเราไม่สนว่ากันแต่เรื่องสวยๆ งามๆ ดีกว่าแม้จะเป็นผีก็ยังอยากชีกอว่างั้นเถอะ ผีพรายส่วนใหญ่มีนิวาสถานอยู่ในน้ำมากกว่าบนบก แต่ผีพรายกับพรายน้ำที่ส่องแสงวับๆ แวบๆ เวลาต้องแสงไฟตอนกลางคืนนั้นคนล่ะเรื่องเดียวกัน
             และบางตำนานก็กล่าวไว้ว่า ผีพราย เป็นจิตวิญญาณชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กมากที่สุด ส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ในน้ำมากกว่าบนบก  มักมีที่มาแหล่งกำเนิดมาจากซากพืชหรือซากสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆที่หมักหมมรวมกัน ดวงจิตวิญญาณนี้มักจะแสดงตนในลักษณะของดวงไฟเรืองแสง เพื่อหาที่อยู่โดยการสิงเข้าสู่บางส่วนของร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ ซึ่งถือว่าดีกว่าการสิงสู่ด้วยการหลอกล่อให้ลุ่มหลงเหมือนที่เคยเป็นมา
 
 
 
   ผีพรายมีในต่างประเทศหรือไม่?  
             ตามตำนานมีอย่างจริงแท้แน่นอน และเราจะข้ามฟากแผ่นดินไปไกลถึงยุโรป ตามตำนานความเชื่อของประเทศนอร์เวย์ เผยให้เห็นว่า Nökken จะมีลักษณะคล้ายกับผีพรายของประเทศไทย กล่าวคือ Nökken จะเป็นภูตร้ายที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำนิ่ง เช่น ทะเลสาบ บึง หรือสระน้ำ โดยมักจะซ่อนตัวอยู่ใต้น้ำเพื่อจ้องมองคนที่ผ่านไปผ่านมาริมน้ำ หรือบนผิวน้ำด้วยดวงตากลมโตสีดำสนิทของมัน เพื่อที่จะหาคนมาเป็นเหยื่อนั่นเอง โดยรูปร่างหน้าตาของ Nökken จัดว่างดงาม เพราะมันต้องใช้หลอกล่อให้ผู้คนลงมาในน้ำที่มันอาศัยอยู่ ส่วนมากจะแปลงกายเป็นหญิงรูปงาม หรือชายรูปงาม หรือแม้แต่ม้าสีขาวปลอดสวยงามเพื่อหลอกเด็กให้ลงมาเป็นเหยื่อภายในน้ำ อีกทั้ง Nökken มีทักษะทางดนตรีชั้นเลิศ มันมักจะเล่นไวโอลินด้วยเสียงเพลงที่ไพเราะ เพื่อหลอกล่อเหยื่ออีกเช่นกัน หากใครได้ยินเสียงเพลงของ Nökken จะต้องตกเป็นเหยื่อของมันอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยวิธีจัดการ Nökken จะต้องใช้โลหะจำพวกเงินทำเป็นของแหลมทิ้งลงในที่ที่มันอาศัยอยู่ แล้วพูดว่า “Nyk! Nyk! Naal i vatn. Jomfru Maria kastet styaal i vatn! Du sæk, æk flyt!” ซึ่งหมายความว่า “แกคือโลหะ ข้าทิ้งโลหะลงในน้ำ โลหะต้องจมน้ำ ส่วนข้าจะลอยน้ำ” ซึ่งจากนั้น Nökken ก็จะจมหายไปในน้ำ


 
   ผีพรายในวรรณคดีไทยเหมือนหรือแตกต่างจากผีพรายในตำนานหรือไม่?   
             จะว่าแตกต่างกันก็ไม่เชิงเสียทีเดียว แต่สำหรับเรื่องราวของผีพรายที่ปรากฏในวรรณคดีไทย อย่างเช่นเรื่องเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน เผยให้เห็นว่าเพศของผีพรายที่อยู่ในท้องเรื่องไม่ใช่ผีสาวกลับเป็นผีหนุ่มหรือน่าจะเป็นผีผู้พราย (หมายถึงพรายตัวผู้หรือผีพรายผู้ชาย) ดังในตอนหนึ่งที่หมื่นหาญนายโจร สั่งให้นางบัวคลี่ลูกสาวของตนวางยาพิษหมายจะใช้เป็นเครื่องมือสังหารลูกเขย คือพรายแก้วหรือขุนแผน แต่เจ้าโหงพรายผีที่ขุนแผนเลี้ยงไว้รู้เข้า จึงแอบกระซิบบอกกับขุนแผนผู้เป็นนายของตนขุนแผนเรียนวิชาเลี้ยงผีรวมทั้ง คาถาอาคมเครื่องรางของขลังมาจากอาจารย์สมัยที่บวชเป็นเณรอยู่วัดแค สำหรับเจ้าโหงพรายนั้นพลายแก้วเคยใช้ขี่เป็นพาหนะเหาะไปหานางพิมพิลาไลยที่ สุพรรณบุรี ลักษณะของผีพราย ผีพรายตามที่บอกไว้แต่แรกว่าเป็นผีประเภทนางไม้สาวสวย และชอบอาศัยอยู่ในน้ำแต่ตัวที่เจ้าพลายแก้วขี่ไปบ้านนางพิมนี่เป็นผีพรายที่อยู่บนบกและไม่แน่ใจว่าเป็นเพศใดกันแน่ หากเป็นผีพรายเพศหญิงมักจะไว้ผมยาว มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม แถมหุ่นเพรียวอีกต่างหาก อาหารและวิธีการออกหากิน
 
MulticollaC

 
   "ผีพราย" กินอะไรเป็นอาหาร?  
             ว่าด้วยเรื่องอาหารการกินของผีพรายนั้นจะเป็นจำพวกเครื่องเซ่นเหมือนกับผีธรรมดาทั่วๆ ไปแบบเดียวกับพวกผีนางไม้ทั้งหลาย อันได้แก่ ผีนางตานี ผีนางตะเคียนเป็นต้น แต่ไม่เคยได้ข่าวว่าผีพรายหารายได้พิเศษในทางให้หวยบอกเลขจนมีคนตั้งศาลยกให้เป็นเจ้าแม่เหมือน ผีสองชนิดที่กล่าวนามมาแล้วนั้น เลยไม่รู้ว่าจะได้เครื่องเซ่นมาด้วยวิธีไหน เพราะคนเราลองไม่ได้ผลประโยชน์และไม่ใช่เป็นเครือญาติกันด้วยแล้ว เรื่องจะเอาอาหารหวานคาวไปเซ่นสังเวยด้วยความเสน่หานั้นคงเป็นไปได้ยาก
 
 
   วิธีป้องกันและจัดการกับผีพราย?  
               ผู้สันทัดกรณีบอกว่า ผีพรายผู้หญิงนั้นชอบอาศัยอยู่ในน้ำเวลาใครลงไปเล่นน้ำคนเดียวโดยเฉพาะในที่ ลึกๆ อาจจะโดนผีพรายเอาผมพันขาลากจมหายไปก็ได้ ทั้งนี้เพราะต้องการจะเอาตัวไปเป็นบริวารหรือไม่ก็ให้มารับตำแหน่งหน้าที่ผี พรายน้ำแทนแล้วตัวเองจะได้ไปผุดไปเกิด
 
 
    ทำไมมนุษย์ถึงกลัวผีพราย?  
             นั่นอาจจะเป็นเพราะเวลาที่มีข่าวคนจมน้ำตายมักจะเชื่อกันว่าเพราะถูกผีพันขาเอาไว้มากกว่าจึงทำให้จมน้ำตาย ซึ่งเป็นเพียงข้อสันนิษฐานเพราะไม่มีใครยอมเป็นอาสาสมัครไปทดสอบเลยสักรายเดียว วิธีป้องกันก็คืออย่าไปเล่นน้ำคนเดียว โดยเฉพาะที่ลึกๆ และในเวลากลางคืนส่วนวิธีจัดการกับผีพรายนั้นคงต้องพึ่งหมอผีผู้เรื่องวิทยา การทางด้านคาถาอาคม ข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับผีพราย เวลาที่ใครตื่นนอนขึ้นมาแล้วพบว่า ตามเนื้อตามตัวและแขนขามีรอยช้ำเป็นจ้ำๆ โดยไม่ทราบสาเหตุเพราะเมื่อคืนก็ไม่ได้เมาหรือเดินสะดุดนักเลงที่ไหน ท่านผู้รู้ บอกว่าอาการช้ำนั้นอาจเกิดจากการถูกพรายย้ำก็เป็นได้ แต่ถ้าขนาดถึงขั้นขอบตาเขียวหรือฟันโยกไปทั้งปากสงสัยต้องลองให้นึกทบทวนดู ดีๆ ว่าเมื่อคืนนี้ไปฝ่า ด่านอะไรมาบ้างหรือเปล่านอกจากผีพรายน้ำจืดที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว
 
 
   นอกจากผีพรายน้ำจืด แล้วมีผีพรายน้ำทะเลหรือไม่?  
             จากตำนานนั้นเผยว่ามีอยู่ทะเลเช่นกัน และเรียกผีพรายชนิดนี้ว่า "พรายทะเล" ซึ่งเวลาอาละวาดจะก่อให้เกิดคลื่นหรือลมพายุทำให้ท้องทะเลปั่นป่วน ชาวเรือมีวิธีแก้ โดยการสร้างรูปแม่ย่านางไว้ที่หัวเรือ เพื่อป้องกันไม่ให้ผีพรายทะเลมารบกวน
 
 
 
 
สนับสนุนข้อมูลและรูปภาพจาก  caddy4natalie horrorthaiขอขอบคุณข้อมูล social.tnews.co.th
โพสต์โดย : nampuengeiei9760