Social :อีก 2 เรื่องลี้ลับในวังหลวงที่มีอาถรรพ์จนถึงขั้นเสียชีวิต

13 ส.ค. 59 20:08
อีก 2 เรื่องลี้ลับในวังหลวงที่มีอาถรรพ์จนถึงขั้นเสียชีวิต

อีก 2 เรื่องลี้ลับในวังหลวงที่มีอาถรรพ์จนถึงขั้นเสียชีวิต

หลายบทความที่ผ่านมาได้มีการเล่าเรื่องลี้ลับภายในวังกันบ้างแล้ว วันนี้เราก็ขอนำเสนอเรื่องนี้อีกครั้ง โดยคราวนี้เราขอรวบรวมไว้ 2 เรื่องด้วยกัน ส่วนมีเรื่องอะไรบ้างเชิญอ่านได้เลย  


"เจอดีที่ห้องเจ้าจอม"

 

 

         ที่เคยเป็นเรื่องเล่าในสมัยก่อนก็ยังไม่จางหายไป ยังคงเล่าสืบทอดมายังรุ่นสู่รุ่น แม้ในปัจจุบันข้าราชบริพารที่ทำงานในพระบรมมหาราชวังก็ยังตั้งวงเล่าเรื่องชวนขนหัวลุกกันอยู่ หลังอาทิตย์ตกดินจะไม่มีใครอยู่ทำงาน ขนาดมีงานพระราชพิธีเปิดไฟสว่างคนเยอะก็ยังไม่กล้าเดินคนเดียว พวกรุ่นพี่จะบอกรุ่นน้องที่มาทำงานใหม่เสมอๆ ว่า "เลิกงานแล้วกลับบ้านเลยนะ ใครอยู่ดึกรับรองเจอดีแน่!" จากที่เคยเดินเที่ยวชมพระบรมมหาราชวังไปกันเป็นหมู่คณะ ไม่ต้องรออาทิตย์ตกดินก็เสียงสันหลังได้

 

 

         โดยเรื่องมีอยู่ว่า สำนักพระราชวังมีที่พักไม่พอให้ข้าราชการที่บ้านอยู่ไกลได้พักจึงต้องจัดให้พักตามตำหนักและเรือนเก่าของเจ้าจอมหรือเจ้าจอมมารดาในเขตพระราชฐานชั้นใน ข้าราชการคนหนึ่งได้พักในตำหนักพระองค์เจ้าประเวศวรสมัย (พระราชธิดาใน ร.๕ กับเจ้าจอมมารดาทับทิม) เป็นตำหนักแบบตะวันตกรูปตัวยู ก่ออิฐปูนถึง ๒ ชั้น

 

 

         คืนแรกที่ไปนอน อยู่ๆ ก็รู้สึกเหมือนมีใครมาอยู่ด้วยเหมือนมีคนเดินผ่าน

MulticollaC
บางทีก็นอนตกเตียงเพราะมีมือดีมาดึงก็เลยอยู่ไม่ไหว ไม่ได้เป็นอันหลับอันนอนกัน ต่างก็กลัวจนตัวสั่น ด้วยเกรงใจพระเดชานุภาพพระบรมวงศานุวงศ์ที่เคยสิ้นพระชนม์ในตำหนักนี้จึงขอขมาลาโทษ และลงมานอนข้างล่างหรือห้องนั่งเล่นถึงนอนหลับได้โดยไม่มีอะไรรบกวนอีก

 

 

"พระที่นั่งที่รัชกาลที่ ๒ ทรงรัก"

 

         พระที่นั่งสนามจันทร์ อยู่ในหมู่พระมหามณเฑียรติดกับพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย หน้าหอพระธาตุมณเฑียร รัชกาลที่ ๒ ได้สร้างขึ้นเป็นที่ประทับพักผ่อนพระอิริยาบถยามว่างพระราชกิจ โดยลงมือสร้างด้วยพระองค์เองทั้งโครงสร้างและทรงเขียนลายไทยที่ตัวพระที่นั่งด้วยพระองค์เอง (พระที่นั่งองค์เล็ก ข้างหน้าสุด)

 

 

         การใช้งานนั้นเคยใช้สำหรับตั้งเครื่องนมัสการเครื่องราชสักการะตลอดจนเครื่องสังเวยต่างๆ เวลามีงานทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมอัฐิ ทราบมาว่าพระที่นั่งองค์นี้ รัชกาลที่ ๒ ทรงโปรดปรานมากมาในสมัยปัจจุบันได้มีการซ่อมไฟฟ้าในพระบรมมหาราชวังบริเวณแถบพระมหามณเฑียร และทั้งๆ ที่พนักงานในวังก็ได้บอกกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าไปแล้วว่า ห้ามไปนั่งเล่นบนศาลานี้เด็ดขาด เพราะเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ ๒ แต่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอาจจะลืมคำเตือนหรืออาจจะไม่เชื่อ จึงขึ้นไปนั่งเล่นนอนเล่นกันอย่างสบายบนพระที่นั่งหลังนี้

 

 

         หลังจากซ่อมไฟเสร็จขับรถออกจากวังก็เกิดอุบัติเหตุ ถูกรถใหญ่วิ่งมาชนรถของการไฟฟ้าตายเรียบทั้งคัน! ในเวลานี้จึงต้องมีเชือกกั้นพร้อมป้าย "ห้ามนั่ง" เพื่อกันไม่ให้ผู้ใดเข้าไปนั่งเล่นอีก เพราะถือเป็นของสูงที่มิควรก้าวล่วง แต่หากใครคิดลองของ... อาจเจอของจริง แบบเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าชุดนี้ก็เป็นได้

 

โพสต์โดย : nampuengeiei9760