Social :ยากที่จะแก้! “บิ๊กตู่”บ่นร้อยนายกฯก็แก้”ยาเสพติด-พนัน”ไม่ได้

14 ม.ค. 64 07:01
ยากที่จะแก้! “บิ๊กตู่”บ่นร้อยนายกฯก็แก้”ยาเสพติด-พนัน”ไม่ได้

ยากที่จะแก้! “บิ๊กตู่”บ่นร้อยนายกฯก็แก้”ยาเสพติด-พนัน”ไม่ได้

"บิ๊กตู่"บ่นร้อยนายกฯก็แก้ไม่ได้ปัญหายาเสพติด-พนัน มองคนในครอบครัวต้องดูแลกัน ตำรวจท้องที่ทำอะไรไม่ได้ให้แจ้ง ปัดปิดกั้น อปท. ซื้อวัคซีนโควิด เมินร้องโซลาร์เซลล์แพง ห่วงปมเคนมผงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหายาเคนมผงที่แพร่ระบาดอยู่ขณะนี้ ว่า เสพทำไม ทำไมต้องเสพ นี่คือปัญหา หน่วยงานรัฐบาลมีหน้าที่ในการดำเนินการ ทุกคนมีหน้าที่ในการทำให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่ดี เช่นเดียวกับการเล่นการพนัน ก็ยังมีคนลักลอบเล่น ซึ่งไม่เข้าใจคนเหล่านี้ทำอาชีพอะไร อาชีพคือการเล่นการพนันหรืออย่างไรไม่รู้ ก็ยังสามารถจับกุมกันได้ทุกวัน ซึ่งต้องแก้ปัญหาให้ได้ว่าจะทำอย่างไรให้คนไทย จะลดในเรื่องเหล่านี้การเล่นการพนัน เมื่อเสียหายขึ้นมายิ่งกว่าไฟไหม้บ้าน เป็นภาระเรื้อรัง ครอบครัวไม่มีความสุข ขอร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน จะได้ช่วยแบ่งเบากันไปได้บ้าง ไม่มีใครทำสำเร็จได้ในครัวเดียว ร้อยนายกฯ ก็แก้ไม่ได้ ไม่ว่าใครเก่งกาจสามารถก็แก้ไม่ได้ ตนไม่ได้นับว่าเก่งที่สุด แต่มีความตั้งใจเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์ที่จะทำทุกอย่างให้ได้ แต่ทั้งหมดต้องให้ความร่วมมือ จากทุกภาคส่วน จะโทษใครไม่ได้ ถ้ามัวแต่โทษกันไปกันมา ก็แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ จึงร่วมมือกันนอกจากนี้ กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมสอบบ่อนการพนันและการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว ว่า เมื่อมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้วก็จะมีการติดตามผลการดำเนินการและรายงานขึ้นมาทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ป.ป.ท. ปปง. ป.ป.ช. และดีเอสไอ เนื่องจากมีความเกี่ยวพันธ์กับการยึดทรัพย์ และตรวจสอบเส้นทางการเงิน เช่นเดียวกับคดียาเสพติด และที่ผ่านมาก็มีผลงานตามระยะเวลามาแล้ว

 

นายกฯ ไม่ขัด อปท.จัดหาวัคซีนเอง ชี้ต้องผ่านมาตรฐาน อย. ขอบคุณประชาชนร่วมมือทำยอดติดเชื้อโควิด ลดลง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลายพื้นที่เตรียมตั้งงบจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนเอง ว่า หากจะใช้งบ อปท. ก็ถือสิทธิที่สามารถใช้ได้ เป็นเรื่องของสภาท้องถิ่น แต่จะต้องผ่านมาตรฐาน อย. ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถจัดหาวัคซีนได้หากมีการนำเข้ามาไทยแล้ว โดยวันนี้หลายคนตั้งความหวังกับวัคซีน จึงจำเป็นต้องจัดหาในหลายช่องทาง และจากหลายประเทศ แต่ย้ำว่า สิ่งสำคัญที่สุดคืแต้องผ่านมาตรฐาน อย. เพราะหากไม่ผ่านมาตรฐาน จะต้องระมัดระวังที่สุด เนื่องจากมีผลข้างเคียง ซึ่งเป็นที่น่ายินดีวัคซีนที่สยามไบโอไซเอนซ์ผลิต อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และเชื่อว่าวันหน้าจะมีผู้ผลิตวัคซีนมากขึ้น แต่ต้องดูว่าประเทศต้นทางรับรองมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งเป็นเด็นสำคัญในการตัดสินใจ
Lif
เพราะต้องระมัดระวังเรื่องผลข้างเคียง

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของดชื้อไวรัสโควิด 19 ในขณะนี้ ว่า วันนี้มียอดผู้ติดเชื้อโควิด 19 ประมาณ 100 กว่าคน แต่ช่วงนี้ยอดจะขึ้นๆ ลงๆ สะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือของประชาชน การตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ที่จะทำให้การแพร่ระบาดคลี่คลายได้โดยเร็ว แต่สิ่งสำคัญทุกคนต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการ หากไม่ร่วมมือก็ไม่สามารถทำอะไรได้ เช่นเดียวกับกฎหมายที่ทุกคนต้องเคารพ เพราะหากไม่เคารพกฎหมายก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ปัญหาเกิดความยุ่งยากมากขึ้นเรื่อยๆ และท้ายสุดก็มาลงโทษกับรัฐบาล ซึ่งยืนยัน รัฐบาลปฏิบัติตามกฎหมายทุกฉบับ ไม่ใช่เลือกใช้บางฉบับ หรือเลือกเอากฎหมาย รัฐธรรมนูญ และกฎหมายลูกมาพูด ที่สร้างความสับสน จึงขอให้คิดอยู่ในกรอบ ซึ่งรัฐบาลทำทุกอย่างเต็มที่อยู่แล้ว

 

นายกฯไม่ติดใจ’ศรีสุวรรณ’ร้องสอบ กอ.รมน.โซล่าร์เซลแพง กว่า ‘พิมรี่พาย’ ชี้ทุกคนสามารถตรวจสอบได้

พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นหนังสือสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินให้ตรวจสอบกรณีมีการเผยแพร่เอกสารราคาการจัดซื้อแผงโซล่าร์เซล ของ กอ.รมน. ว่า ทำไมมีราคาแพงกว่าที่ “พิมรี่พาย”ยูทูปเบอร์ชื่อดังซื้อให้กับเด็กบนดอย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ว่า ก็เป็นเรื่องของเขาที่จะไปตรวจสอบ ซึ่งทุกคนสามารถร้องได้หมดตามกฎหมาย แต่ก็ขอให้ไปดูข้อเท็จจริงด้วยอย่าเพิ่งตัดสินใจว่าผิดหรือถูก ซึ่งก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ทุกคนสามารถพูดได้หมด เพราะนี่คือประชาธิปไตย จะไปห้ามใครไม่ให้คุยไม่ได้แล้ว ใครอยากจะพูดอะไรก็พูดไปและอยากจะฟ้องใครก็ฟ้องไป แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับคนทุกคนและให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาลและให้ความเป็นธรรมกับนายกฯ บ้าง

ทั้งนี้ ย้ำว่า ไม่ได้อยากจะไปใช้กฎหมายให้เดือดร้อนกันไปทั้งหมด แต่บางครั้งและบางเรื่องก็ต้องรักษาสิทธิส่วนบุคคลของตนบ้าง ซึ่งตามกฎหมายก็จะพิจารณาเป็นรายๆ อยู่แล้ว

 

นายกฯ ห่วงประชาชนหลังอุณหภูมิลดลง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ในช่วงนี้อากาศเย็นอุณหภูมิลดลงจากการแผ่ความกดอากาศต่ำจากประเทศจีนปกคลุมลงมา โดยให้สวมเสื้อผ้าให้ร่างกายอบอุ่น ใครที่ตัวใหญ่ตงไม่เป็นไร การก่อกองไฟต้องสร้างความอบอุ่นต้องระมัดระวังเรื่องฟืนไฟ ส่วนคนที่ซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง ขอให้นำมาซักทำความสะอาดและต้มก่อนนำมาใช้งาน

ซึ่งนายกรัฐมนตรี ยังระบุอีกว่า ปัญหาทุกปัญหาต้องแก้ด้วยตัวเองก่อนด้วย ถ้าทุกคนช่วยกัน ประเทศชาติจะสามารถเดินไปข้างหน้าได้อีกเยอะ ตนขอร้อง
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy