Social :ขอปชช.มั่นใจคกก.สอบบ่อน “วิษณุ”ป้องทุ่ม300ล้านกองทุนสื่อจำเป็น

16 ม.ค. 64 07:01
ขอปชช.มั่นใจคกก.สอบบ่อน “วิษณุ”ป้องทุ่ม300ล้านกองทุนสื่อจำเป็น

ขอปชช.มั่นใจคกก.สอบบ่อน “วิษณุ”ป้องทุ่ม300ล้านกองทุนสื่อจำเป็น

"วิษณุ" ชี้ ผลิตสื่อสร้างสรรค์จำเป็น ย้ำ งบฯ 300 ล้านบาท ต้องใช้เพราะเป็นงบฯที่กสทช.จัดให้ - ขอปชช.มั่นใจคกก.สอบบ่อน 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกระแสวิจารณ์การอนุมัติกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ งบประมาณ 300 ล้านบาท ถึงความเหมาะสมและคุ้มค่าเกี่ยวกับงบประมาณดังกล่าว ซึ่งหลายคนมองว่า งบ 300 ล้านบาท นำไปพัฒนาประเทศด้านอื่น ๆ หรืออาจจะนำไปซื้อวัคซีน-19 ว่า ได้รับการจัดสรรงบประมาณมา 300 ล้านบาท เรื่องนี้มีความจำเป็น หากใช้ไม่ครบหรือไม่หมดก็ไม่เป็นไร แต่เงินดังกล่าวหากไม่ใช้อาจจะมีปัญหาเพราะไม่ได้เป็นงบประมาณแผ่นดินแต่เป็นเงินกองทุนภาษีปาป (sin tax) หรือเป็นเงินที่ กสทช.จัดสรรมาให้ หากไม่นำไปใช้ก็ต้องส่งกลับคืนไป โดยงบประมาณ 300 ล้านบาทได้ถูกนำมาแบ่งเป็นโครงการต่างๆเกี่ยวกับเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ และคนพิการ แม้กระทั่งทำหนังเกี่ยวกับโควิด-19 ก็ได้ซึ่งก็อยากให้ทำส่วนที่มีการมองว่าในสถานการณ์ช่วงนี้ทำไมจึงใช้งบประมาณจำนวนมาก นายวิษณุ กล่าวว่า ยิ่งในช่วงสถานการ์แบบนี้ยิ่งจำเป็นต้องผลิตสื่อมาช่วย การกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ เราอยากให้ทำหนังพวกนี้ออกมา โดยใช้เด็ก ใช้คนแก่ และคนพิการ และตนยังได้ให้นโยบายไปว่าในช่วงที่วัคซีนโควิด-19 ที่กำลังจะเข้ามา ก็จะมีคนกล้าฉีดกับคนไม่กล้าฉีดจึงต้องมีหนังพวกนี้ออกมา

นายวิษณุ กล่าวถึงความคาดหวังของประชาชน กับคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำความผิดกรณีสถานที่เล่นการพนัน เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นเมื่อคืนวานนี้ ว่า คณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งมา เคยทำงานด้านนี้มาก่อน เคยเป็นประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช.มาก่อน ซึ่งความคาดหมายคือการให้ลงไปกำกับดูแล และเร่งรัดการดำเนินการไม่ใช่ลงไปดำเนินคดีเอง
MulticollaC
ซึ่งจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการชุดต่างๆ ส่วนผลการทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ จะส่งตรงต่อนายกรัฐมนตรีโดยตรง ซึ่งเป็นรายงานลับ และไม่ผ่านตนเช่นกัน โดยสามารถรายงานผลได้ตลอดระยะเวลาการทำงาน แต่ที่กำหนดกรอบระยะเวลาไว้ที่ 30 วันนั้นเนื่องจากควรมีความคืบหน้าอย่างน้อยใน 30 วัน ส่วนจะเปิดเผยรายงานข้อมูลเป็นสาธารณะหรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดนี้เป็นผู้พิจารณา


ทั้งนี้ นายวิษณุ ระบุว่า ความมั่นใจของประชาชนในการแก้ไขปัญหานี้ อยู่กับที่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ตามปกติ แต่คณะกรรมการชุดนี้มาเพื่อช่วยกำกับตรวจสอบ พร้อมเสนอแนวทางการลงโทษ ที่นอกเหนือจากการโยกย้ายตำแหน่ง ซึ่งเชื่อมั่นว่าคณะกรรมการชุดนี้จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับจิตสำนึก ความตื่นตระหนักของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย หากประชาชนทราบเบาะแสก็แจ้งมาพร้อมมองว่าคนในพื้นที่รู้ดีที่สุด


นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่ารถไฟฟ้าจะให้บริการฟรีในสถานีส่วนต่อขยายสถานีหมอชิต-คูคต และ
แบริ่ง-สมุทรปราการ ในวันที่ 15 ม.ค.นี้ เป็นวันสุดท้าย และราคาจะกำหนดที่ 158 บาท ว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้และเพิ่งได้ยิน และในวันนี้ที่เชิญตัวแทนฝ่ายต่างๆ ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กทม. สำนักเลขาธิการรัฐมนตรี มาอัพเดตข้อมูลเรื่องรถไฟฟ้า ยังไม่มีใครพูดเรื่องนี้และเมื่อหารือก็ทราบว่าติดขัดที่ตรงไหน และได้สอบถามแล้วว่ารออะไรในเวลานี้ โดยเรื่องนี้ยังไม่สามารถเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ทันภายในสัปดาห์หน้า เพราะมีข้อติดขัดอยู่ แต่ติดขัดเรื่องอะไรไม่บอกและบอกไม่ได้ เพราะห้ามบอก ซึ่งรื่องราคาค่าโดยสารที่ยังสรุปไม่ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่ติดขัดและจะต้องมีการชี้แจง เมื่อถามย้ำว่าต้องให้กระทรวงมหาดไทย พิจารณาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ และหน่วยงานที่จะต้องพิจารณาเยอะ โดยสรุปสุดท้ายครม.จะเป็นผู้พิจารณา และคาดว่าเรื่องนี้ยังไม่ได้ความชัดเจนภายในเดือน ม.ค.นี้


ทั้งนี้ ราคาค่าโดยสารจะมีการปรับลดหรือเพิ่มอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ถูกในเรื่องนี้ เพราะหน่วยงานยังไม่ได้ตอบอะไรกันมา
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy