Social :มาแน่นอน! “อนุทิน”ขออย่ากังวลวัคซีนโควิดย้ำยึดปลอดภัย

18 ม.ค. 64 17:01
มาแน่นอน! “อนุทิน”ขออย่ากังวลวัคซีนโควิดย้ำยึดปลอดภัย

มาแน่นอน! “อนุทิน”ขออย่ากังวลวัคซีนโควิดย้ำยึดปลอดภัย

"อนุทิน" ยัน เมื่อทุกอย่างดีขึ้น พร้อมปลดล็อกตามสถานการณ์ ยัน ศบค.มีการประเมินอย่างต่อเนื่อง ขออย่ากังวลวัคซีน ย้ำ ยึดปลอดภัย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับโรงพยาบาลจังหวัดสมุทรสาคร ผ่านทางไกลผ่านระบบ Video Conference ว่า นายกรัฐมนตรีให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานสถานการณ์ในพื้นที่ รวมไปถึงให้กำลังใจผู้ทำงาน ข้าราชการทุกฝ่าย พร้อมทั้งฟังสรุปจากรองผู้ว่าฯ  ส่วนการตรวจหาเชื้อเชิงรุกในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก นั้น เป็นการตรวจหาที่มีประสิทธิภาพ ก็ถือเป็นการควบคุมที่ดี เพื่อทำให้การแพร่ระบาดของเชื้อลดน้อยลงทั้งนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงการหารือเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายกฯได้มีการพูดถึงแอปพลิเคชั่น “หมอชนะ” ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้มีปัญหาขอประชาชนอย่ากังวลว่าจะเอาข้อมูลไปทำในทางเสียหาย แต่ข้อมูลนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งในการติดตามเมื่อเกิดปัญหา ส่วนการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรม นั้นหากได้รับความร่วมมือจากประชาชนในการเฝ้าระวังตนเอง ควบคุมการแพร่ระบาด การคลายล็อกกิจกรรม กิจการต่างๆ จะเป็นไปตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่
MulticollaC
ซึ่งที่ประชุมศปก.ศบค.จะมีการประเมินต่อไป โดยย้ำว่า การออกมาตรการต่างๆ ไม่มีความสุข และมีความกังวล แต่ต้องทำทุกอย่างให้ปลอดภัย ดังนั้น เมื่อทุกอย่างดีขึ้นได้รับความร่วมมือจากประชาชนอย่างเต็มที่ รัฐบาลก็พร้อมปลดล็อกสถานการณ์


นายอนุทิน ยังกล่าวว่า อย่ากลัววัคซีนป้องกันเชื้อโควิด -19 นั้น จะไม่ปลอดภัย ทุกวันนี้เป็นเพียงการนำเสนอข้อมูลที่ได้มาจากสื่อต่างชาติเท่านั้น ยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการว่าการใช้วัคซีนมีปัญหาเกิดอันตราย หรือควรยกเลิกการใช้จากภาครัฐหรือหน่วยงานองค์กรใด  พร้อมระบุว่า รัฐบาลจะดูแลประชาชนทุกคน ซึ่งวัคซีนนั้นต้องปลอดภัยในภาพรวม ส่วนจะมีแพ้บ้างก็เป็นเรื่องปกติ ซึ่งมีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อศึกษาและจัดสรรวัคซีน ยึดความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก
ส่วนการขึ้นทะเบียนยาหรือวัคซีน ต้องใช้การรับรองการผลิตยาหรือวัคซีน หากให้ปลอดภัย 100% คงไม่ได้วัคซีน โดยต้องยึดถือองค์การแพทย์และองค์การอนามัยโลกว่าเป็นที่ยอมรับหรือไม่ พร้อมขออย่ากังวล เพราะมีองค์การอาหารและยารวมไปถึงกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อยู่รอแพทย์ตรวจสอบเอกสารและข้อมูลของวัคซีนแต่ละชนิดก่อนกว่าจะอนุมัติต้องใช้เวลาการพิสูจน์ และขณะนี้วัคซีนป้องกันไม่ว่ายี่ห้อใดอนุมัติการใช้ในสถาการณ์ฉุกเฉินไม่ใช่เพื่อพาณิชย์ และโรงพยาบาลเอกชนยังสั่งเข้ามาไม่ได้ รัฐบาลต้องเป็นผู้กำหนดนโยบายออกมา
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy