Social :ชี้แจงซักฟอกได้ครบถ้วน! ปชป.ตั้งวอร์รูมรับมือซักฟอก

09 ก.พ. 64 07:02
ชี้แจงซักฟอกได้ครบถ้วน! ปชป.ตั้งวอร์รูมรับมือซักฟอก

ชี้แจงซักฟอกได้ครบถ้วน! ปชป.ตั้งวอร์รูมรับมือซักฟอก

ปชป. ตั้งวอร์รูม รับมือซักฟอก “ราเมศ” เชื่อ รมต.พรรคสุจริต ชี้แจงซักฟอกได้ครบถ้วน

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งมีรัฐมนตรีของพรรค 2 คน ปรากฏชื่อว่า ร่วมถูกอภิปรายด้วยนั้น พรรคเชื่อมั่นว่ารัฐมนตรีสองคนทำหน้าที่โดยสุจริตและสามารถชี้แจงข้อเท็จจริงได้ครบถ้วน รวมถึงการผลักดันนโยบายพรรคออกมาปฏิบัติได้เป็นรูปธรรมสำเร็จแล้ว จึงขอให้ส.ส.ของพรรคทุกคนติดตามการอภิปรายอย่างใกล้ชิด หากมีสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ พรรคก็พร้อมท้วงติงและชี้แจงทั้งนี้ พรรคมีมติตั้งคณะทำงานติดตามการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อสนับสนุนข้อมูล โดยมีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานวิปพรรค เป็นหัวหน้าคณะทำงาน, นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง, นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี, นายธีรภัทร พริ้งศุลกะ ส.ส.สุราษฎร์, นายณัฎฐ์ บรรทัดฐาน อดีตส.ส.กทม., นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรมว.พาณิชย์ และตน เป็นเลขานุการคณะทำงาน เพื่อสนับสนุนข้อมูลให้รัฐมนตรี 2 คนของพรรคชี้แจง

นอกจากนี้ ยังมีทีมสื่อสารต่อสังคมในกรณีที่จะต้องชีแจงข้อเท็จจริง โดยมีตนเป็นหัวหน้าทีมในการรับผิดชอบ ซึ่งจะแถลงแยกส่วนจากพื้นที่รัฐสภา สำหรับการหารือเรื่องกรอบเวลาของคณะรัฐมนตรีในการชี้แจงข้อกล่าวหา นายชินวรณ์จะรับหน้าที่นี้หารือกับวิปรัฐบาล เพื่อจัดสรรเวลาให้เหมาะสมเป็นธรรม

สำหรับการเลือกตั้งซ่อมเขต3 นครศรีธรรมราช ในที่ประชุมส.ส.ของพรรค มีส.ส.หลายคนแสดงเจตจำนงลงไปช่วยหาเสียง โดยย้ำว่า จะยึดข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด ส่วนการตั้งผอ.เลือกตั้งซ่อมของพรรค นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ดูแลภาคใต้ จะหารือกับทีมงานผู้สมัครอีกครั้งก่อนจะมีมติว่าแต่งตั้งผู้ใดเป็นผอ. โดยจะผลักดันนโยบายของพรรคที่ปฏิบัติจับต้องได้แล้ว เช่น ประกันราคายางและปาล์ม ยืนยันจะหาเสียงอย่างตรงไปตรงมา ยึดมั่นในหลักสุจริต

 

MulticollaC
ปชป.ไม่เห็นด้วย “ไพบูลย์” ยื่น ศาลตีความแก้รธน. พร้อมส่ง 3 ส.ส.ร่วมกมธ.พิจารณาพรบ.ตำรวจแห่งชาติ


นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงผลการประชุม ส.ส. ว่า ที่ประชุมหารือกรณีของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และนายสมชาย แสวงการ ส.ว. เป็นผู้ยื่นญัตติด่วน เสนอตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อ 31 ให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปัญหาและหน้าที่และอำนาจของรัฐสภา ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 210 (2) ว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ อย่างไร

ซึ่งเรื่องนี้ พรรคเคยมีมติก่อนหน้านี้แล้วว่า พรรคไม่เห็นด้วยกับญัตติของนายไพบูลย์ เพราะในกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่ออยู่ในวาระสองก็สามารถขอแก้ไข และเมื่อผ่านวาระสามแล้วก็ยังใช้สิทธิ์ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความได้อยู่แล้ว แต่ขณะนี้กลับมีความพยายามยื่นญัตติดังกล่าว พรรคจึงมีมติย้ำไม่เห็นด้วยกับญัตติดังกล่าวขณะเดียวกัน ที่ประชุม ส.ส. ได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. … ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ ซึ่งที่ประชุมส.ส.มีความเห็นด้วยกับร่างดังกล่าว แต่มีส.ส.หลายคนท้วงติงว่า อาจมีปัญหาเรื่องการโยกย้ายในฤดูกาลโยกย้ายตำรวจ

ทั้งนี้ พรรคได้ส่งส.ส. จำนวน 3 คน ร่วมเป็นกรรมาธิการ(กมธ.) พิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง, พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเล่ ส.ส.สงขลา และน.ส.จิตภัสร์ ตั้น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ

 ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy