Social :6 วิธีแก้ฟันเหลือง ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

20 ก.พ. 64 13:02
6 วิธีแก้ฟันเหลือง ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

6 วิธีแก้ฟันเหลือง ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

"ปัญหาฟันเหลือง"   หนึ่งในปัญหากวนใจที่ใครหลายคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเป็นเเน่จริงไหมล่ะค่ะ เพราะนอกจากเสื้อผ้าหน้าผม หรือจะเเต่งหน้าสวยเเค่ไหนหากยิ้มออกมาสักครั้ง อาจจะมองเห็นฟันเหลืองมองเเล้วไม่สวยงาม เเละอาจทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจในบุคลิกภาพของตัวเองไปได้ วันนี้เราจึงชวนทุกคนไปดู  6 วิธีแก้ฟันเหลืองด้วยวิธีการง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำเองได้ง่ายๆว่าเเล้วก็ลองตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. หลีกเลี่ยงการดื่มชาเเละกาเเฟ


อย่างที่บอกไปค่ะว่าชาและกาแฟนั้นจะทิ้งคราบสีไว้ที่ผิวฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันเหลือง ฉะนั้นวิธีแก้ฟันเหลืองที่ง่าย และสามารถเริ่มต้นที่ตัวเราได้นั้นก็คือ หลีกเลี่ยงการดื่มชาและกาแฟค่ะ
  
---------------------------

2. ขัดฟันด้วยน้ำมะนาวผสมเบกกิ้งโซดา


หลายคนคงคุ้นเคยกับวิธีแก้ฟันเหลืองด้วยสองสิ่งนี้เป็นอย่างดี วิธีนี้ทำให้ฟันแลดูขาวขึ้นเนื่องจากความเป็นกรดของน้ำมะนาว บวกกับคุณสมบัติในการทำความสะอาดของเบกกิ้งโซดา ที่เมื่อรวมกันแล้วจะสามารถทำความสะอาดคราบต่างๆ บนผิวฟันได้เป็นอย่างดี หลังใช้จึงทำให้ฟันแลดูขาวขึ้นนั่นเองวิธีการก็คือนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาวครึ่งลูก คนให้เข้ากัน จากนั้นใช้แปรงฟันเบาๆ ประมาณ2-3 นาที แล้วบ้วนทิ้งด้วยน้ำสะอาดเเต่ข้อควรระวังของการใช้วิธีนี้ก็คือควรทำเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น เพราะความเป็นกรดของน้ำมะนาว และความหยาบของเบกกิ้งโซดาอาจทำให้เคลือบฟันบางลง เมื่อเคลือบฟันบางลง ฟันก็อาจจะดูเหลืองขึ้น แถมอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันและฟันผุง่ายขึ้นด้วย 

----------------------------

3. ขัดฟันด้วยผงถ่านชาร์โคลก็ช่วยได้เหมือนกัน


มาต่อกันที่ผงถ่านชาร์โคลซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าผงถ่านชาร์โคลนั้นสามารถทำความสะอาด ดังนั้นการนำผงถ่านชาร์โคลมาแปรงฟันก็สามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกและคราบต่างๆ บนผิวฟันได้ จึงทำให้ฟันที่เหลืองแลดูขาวขึ้น วิธีการก็คือ ให้นำผงถ่านชาร์โคลแปรงฟันเบาๆ 2-3 นาที บ้วนทิ้งด้วยน้ำสะอาด จากนั้นแปรงฟันตามปกติเเต่สำหรับเคล็ดลับข้อนี้ควรทำเพียงเดือนละครั้งเท่านั้น เพราะความหยาบของผงถ่านชาร์โคลอาจทำให้เคลือบฟันบางลง 

MulticollaC
-----------------------------

4.ขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน 


ปัญหาฟันเหลืองกวนใจ  อาจมาจากสาเหตุสำคัญอย่างคราบหินปูนที่เกาะสะสมอยู่ที่ฟันของเราก็เป็นได้นะคะ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันก่อนเลยก็ควรที่จะให้ความสำคัญสำหรับการขูดหินปูน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเเล้วควรขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน ได้ก็จะเป็นการดีมากเลยนะคะ 

----------------------------

5.กลั้วปากด้วยแอปเปิ้ลไซเดอร์


สำหรับแอปเปิลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิลจะมีกรด ซึ่งมันก็จะมีความเป็นกรดนี้นอกจากจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียต้นเหตุของกลิ่นปากและปัญหาช่องปากอื่นๆแล้ว ยังช่วยให้ฟันดูขาวขึ้นอีกด้วยเพียงเเค่คุณนำน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ (Apple  Cider  Veniger)  ผสมกับน้ำสะอาด ในอัตราส่วน1:2 กลั้วปากประมาณ 1 นาที จากนั้นบ้วนทิ้ง และแปรงฟันตามปกติ เเต่สำหรับข้อระวังในการใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ ก็คือ อาจทำให้กัดกร่อนเคลือบฟันได้ ดังนั้นเเล้วหลังจากกลั้วปากด้วยแอปเปิ้ลไซเดอร์ก็ควรจะกลั้วปาก เพราะแอปเปิลไซเดอร์อาจกัดกร่อนเคลือบฟันได้ ดังนั้นหลังจากกลั้วปากด้วยแอปเปิลไซเดอร์แล้ว ควรกลั้วปากด้วยน้ำให้สะอาด 

-----------------------------

6.เลือกใช้ยาสีฟันชนิดที่ช่วยทำให้ฟันขาว 


ตามท้องตลาดทุกวันนี้ ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาว ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ฟันของคุณขาวได้ไม่ยาก ลองหันมาใช้ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาวมาใช้เป็นประจำทุกวัน ฟันเหลืองก็จะค่อยๆ ดูขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญควรเลือกยาสีฟันสูตรฟันขาวที่ผสมฟลูออไรด์ไปด้วยก็จะช่วยให้ฟันขาวได้เหมือนกันนะคะ 

----------------------------

นอกเหนือจากเทคนิคเหล่านี้เเล้ว ที่จะช่วยให้คุณเสกฟันให้กลับมาขาวตามที่ต้องการ อีกคุณก็ยังต้องให้ความสำคัญกับการดูเเลทำความสะอาดช่องปากเเละสุขภาพฟันอยู่เสมอ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับการเเปรงฟัน โดยนักวิชาการทันตสาธารณสุขเเนะนำให้เลิกบ้วนน้ำหลังแปรงฟัน เเละเพียงบ้วนฟองออกให้หมด เเละอย่าเพิ่งดื่ม หรือกินอะไรอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงหลังแปรงฟันนั่นก็เพื่อให้ฟลูออไรด์ได้ออกฤทธิ์เเละป้องกันฟันผุได้อย่างเต็มที่นั่นเอง 

โพสต์โดย : DREAM@