Social :'รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า' เกิดจากอะไรบ้าง? เเก้ได้อย่างไร?

01 มี.ค. 64 10:55
'รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า' เกิดจากอะไรบ้าง? เเก้ได้อย่างไร?

'รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า' เกิดจากอะไรบ้าง? เเก้ได้อย่างไร?

"ผิวเหี่ยวย่น"   ไม่ว่าใครก็คงไม่ต้องการกันทั้งนั้นเเหละใช่ไหมค่ะ? เเต่เรื่องอะไรเเบบนี้มันก็มักจะมาเเบบไม่ได้คาดคิดเสมอ วันนี้เราเลยขอนำเคล็ดลับบอกลาผิวเหี่ยวเเบบง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้มาฝากกันค่ะ ที่นอกจากจะช่วยชะลอความแก่ลงไปได้ เเถมยังได้ผิวที่นุ่มชุ่มชื้น สวยเด้งอย่างเเน่นอนค่ะ ว่าเเต่เคล็ดลับเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

เเต่ก่อนอื่นนั้นเราลองมาทำความเข้าใจสาเหตุของการเกิดปัญหารอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าอาจเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายๆ อย่างประกอบรวมกัน  เช่น  ริ้วรอยจากการเเสดงสีหน้า  ริ้วรอยที่เกิดจากความเสื่อมมาสภาพเพราะอายุมากขึ้น  (ทำให้สารต่างๆในผิวรวมทั้งคอลลาเจนลดลงไปด้วย)  เกิดจากความเครียด การทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรือการละเลยการทาครีมบำรุงผิวหน้า  รวมไปถึงริ้วรอยที่เกิดจากมลภาวะเเละอนุมูลอิสระ  เช่น  เเสงเเดดทั้ง  UVA  เเละ  UVB  หรือจากฝุ่นควันโรงงาน  ท่อไอเสีย  ควันบุหรี่  ก็ล้วนเเต่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระเเก่ผิวได้เหมือนกัน

1. ล้างหน้าให้สะอาด
การล้างหน้าให้สะอาดในส่วนนี้ยังรวมไปถึงการทำความสะอาดเครื่องสำอางของเราก่อนล้างหน้าด้วยนะคะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ต้องเเต่งหน้าออกไปทำงนทุกวัน ควรจัดการล้างเมคอัพบนใบหน้าให้สะอาดหมดจด เพื่อไม่ให้สารเคมีที่มาจากเครื่องสำอางเกิดการสะสมอยู่บนใบหน้าของเรา ไม่อย่างนั้นเเล้วมันก็จะฝังลึกเเละทำให้เกิด ริ้วรอย  ดูแก่กว่าวัยได้อย่างเเน่นอนค่ะ


2. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
การดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดนี่ล่ะค่ะ คือ สิ่งที่ถือว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก เพราะน้ำจะเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย เป็นการช่วยบำรุงผิวพรรณของเราไม่ให้หยาบกร้าน เเละยังเป็นการช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายของเราให้ดูมีน้ำมีนวลมีสุขภาพดี เรียกได้ว่าเปล่งประกายออกมาจากภายในสู่ภายนอกเลยล่ะค่ะ


3. หลีกเลี่ยงการเผชิญกับเเสงเเดด
รู้หรือไม่ค่ะว่า เเสงเเดดถือว่าเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ผิวกายเเละผิวหน้าของเราเลยล่ะค่ะ  โดยเฉพาะปัญหาผิวเเห้งกร้านเสีย โดยเฉพาะกับรังสี UVA ที่ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเหี่ยวย่น เเละรังสี UVB ที่ทำให้เกิดผิวคล้ำเสียสะสม ไม่พอเท่านั้นนะคะ เพราะยังนำมาซึ่งปัญหาฝ้า กระ หรือจุดด่างดำได้อีกด้วยนะคะ  ดังนั้น  "ครีมกันเเดด"  จึงถือว่าเป็นไอเท็มชิ้นเด็ดที่ช่วยคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ หมั่นทาครีมกันเเดด เเละค่าครีมกันเเดดที่ช่วยป้องกันเเสงเเดดได้เป็นอย่างดี จะอยู่ที่ประมาณ SPF50 PA+++ เเละหากหลีกเลี่ยงไม่ได้จะต้องออกไปเผชิญกับเเสงเเดด ควรกางร่มหรือหาวิธีป้องกันเเสงเเดดเอาไว้ด้วยนะคะ


MulticollaC
4. 
ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ
ผลิตภัณฑ์ในการดูเเลเเละป้องกันผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ก็จะเป็นการช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้มีความชุ่มชื้น ไม่เเห้ง เเละไม่เกิดริ้วรอย เเต่การเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็ควรจะเลือกที่เหมาะกับสภาพผิวของเราด้วย เช่น  กลุ่มที่มีสารช่วยเพิ่มน้ำใต้ผิวหนัง จะเหมาะกับผู้ที่มี ผิวมัน   ผิวเเห้ง เเละผิวเเพ้ง่าย เเละในกลุ่มที่มีสารป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิว จะเหมาะกับทุกสภาพผิว  ยกเว้นผู้ที่มีผิวมัน ดังนั้นหากคุณสามารถเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อช่วยบำรุงผิวก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองเป็นสำคัญด้วยนะคะ 


5.งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เเละไม่สูบบุหรี่
คุณอาจทราบว่า การสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อปอดของเราเป็นอย่างเเรก เเต่ทราบไหมค่ะว่าการสูบบุหรี่ก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวของเราเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะจะส่งผลเสียต่อผิวพรรณ ทำให้ผิวเเห้งกร้าน เกิดรอยตีนกาได้ง่าย เนื่องจากสารเคมีในบุหรี่นั้นเป็นตัวทำลายคอลลาเจนเเละอีลาสติน เเละยังมีอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวพรรณเสื่อมสภาพ  ดังนั้นใครที่กำลังสูบบุหรี่อยากเเนะนำให้หลีกเลี่ยงหรืองดการสูบบุหรี่จะดีกว่านะคะ เพื่อให้ผิวของคุณกลับมาฟื้นฟูได้อีกครั้งนะคะ 


รวมไปถึงการงดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ เพราะแอลกอฮอล์จะเป็นตัวดึงวิตามินเอในร่างกายของเราออกไป เเละเมื่อผิวของเรามีวิตามินเอจึงทำให้ผิวของเราเกิดความหมองคล้ำที่สำคัญยังทำให้ผิวหน้าของเราดูแก่กว่าวัยอันควรอีกด้วยนะคะ  ดังนั้นถ้าคุณไม่อยากทำร้ายผิวไปมากกว่านี้ก็งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้ดีกว่านะคะ 

6. ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที
มาเถอะค่ะลุกขึ้นมาออกกำลังกายสักหน่อยดีกว่าค่ะ เพราะนี่ก็จะเป็นหนทางในการไม่ทำให้ผิวเหี่ยวย่นมาเยือนเราก่อนวัยอันควรนั่นเองค่ะ  มิหนำซ้ำนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อเเละได้เผาผลาญไขมันออกไปจากร่างกายของเราเเล้วก็ส่งผลต่อผิวพรรณของเราอีกด้วยล่ะค่ะ  เพราะร่างกายของเรามีการกระตุ้นเลือดให้สูบฉีด ไหลเวียนได้ดี ทำให้การทำงานของอีลาสตินทำงานได้ดีขึ้นช่วยชะลอให้เกิดริ้วรอยให้ผิว กระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลือง ส่งผลให้ร่างกายได้ขับของเสียออกมาผิวพรรณของเราจึงดูสดใสมากยิ่งขึ้นค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะ สำหรับ เคล็ดลับในการบอกลาผิวเหี่ยวย่น ที่เราหอบหิ้วมาฝากกัน เเต่เชื่อเถอะค่ะว่าหากคุณปฏิบัติได้ตามนี้หรือดูเเลสุขภาพของตัวเองได้ดีเเล้ว มันก็จะส่งผลต่อสุขภาพผิวพรรณของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ ใครที่ไม่อยากมีผิวเหี่ยวย่น ผิวดูแก่ก่อนวัย ก็อย่าลืมปรับพฤติกรรมกันด้วยนะคะ 

โพสต์โดย : DREAM@