Social :เคล็ดลับ 'ลดสิว' ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

02 มี.ค. 64 11:29
เคล็ดลับ 'ลดสิว' ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

เคล็ดลับ 'ลดสิว' ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

"สิว"  หนึ่งในปัญหาสุดฮิตที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองเด็ดขาด  จริงไหมล่ะค่ะ?ดังนั้นเมื่อเป็นเเล้วก็ต้องหาวิธีจัดการให้ตรงจุด เพราะหลังจากการเป็นสิวที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือ รอยดำรอยเเดงที่หลงเหลือจากการเป็นสิวนี่ล่ะค่ะ หลายคนอาจจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาราคาสูงหน่อยก็อาจจะเสี่ยงกับคนที่ผิวหน้าเเพ้ง่าย หลายเป็นสิวเห่ออีกรอบ เเละคงจะดีกว่ามากนะคะ หากคุณสามารถลดเเละรักษาสิวด้วยสมุนไพรชนิดต่างๆได้ เหมาะอย่างมากกับคนที่มีผิวเเพ้ง่าย ว่าเเล้วก็ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


*******************

1. ว่านหางจระเข้
ว่านหางจระเข้ถือเป็นสมุนไพรที่นำมารักษาหรือลดปัญหาสิวได้เป็นอย่างดีล่ะค่ะ เพราะว่านหางจระเข้ช่วยลดการอักเสบของผิวได้ดี เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เเละดีต่อคนที่ผิวบอบบางได้เป็นอย่างดี


2. มะนาว
โดยส่วนใหญ่เเล้ววิธีการนำมะนาวมาเพื่อลดเเละรักษาสิวนั้นจะใช้มะนาวสด เเล้วนำไปเเต้มบนสิวอุดตัน กรดAHA ในมะนาวจะช่วยทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวเเละขับสิวอุดตันออกมาได้เป็นอย่างดี


3. มะละกอสุก
หลายคนอาจไม่เคยคิดว่ามะละกอก็มีส่วนช่วยในการรักษาผิวเเละลดรอยสิวได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน เเละไคโมปาเปน ที่ช่วยในการย่อยสลายโปรตีนเเละลดอาการอักเสบของผิวได้เป็นอย่างดี วิธีการนำมาใช้ก็ไม่ยุ่งยาก เเค่นำมะละกอมาบด จากนั้นนำไปพอกหน้าประมาณ 10 นาทีก็จะช่วยลดรอยเเดงจากสิวได้เเล้ว 


4. เเตงกวา
วัตถุดิบที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ เเถมยังดีมีประโยชน์ต่อการรักษารอยสิว รอยดำ รอยเเดง นอกจากนี้เเตงกวาเองก็ยังอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือเเร่ ที่ช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวหนังมีความอ่อนนุ่ม ถือว่าเป็นน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิวหน้าได้ดีสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ 


5. มะเขือเทศ
มากันที่วัตถุดิบยอดนิยมอย่าง "มะเขือเทศ" กันบ้างดีกว่าค่ะ ในมะเขือเทศมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เเละยังเต็มไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ รวมไปถึงกรดอ่อนๆ เมื่อนำมะเขือเทศมาบดให้ละเอียด  หลังจากนั้นก็นำไปพอกให้ทั่วทั้งใบหน้าก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวได้ดีเลย


6. มะขามเปียก
สำหรับมะขามเปียก นับเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องการผลัดเซลล์ผิวได้ดีทีเดียวค่ะ ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะอุดมไปด้วยกรด AHA ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าออก ทำให้สิวที่อุดตันเป็นหัวสิวได้ง่ายมากขึ้น เป็นอีกวัตถุดิบที่สาวๆ ชื่นชอบกันมากๆ เลยล่ะค่ะ 


7.กระเทียม
มาต่อกันที่สมุนไพรที่หาได้ง่ายๆในครัวของบ้านเลยนะคะ สำหรับ "กระเทียม" กระเทียมมีส่วนประกอบของซัลเฟอร์ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคเเละเเบคทีเรีย ทั้งนี้ก็จะช่วยรักษาสิวเเละลดรอยสิวได้เป็นอย่างดีอีกต่างหากนะคะ 


8. หอมเเดง
สำหรับหอมเเดง ถือว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวได้ดีเหมือนกันนะคะ เพราะหอมเเดงมีคุณสมบัติช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ช่วยฆ่าเชื้อเเบคทีเรีย ช่วยทำให้สิวอักเสบยุบเเละเเห้งไว วิธีการนำไปมาใช้ก็ไม่ยุ่งยากเลยนะคะ เพียงเเค่นำคอตตอนบัตจุ่มน้ำเเล้วเอามาเเต้มสิว ใช้ง่ายเเบบนี้น่าลองมากๆเลยนะคะ


สมุนไพรรักษาสิวก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มีปัญหาผิวเเพ้ง่ายได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ ไหนจะไม่ต้องเปลืองเงินไปกับครีมราคาเเพงๆ ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีที่อยู่ภายในผลิตภัณฑ์นั้นๆ  รวมไปถึงสมุนไพรเหล่านี้ก็ยังได้เป็นการบำรุงผิวหน้าไปในตัวอีกด้วย เเถมอาจจะหาได้ง่ายในครัวบ้านเราเนี่ยล่ะค่ะ เเต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูเเลตัวเองเพื่อไม่ให้สิวกลับมาเป็นอีกนะคะ ด้วยการรักษาความสะอาดใบหน้าอยู่เสมอ รักษาความชุ่มชื้นของใบหน้าให้ได้มากที่สุด ก็จะเป็นการเซฟผิวหน้าจากสิวได้ไม่มากก็น้อยเเล้วล่ะค่ะ 

โพสต์โดย : DREAM@