Social :



การเลือกตั้งผิดเพี้ยน! ปชป.ย้ำร่างแก้ไขรธน.3พรรคให้ปชช.ได้ประโยชน์

19 เม.ย. 64 07:04
การเลือกตั้งผิดเพี้ยน! ปชป.ย้ำร่างแก้ไขรธน.3พรรคให้ปชช.ได้ประโยชน์

การเลือกตั้งผิดเพี้ยน! ปชป.ย้ำร่างแก้ไขรธน.3พรรคให้ปชช.ได้ประโยชน์

ปชป.ย้ำร่างแก้ไข รธน. 3 พรรคปรับเนื้อหาให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ชี้บทบัญญัติใช้บัตรใบเดียวสร้างเจตนารมณ์ในการเลือกตั้งผิดเพี้ยน



นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส. นครศรีธรรมราชและรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา ได้ร่วมกันเสนอแก้ไขว่า ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทั้ง 3 พรรคได้นำเสนอผ่านทาง นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เสนอต่อสาธารณชนนั้น เป็นการยืนยันว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขในหลายส่วน เช่น มาตรา 29 สิทธิในกระบวนการยุติธรรม มาตรา 43 สิทธิชุมชน มาตรา 46 สิทธิผู้บริโภคและมาตรา 72 สิทธิในการจัดสรรที่ดินทำกินให้กับพี่น้องประชาชนเป็นต้น เพราะมาตราที่กล่าวมานั้น มีปัญหาเป็นอย่างมากในการบังคับใช้ให้เกิดผลในทางปฏิบัติ เพราะฉะนั้นร่างที่จะเสนอให้มีการแก้ไข จะมีการปรับปรุงหลักการและเนื้อหาเพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด


ส่วนที่จะมีการแก้ไขให้มี ส.ส. เขต 400 คน และ บัญชีรายชื่อ 100 คนนั้น
MulticollaC
เป็นการแก้ไขให้กลับไปอยู่บนพื้นฐานที่ว่าประชาชนเป็นคนเลือกตัวแทนในพื้นที่ และส.ส.บัญชีรายชื่อควรจะเป็นบุคคลทรงคุณวุฒิและมีวุฒิภาวะที่เหมาะสมไม่ใช่เป็นช่องทางให้พรรคการเมืองเอาไปแก้ปัญหาภายในพรรค รวมทั้ง ปัจจุบัน มีข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่า ส.ส.บัญชีรายชื่อบางราย ไม่ได้ทำหน้าที่เป็น ส.ส.ตามความคาดหวังของประชาชนอย่างที่ควรจะเป็นด้วย และการเสนอให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ก็เนื่องมาจากในเมื่อมี ส.ส. 2 ประเภทก็จะต้องมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อให้ประชาชนเลือกให้ตรงกับความต้องการ ไม่ใช่บัตรใบเดียวแล้วสร้างความลำบากใจให้ประชาชนจนทำให้เจตนารมณ์ในการเลือกของประชาชนเกิดผิดเพี้ยนไปได้ ส่วนประเด็นอื่นๆ เช่น โดยจะตัดวรรคสอง มาตรา 88 ประเด็นว่าด้วยการเลือกนายกรัฐมตรี ที่ระบุว่าพรรคการเมืองจะไม่เสนอรายชื่อบุคคลดังกล่าวก็ได้ ออกเพื่อให้ทุกพรรคการเมืองต้องเสนอบัญชีนายกรัฐมนตรีให้ประชาชนได้พิจารณาในช่วงการแข่งขันเลือกตั้ง มาตรา 159 ว่าด้วยการพิจารณาแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี จะเพิ่มเนื้อหาให้บุคคลที่เสนอชื่อให้สภาฯลงมติเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส.และตัดมาตรา 272 ที่ให้อำนาจวุฒิสมาชิกร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ถือว่าเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับพรรคการเมืองและสร้างความสง่างามให้กับผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี


ดังนั้น ทุกประเด็นที่ทั้ง 3 พรรคได้ร่วมกันแก้ไขฯ นั้น จะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนและระบอบประชาธิปไตยฯ อย่างแท้จริง ซึ่งร่างแก้ไขทั้งหมดหากผ่านขั้นตอนในรัฐสภาแล้ว ก็จะนำร่างไปให้ประชาชนผู้ซึ่งเป็นผู้สถาปนารัฐธรรมนูญได้ลงประชามติด้วยว่าจะเห็นด้วยกับสิ่งที่ตัวแทนของประชาชนได้ดำเนินการแก้ไขหรือไม่

 


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy