Social :ปฏิบัติตามสธ.เคร่งครัด! วธ.ช่วยปชช.จากโควิด”ปันน้ำใจ คนไทย ไม่ทิ้งกัน”

10 พ.ค. 64 07:05
ปฏิบัติตามสธ.เคร่งครัด! วธ.ช่วยปชช.จากโควิด”ปันน้ำใจ คนไทย ไม่ทิ้งกัน”

ปฏิบัติตามสธ.เคร่งครัด! วธ.ช่วยปชช.จากโควิด”ปันน้ำใจ คนไทย ไม่ทิ้งกัน”

“อิทธิพล” มอบนโยบายกระทรวงวัฒนธรรมช่วยปชช.ภายใต้โครงการ “ปันน้ำใจ คนไทย ไม่ทิ้งกัน” กำชับบุคลากรลงพื้นที่อย่างระมัดระวัง ปฏิบัติตามสธ.เคร่งครัด
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยว่า ตามที่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้ทุกกระทรวงและหน่วยงานรัฐดำเนินมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งในส่วนของกระทรวงวัฒนธรรม ได้มอบนโยบายช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ภายใต้โครงการ “ปันน้ำใจ คนไทย ไม่ทิ้งกัน” โดยใช้พลังบวร มอบสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดทั้ง 76 จังหวัดประสานเครือข่ายศาสนาและวัฒนธรรม หน่วยงานภาครัฐ เอกชนหรือภาคประชาสังคม อาทิ ผู้นำศาสนา, สภาวัฒนธรรม, จังหวัด, อำเภอ, ตำบล, องค์กรคุณธรรม , ชุมชนคุณธรรม, อำเภอคุณธรรมและจังหวัดคุณธรรมที่มีกว่า 20,000 แห่งทั่วประเทศ, อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. และเครือข่ายอื่นๆ ในการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


MulticollaC
โดยนายอิทธิพล กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายของโครงการฯ ที่จะให้ความช่วยเหลือประกอบด้วย ผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัวรอดูอาการ ผู้ที่ออกจากโรงพยาบาลและจำเป็นต้องกักตัวรอดูอาการ ซึ่งไม่สามารถออกไปหาซื้ออาหารเองได้ ตลอดจนผู้ติดเชื้อที่ได้รับความเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งในเบื้องต้นขอความร่วมมือสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดถึงแนวทางดำเนินการให้ความช่วยเหลือ หลังจากนั้นประสานกับเครือข่ายทางวัฒนธรรม หน่วยงานหรือบุคคลที่มีความพร้อมเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบตามศักยภาพ ความพร้อมและบริบทของพื้นที่ เช่น การมอบถุงยังชีพ ถุงปันน้ำใจ จัดทำหน้ากากผ้า มอบอาหารพร้อมรับประทาน การให้ความช่วยเหลือด้านการให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลข่าวสารต่างๆเกี่ยวกับโควิด-19ทั้งนี้นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า ตนได้กำชับบุคลากรในการลงพื้นที่ร่วมกับเครือข่ายทางวัฒนธรรม จะต้องระมัดระวังและปฏิบัติตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งประกาศ/คำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และกรุงเทพมหานครอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ซึ่งโครงการ“ปันน้ำใจ คนไทย ไม่ทิ้งกัน” จะเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประขาชน พร้อมกันนี้ได้เปิดสายด่วนวัฒนธรรม 1765 เพื่อสนับสนุนการทำงานของภาครัฐ ในการรับเรื่องร้องเรียน และช่วยประสานงาน หรือส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 อีกช่องทางหนึ่ง

 

 

 ขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy