Social :ตรวจสอบพื้นที่ตอนใน! ผบ.ทบ.กำชับใช้มาตรการสูงสุดป้องกันแรงงานต่างด้าว

12 พ.ค. 64 07:05
ตรวจสอบพื้นที่ตอนใน! ผบ.ทบ.กำชับใช้มาตรการสูงสุดป้องกันแรงงานต่างด้าว

ตรวจสอบพื้นที่ตอนใน! ผบ.ทบ.กำชับใช้มาตรการสูงสุดป้องกันแรงงานต่างด้าว

ผบ.ทบ.กำชับใช้มาตรการสูงสุดป้องกันแรงงานต่างด้าวลอบเข้าเมืองทุกช่องทาง ควบคู่กลไก กอ.รมน. ตรวจสอบพื้นที่ตอนใน
พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกได้ชมเชยในผลการปฏิบัติภารกิจของกองกำลังชายแดนในเรื่องดังกล่าว พร้อมกำชับให้เฝ้าระวัง ตรวจสอบและควบคุมชายแดนในทุกช่องทาง ใช้มาตรการสูงสุดในการดำเนินการ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีแรงงานต่างด้าวใช้เป็นเส้นทางในการลักลอบมาเพื่อหางานทำในไทย โดยมีพื้นที่เพ่งเล็ง อาทิ ชายแดน จ.เชียงราย, จ.ตาก, จ.กาญจนบุรี, จ.ประจวบคีรีขันธ์, จ.สระแก้ว, จ.สงขลา และ จ.ระนอง รวมถึงกำชับให้ใช้กลไกกองอำนวยการรักษาความมั่งคงภายในจังหวัดบูรณาการสกัดกั้นคัดกรองตามเส้นทางสู่พื้นที่ตอนใน อีกระดับหนึ่ง ด้วยมาตรการการตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ จุดสกัดให้ครอบคลุมพื้นที่เป้าหมาย ให้ทุกส่วนร่วมมือกันเข้มงวดในมาตรการยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีแรงงานต่างด้าวเล็ดลอดเข้ามาได้


ทั้งนี้ในช่วง 7-10 พฤษภาคม 64 กกล.ป้องกันชายแดน ได้ตรวจพบและจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย รวม 198 คน แยกเป็น สัญชาติเมียนมา 155 คน,
Lif
สัญชาติกัมพูชา 5 คน, สัญชาติอินโดนีเซีย 1 คน, สัญชาติลาว 16 คน, สัญชาติไทย 16 คน, ผู้นําพาชาวไทย 5 คน


ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวถึงการช่วยเหลือประชาชนในช่วงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยเฉพาะการแจกจ่ายหน้ากากอนามัย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรค และช่วยลดภาระของประชาชน จำเป็นต้องกระจายการแจกจ่ายให้ครอบคลุมมากที่สุด ควบคู่ไปกับการช่วยดำรงชีวิตประจำวันในรูปแบบ Army delivery, การจัดรถปันสุขไปมอบอาหาร เครื่องอุปโภค-บริโภคในชุมชน ล่าสุดคือ การนำรถครัวสนามไปปรุงอาหารมอบให้ประชาชนในชุมชนคลองเตย ช่วงวันที่ 8-11 พ.ค. 64 ตามข้อห่วงใยของนายกรัฐมนตรี ส่วนการอนุเคราะห์ฌาปนสถานของกองทัพบก เพื่อจัดพิธีศพให้กับผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 เพื่อบรรเทาทุกข์และลดภาระของครอบครัว ซึ่งขณะนี้ ได้ให้ความช่วยเหลือไปแล้ว 22 ราย ทั้งใน กทม. และ นครราชสีมา นั้น มอบให้กรมสวัสดิการทหารบกพิจารณาจัดเตรียมความพร้อมในการประกอบพิธีฌาปนกิจตามมาตรฐานสาธารณสุข และการบริหารจัดการที่สอดคล้องกับจำนวนผู้เสียชีวิตขอบขอบคุณข้อมูลจาก:innnews

โพสต์โดย : monnyboy