Social :รอผลพิสูจน์ สาวศธ.วัย 36 เสียชีวิตอีกรายหลังฉีดวัคซีน แม่ร่ำไห้ เผยลูกสาวกลัว ไม่อยากฉีด

12 มิ.ย. 64 09:06
รอผลพิสูจน์ สาวศธ.วัย 36 เสียชีวิตอีกรายหลังฉีดวัคซีน แม่ร่ำไห้ เผยลูกสาวกลัว ไม่อยากฉีด

รอผลพิสูจน์ สาวศธ.วัย 36 เสียชีวิตอีกรายหลังฉีดวัคซีน แม่ร่ำไห้ เผยลูกสาวกลัว ไม่อยากฉีด

วันที่ 12 มิถุนายน ต้องรอผลพิสูจน์ยืนยันอีกครั้งว่า การเสียชีวิตของน.ส.ชนัญชิดา กาญจนลักษณ์ หรือเฟื่อง อายุ 36 ปี พนักงานข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หลังฉีดวัคซีนนั้น เป็นผลมาจากวัคซีนหรือสาเหตุใดกันแน่


ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Peteeta Kikkik KanjanaIuck โพสต์ข้อความถึงการเสียชีวิตของ น.ส.ชนัญชิดา กาญจนลักษณ์ หรือเฟื่อง หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวค เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่จัสตุรัสจามจุรี กทม. ก่อนจะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ที่วัดโพธิ์เผือก ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ทางครอบครัวจัดพิธีศพของน.ส.ชนัญชิดา บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า

นางอนันต์ กาญจนลักษณ์ อายุ 58 ปี แม่ผู้เสียชีวิต เผยทั้งน้ำตาว่า ลูกสาว ทำงานเป็นพนักงานราชการกระทรวงศึกษา กทม. มีโรคประจำตัว คือภูมิแพ้ กับไทรอยด์ ถึงลูกสาวจะมีโรคประจำตัว แต่ก็แข็งแรง ไม่ได้ป่วยกระเสาะกระแสะ หรือต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อย

เมื่อทางกระทรวงศึกษาธิการ ที่ลูกสาวทำงานอยู่ให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีน ทางลูกสาวบ่นให้ฟังว่าไม่อยากฉีดเพราะกลัว แต่ก็ต้องฉีด เพราะหากติดโควิดจะนำกลับมาติดคนในครอบครัว จึงตัดสินใจลงทะเบียนฉีดวัคซีน แต่ก่อนฉีดวัคซีน ลูกสาวบอกว่าได้แจ้งว่าตนเองมีโรคภูมิแพ้และไทรอยด์ กระทั่งลูกสาวลงทะเบียนฉีดวัคซีนและได้ฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม

นางอนันต์กล่าวว่า กระทั่งกลับมาที่บ้าน ก็เริ่มบ่นว่ามีอาการปวดเมื่อยและมีไข้ ตนจึงบอกว่าคงไม่เป็นไรพักผ่อน เดี๋ยวกินยาก็หาย ลูกสาวเป็นคนอดทนและไม่เคยบ่น จึงทนขับรถไปทำงานที่กรุงเทพฯและกลับมาบ้าน แต่ระหว่างนั้นก็บ่นว่ามีไข้ตลอดเวลา จนมาวันที่ 7 มิถุนายน ลูกสาวมีอาการอ่อนเพลียเดินไม่ไหว จึงไปหาหมอที่รพ.ราชธานี หมอก็ให้ยามาทาน

จนวันที่ 8 มิถุนายน อาการไม่ดีขึ้น นอนซม
MulticollaC
ปวดเมื่อยเดินไม่ไหวแย่ลงกว่าเดิม จึงกลับไปหาหมอที่รพ.เดิม หมอก็ฉีดยาและให้ยากลับมาทาน กลับมาได้ไม่เพียง 1 ชั่วโมงลูกสาวก็มีอาการชักเกร็ง หัวใจหยุดเต้น จึงต้องช่วยกันปั๊มหัวใจ และเรียกรถฉุกเฉินให้มารับตัวลูกสาวส่งรพ.ราชธานี ต้องรักษาตัวอยู่ที่ห้อง CCU อาการโคม่า 50/50

นางอนันต์กล่าวว่า กระทั่ง คืนวันที่ 10 มิถุนายน เวลา 23.30น. ลูกสาวเสียชีวิตลง แพทย์ระบุว่า หัวใจเต้นผิดจังหวะ เส้นเลือดหัวใจตายเฉียบพลัน แต่ญาติยังคงติตใจในการเสียชีวิต เพราะเชื่อว่าสาเหตุของการเสียชีวิต ของลูก น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน จึงนำร่างส่งโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติรังสิตเพื่อผ่าชันสูตร หาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างแท้จริง ตนไม่คิดว่าลูกสาวจะมาเสียชีวิตไปอย่างกะทันหัน เนื่องจากลูกสาวเป็นคนแข็งแรง และเป็นเสาหลักของครอบครัวต้องดูแลพ่อแม่ ลูกและหลาน รวม 5 ชีวิต ทำให้ครอบครัวตนเองเศร้าโศกเสียใจเป็นอย่างมาก

“ครอบครัวเชื่อว่าที่ลูกตัวเองเสียชีวิตอย่างกะทันหันนั้นต้องเป็นสาเหตุของการแพ้วัคซีนอย่างแน่นอน เพราะก่อนหน้านี้ลูกสาวไม่เคยเป็นอะไรจนกระทั่งไปฉีดวัคซีนกลับมาแล้วก็มีอาการดังกล่าว อยากให้หน่วยงานใดก็ได้ช่วยเข้ามารับผิดชอบชีวิตของลูกสาวตนเองด้วย เนื่องจากลูกสาวตัวเองอายุยังน้อยและมีภาระหน้าที่การงานที่ดีและต้องรับผิดชอบดูแลทั้งครอบครัว” นางอนันต์กล่าว

ด้านนายนพเก้า กาญจนลักษณะ อายุ 19 ปี ลูกชายของผู้เสียชีวิต ซึ่งยังอยู่ในการโศกเศร้า กล่าวว่า หลังแม่ฉีดวัคซีนก็บ่นให้ฟังว่ามีอาการปวดเมื่อย มีไข้ตลอดเวลา มีอาการเบลอๆ แม่ก็บ่นว่าน่าจะมาจากการฉีดวัคซีน กระทั่งแม่มีอาการโคม่าหนักมากถึงขนาดชักเกร็ง หยุดหายใจไปต่อหน้าต่อตาตนเอง ซึ่งตนและคนในบ้านก็พยายามช่วยกันปั๊มหัวใจแล้ว แต่เมื่อนำไปถึงโรงพยาบาลคุณหมอก็แจ้งว่าคุณแม่มีโอการโคม่า 50/ 50 ให้ทำใจ ซึ่งตนและครอบครัวรับไม่ได้ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบเรื่องนี้และให้ความเป็นธรรม รวมถึงหาสาเหตุที่แท้จริงให้กับครอบครัวที่ต้องสูญเสียในแบบนี้

ทั้งนี้ ศพของ น.ส.ชนัญชิดา จะมีพิธีบำเพ็ญกุศล 3 วันและจะทำพิธีฌาปนกิจภายในวันที่ 14 มิถุนายน

ด้าน นพ.พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทราบในเบื้องต้นว่าผู้เสียชีวิตฉีดวัคซีน ในกทม. และมีโรคประจำตัว อยู่ระหว่างการสอบสวน ตรวจสอบรายละเอียด เพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ