Social :ตร.เผย z4 บึ่งรถฝ่าฝน 133 กม.ต่อชม. ชี้ ไม่ตั้งข้อกล่าวหาสาว 18 เชียร์ให้ซิ่ง เหตุคนละส่วน

17 มิ.ย. 64 13:06
ตร.เผย z4 บึ่งรถฝ่าฝน 133 กม.ต่อชม. ชี้ ไม่ตั้งข้อกล่าวหาสาว 18 เชียร์ให้ซิ่ง เหตุคนละส่วน

ตร.เผย z4 บึ่งรถฝ่าฝน 133 กม.ต่อชม. ชี้ ไม่ตั้งข้อกล่าวหาสาว 18 เชียร์ให้ซิ่ง เหตุคนละส่วน

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ (ผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีรถเก๋งสปอร์ต BMW Z4 ซิ่งฝ่าสายฝนปีนเกาะกลางถนนพุ่งชนรถเก๋งซูซูกิสวิฟ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและผู้บาดเจ็บ 1 รายว่า ในทางคดีค่อนข้างมั่นใจไม่ได้มีอะไรซับซ้อน โดยเฉพาะหากดูจากประจักษ์พยาน ทั้งภาพวีดีโอและพยานบุคคล ค่อนข้างชี้ชัดว่าฝ่ายประมาทคือฝ่ายรถเก๋งสปอร์ต BMW Z4 ซึ่งพุ่งข้ามเลนไปชนรถเก๋งสวิฟต์ และเป็นการขับรถเร็วและไม่ชะลอความเร็วขณะฝนตก

โดยภาพที่ปรากฏค่อนข้างเด่นชัดก็คือ ภาพวีดีโอวงจรปิดจากส่วนราชการและภาพจากคลิปที่พยานที่มอบให้มา ขณะเดียวกันยังมีพยานที่เห็นรถเก๋งสปอร์ต Z4 วิ่งด้วยความเร็ว และยังเห็นรถเสียหลักข้ามเกาะกลางเก๋งสวิฟต์ แต่ทั้งนี้อุบัติเหตุไม่มีใครอยากให้เกิด จึงขอแสดงความเสียใจกับทุกฝ่ายที่เกิดความสูญเสีย


พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ กล่าวว่า สำหรับการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตนั้น ทาง คปภ.เพชรบูรณ์ ได้ยื่นไปช่วยดูแลญาติของผู้เสียชีวิตฝ่ายรถเก๋งซูซูกิสวิฟ โดยตนได้มอบหมายให้รองผบก.ภ.จ.เพชรบูรณ์ไปช่วยประสาน เบื้องต้นทราบว่าตาม พ.ร.บ.ประกันภัยภาคบังคับ ผู้เสียหายรถเก๋งสวิฟต์ จะได้รับเงินทดแทนบริษัทอาคเนย์ประกันภัยรายละ 500,000 บาท และประกันภัยสมัครใจประเภท 1 ของบริษัทคุ้มภัยโตเกียวมารีนจะให้ 200,000 บาท ส่วนฝ่ายรถเก๋ง BMW Z4 จะเยียวยาอย่างไรนั้นก็คงว่ากันอีกครั้ง ส่วนผู้บาดเจ็บขณะนี้ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ก็ยังไม่สะดวกที่ จะให้ปากคำแก่พนักงานสอบสวน

Lif
“ส่วนกรณีที่ตำรวจมีหลักฐานรถเก๋งสปอร์ต Z4 วิ่งฝ่ายสายฝนความเร็ว 133 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น ก็เป็นส่วนประกอบหนึ่ง ที่ก่อนเกิดเหตุมีกล้องของทางหลวงตัวหนึ่งที่จับความเร็วได้ 133 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่อีกหลายตัวที่จับความเร็วได้ ตอนนี้รวบรวมส่งไปยังกองพิสูจน์หลักฐานที่กทม. เพื่อให้ยืนยันความเร็วอีกครั้ง” พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์กล่าวผบก.จ.เพชรบูรณ์กล่าวอีกว่า คดีนี้ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนถือเป็นคดีรถชนปกติ หากเป็นถนนสองเลนและไม่มีเกาะกลางถนนก็จะต้องไปที่พิจารณากันโดยละเอียดว่า สาหตุเกิดจากอะไรใครผิดใครถูก แต่เหตุการณ์นี้รถเก๋งซูซูกิสวิฟต์ขับมาดีๆ แต่ถูกเก๋งสปอร์ต BMW Z4 พุ่งข้ามไปชนแบบนี้ ก็ค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้วว่า รถเก๋งสวิฟต์ไม่ได้มีส่วนผิดอยู่แล้ว สำหรับคดีนี้ผู้ขับขี่ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาเสียชีวิตนั้น ในการดำเนินคดีอาญานั้นเมื่อผู้ต้องหาเสียชีวิต สิทธิในการนำผู้ต้องหาไปฟ้องย่อมถูกระงับไป ส่วนทางแพ่งผู้เสียหายยังสามารถดำเนินการได้อยู่

พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ ยังตอบข้อถามถึงกรณีสาวผู้บาดเจ็บนั่งเก๋งสปอร์ต Z4 และส่งเสียงเสียงเชียร์ให้ขับจะถูกตั้งข้อหาหรือไม่ว่า ในอารมณ์ขณะนั้นน้องผู้หญิงรายนี้อาจมีความสุขจนพูดออกไปเช่นนั้น แต่ในข้อเท็จจริงจุดที่เกิดที่ต.นาเฉลียง กับจุดที่น้องผู้หญิงบอกให้ซิ่งเลยซิ่งเลย อยู่ที่เขาค้อห่างกันราว 70 กิโลเมตร เป็นคนละส่วนกัน จึงไม่มีผลที่ว่าไปสนับสนุนให้ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จึงไม่มีการตั้งกล่าวหากับน้องผู้หญิงรายนี้

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ