Social :ช้างในอินเดีย เดินไกล 25 กม. เพื่อมาบอกลา เพื่อนมนุษย์ที่แสนดี ครั้งสุดท้าย

17 มิ.ย. 64 13:06
ช้างในอินเดีย เดินไกล 25 กม. เพื่อมาบอกลา เพื่อนมนุษย์ที่แสนดี ครั้งสุดท้าย

ช้างในอินเดีย เดินไกล 25 กม. เพื่อมาบอกลา เพื่อนมนุษย์ที่แสนดี ครั้งสุดท้าย

เมื่อสัตว์ผูกพันกับมนุษย์ แน่นอนว่า ‘ความรัก’ ของพวกมันนั้นไม่มีขอบเขต แม้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกมันอาจจะไม่ได้แสดงท่าทีที่อ่อนโยนหรือแสดงความรักกับมนุษย์เท่าไหร่นัก แต่สัตว์เหล่านั้นก็มีความรู้สึกเศร้าที่ต้องเสีย ‘มนุษย์’ ที่พวกมันรักไป


เหมือนเรื่องราวของ ‘ปัลลตา พรหมทัต’ ช้างอินเดียในรัฐเกรละตัวนี้ ที่เมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมา มันได้เดินทางไกลนาน 2 ชั่วโมง บนระยะทางกว่า 25 กิโลเมตร เพื่อมาบอกลาเพื่อนมนุษย์ที่ดีที่สุดของมันหลังจากทราบข่าวว่า ดาโมดารัน แนร์ หรือ โอมานเชตัน วัย 74 ปี จากไปอย่างไม่มีวันกลับด้วยโรคมะเร็ง หลังจากที่เป็นควาญช้างมาเกือบ 60 ปี


ย้อนกลับไปเมื่อ 25 ปีก่อน ในปี 2539 ลูกชายของควาญช้างรายนี้ พวกเขาได้ซื้อช้างตัวนี้มาจากเจ้าของคนแรก ซึ่งตลอดชีวิตการเป็นควาญช้างของโอมานเชตันนั้น เจ้าพรหมทัตตัวนี้ถือว่าเป็นช้างตัวโปรดของเขา และเขายังนับว่าเจ้าพรหมทัตก็เป็นหนึ่งในลูกชายของเขา ซึ่งครั้งสุดท้ายที่ทั้งคู่ได้พบกันก็คือเมื่อช่วงงานเทศกาลในเดือนเมษายนที่ผ่านมา


Lif
ภาพวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ออกไปบนโลกออนไลน์นั้นแสดงให้เห็นว่าช้างพรหมทัตได้เดินเข้ามาในพิธีงานศพอย่างช้า ๆ ก่อนจะยื่นงวงออกไปหาร่างที่ไร้วิญญาณของโอมานเชตัน และใช้งวงทำความเคารพผู้ที่เป็นเหมือนพ่อของมันเป็นครั้งสุดท้าย ในตอนนั้นหนึ่งในลูกชายของโอมานเชตันก็ได้เดินเข้ามากอดที่งาของพรหมทัตและร้องไห้ไปพร้อมกับมัน ท่ามกลางเสียงร้องและความเศร้าโศกเสียใจของเหล่าญาติ ๆ ที่เข้าร่วมพิธี ก่อนที่พรหมทัตจะเดินออกจากพิธีไปอย่างช้า ๆ


ด้าน ราจาซ ควาญช้างคนใหม่ของพรหมทัตกล่าวว่านี่คือฉากสะเทือนอารมณ์เป็นอย่างมาก เขาต้องพยายามกลั้นน้ำตาไม่ให้ไหลออกมา “เมื่อพรหมทัตมาถึงงานศพ ผมแทบจะทนไม่ไหว พวกเขารักกันมาก” และหนึ่งในลูกชายโอมานเชตันปาลัตตูกล่าวว่า “เราทุกคนต่างพากันน้ำตาไหล มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดช่วงหนึ่งที่เราจะได้เห็น”


ทั้งนี้ก่อนหน้าที่โอมานเชตันจะเสียชีวิตนั้นเขาก็ได้บอกถึงความปรารถนาสุดท้ายของเขา ในขณะที่อาการของเขาแย่ลงซึ่งก็คือการได้พบและเห็นพรหมทัตช้างที่เปรียบเสมือนลูกชายของเขาอีกคน แต่หลังจากที่เขาแสดงความปรารถนาเสร็จไม่กี่นาทีหลังจากนั้นเขาก็จากไปอย่างสงบ

ทำให้หนึ่งในสมาชิกในครอบครัวพาพรหมทัตเดินทางไกล มาเพื่อพบโอมานเชตันเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อทำตามคำสั่งเสียสุดท้ายที่เขาได้กล่าวเอาไว้ เรื่องราวนี้ทำให้เราได้เห็นถึงความผูกพันธ์ระหว่างคนและช้าง ซึ่งเห็นได้ชัดเลยว่าสัตว์นั้นก็มีความรู้สึกและความรักไม่ได้ต่างไปจากคนเลยแม้แต่น้อย

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ