Social :



ไทยป่วยใหม่ 3,129 ราย โควิดกทม.ดับเพิ่ม 22 ราย ลอบเข้าเมือง 11 ราย ชี้ ติดในครอบครัว ทำแพร่กระจาย

17 มิ.ย. 64 13:06
ไทยป่วยใหม่ 3,129 ราย โควิดกทม.ดับเพิ่ม 22 ราย ลอบเข้าเมือง 11 ราย ชี้ ติดในครอบครัว ทำแพร่กระจาย

ไทยป่วยใหม่ 3,129 ราย โควิดกทม.ดับเพิ่ม 22 ราย ลอบเข้าเมือง 11 ราย ชี้ ติดในครอบครัว ทำแพร่กระจาย

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ ทำเนียบรัฐบาล พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19)(ศบค.) กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทย 3,129 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยใหม่ 1,991 ราย การค้นหาเชิงรุก 658 ราย เรือนจำ 457 ราย และผู้เดินทางจากต่างประเทศ 23 ราย ยอดสะสม 207,724 ราย ผู้เสียชีวิตรายใหม่ 30 ราย สะสม 1,555 ราย ผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 4,651 ราย เหลือที่ยังรักษาอยู่ 33,853 ราย แบ่งเป็นในโรงพยาบาล(รพ.) 8,590 ราย รพ.สนามและอื่นๆ 25,263 ราย ผู้ป่วยอาการหนัก 1,313 รายในจำนวนนี้ใส่ท่อช่วยหายใจ 376 ราย


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตรายใหม่ เป็นชาย 18 ราย หญิง 12 ราย พบในกรุงเทพมหานคร(กทม.) 22 ราย เพชรบุรี 3 ราย และสมุทรปราการ สมุทรสงคราม อุดรธานี สระแก้ว นราธิวาส จังหวัดละ 1 ราย อายุตั้งแต่ 38-89 ปี ระยะเวลานอนรักษานานสุด 30 วัน ปัจจัยเสี่ยงพบมากในกลุ่มสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันในครอบครัว อย่างไรก็ตาม ทิศทางรายงานผู้ติดเชื้อจากระบบบริการ รพ. ส่วนหนึ่งเกิดจากความรับผิดชอบของผู้ติดเชื้อ ที่สังเกตอาการผิดปกติของตัวเอง ว่ามีไข้
Lif
ไอ อาการระบบทางเดินหายใจ หรือมีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า ก็ขอให้ทุกท่านรีบมาตรวจหาเชื้อ หากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงก็ขอให้กักตัวเอง เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ

ขณะเดียวกัน วันนี้ยังพบการเดินทางเข้าประเทศผิดกฎหมายจากกัมพูชาผ่านช่องทางธรรมชาติ 11 ราย ที่ประชุมศบค.ได้พูดคุยกัน จากการสอบสวนโรคพบว่า คนกลุ่มนี้มีอายุน้อย ข้ามพื้นที่ไปทำงานอยู่ในคาสิโนออนไลน์ เมื่อข้ามกลับมา ผู้ที่เข้าอยู่ในสถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ตรวจพบเชื้อในวันที่ 7-9 ของการกักตัว ซึ่งต้องฝากถึงครอบครัวคนกลุ่มนี้ ที่อาจจะมีการติดต่อกันก่อนที่จะเดินทางกลับมา ให้ตักเตือนกัน และขอให้เข้ามาตามระบบเพื่อได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง เพราะคิดภาพว่าหากหน่วยงานความมั่นคงจับไม่ได้ และกลับไปสู่ครอบครัวก็จะเป็นความเสี่ยง เพราะคนกลุ่มนี้อายุน้อย และป่วยไม่มีอาการ ก็จะแพร่เชื้อสู่ครอบครัว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ประเทศที่มีการเฝ้าระวัง คือ สหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล โดยประเทศโคลอมเบีย อยู่อันดับที่ 10 และมีอัตราการเสียชีวิตสูงมาก อยู่ที่ 27,827 รายต่อวัน ซึ่งประเทศไทยอยู่อันดับที่ 78 ขณะที่ประเทศในเอเซีย ที่ต้องเฝ้าระวังคือ มาเลเซีย พบรายใหม่ 5,150 ราย สะสม 673,026 ราย เมียนมา 355 ราย สะสม 146,731 ราย และกัมพูชา 693 ราย สะสม 40,157 ราย

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ