Social :หนุ่มลำปาง วัย 26 ฉีดแอสตร้าฯ ชาครึ่งซีก ผื่นขึ้น-ใจสั่น กว่าสิบวัน เครียดจัดหวั่นอาการเพิ่ม

17 มิ.ย. 64 14:06
หนุ่มลำปาง วัย 26 ฉีดแอสตร้าฯ ชาครึ่งซีก ผื่นขึ้น-ใจสั่น กว่าสิบวัน เครียดจัดหวั่นอาการเพิ่ม

หนุ่มลำปาง วัย 26 ฉีดแอสตร้าฯ ชาครึ่งซีก ผื่นขึ้น-ใจสั่น กว่าสิบวัน เครียดจัดหวั่นอาการเพิ่ม

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านหลังหนึ่ง ในอำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง นายวิสันต์ วิณิวรรณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลแม่สุก อ.แจ้ห่ม พร้อมด้วยนาย กิตติศักดิ์กำแพงทิพย์ ปลัดอำเภอแจ้ห่ม และ อสม. ได้เข้าเยี่ยม อาการป่วยของนายวุฒิชัย กาไว อายุ 26 ปี ซึ่งเกิดอาการไม่พึงประสงค์ หลังจากเข้าไปรับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 7 มิถุนายนที่ผ่านมา ในโควต้าของผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ซึ่งเจ้าตัวมีโรคประจำตัวคือเป็นโรคหอบหืดเกี่ยวกับปอด และมีโรคภูมิแพ้

นายวุฒิชัย เผยว่า ก่อนหน้านี้ตนเองไม่มีความมั่นใจเกี่ยวกับวัคซีนซิโนแวค จึงได้ลงทะเบียนรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ทางแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมและเข้าฉีดวัคซีนในวันที่ 7 มิถุนายน ที่โรงพยาบาลแจ้ห่ม อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง

หลังจากนั้นทุกวันที่ 8 มิถุนายน ตนเองก็เกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง แขน ซ้ายขาซ้ายซึ่งเป็นซีกที่ฉีดวัคซีนเกิดอาการอ่อนแรงและชา และเกิดอาการใจสั่น ปวดศีรษะ ทำให้ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในวันรุ่งขึ้นคือวันที่แปดและนอนรักษาตัว 2 วันถึงวันที่ 9 และต่อมาในวันที่ 10 – 11 ได้ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลเขลางค์นครราม และทางแพทย์ได้ออกไปรับรองว่าตนเองแพ้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าจริง

“จนถึงขนาดนี้หลังจากที่ฉีดวัคซีนมาแล้วเกือบ 10 วันอาการของตนเองดีขึ้เพียง 50-60 % เท่านั้นคือ ผื่น ตามร่างกายลดลง อาการใจสั่นหรือลดลงแต่ยังมีเป็นระยะ
MulticollaC
ส่วนอาการชาแขนขาซีกซ้ายยังคงมีอยู่ ซึ่งขณะนี้ทางหมอได้ให้ตนเองกินยาแก้แพ้วันละ 2 เวลา คือเช้าและตอนเย็น”“ขณะนี้ยอมรับว่ารู้สึกท้อและเครียด เพราะต้องหยุดงาน ซึ่งตนเอง เป็นบุคลากรทางการศึกษาที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม และต้องเป็นภาระของพ่อแม่ มาคอยดูแล และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางรวมถึงค่ารักษาเองทั้งหมด แต่ที่กังวลมากคือไม่ทราบว่าในอนาคตตนเองจะเกิดอาการอย่างอื่นเพิ่มเติมขึ้นมาอีกหรือไม่”

ทางด้านนายวิสันต์ วิณิวรรณ ผอ.รพสต.แม่สุก กล่าวว่าขณะนี้ทางนายแพทย์สาธารณสุขสุขจังหวัดลำปาง ได้ให้ หมอ และ อสม.ในพื้นที่เข้ามาดูแลและสังเกตอาการและรายงานผลให้ทราบรวมถึงได้มีการช่วยเหลือในเรื่องของ การประสานงานเพื่อรับการเยียวยาจากอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน และเผยว่า เป็นรายแรกของผู้ที่ฉีดวัคซีนแอสต้าเซนเนก้าแล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ของอำเภอแจ้ห่ม

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เจ้าตัว ได้มีการโพสต์ผ่านสื่อโซเชียลพร้อมกับแท็กเรื่องราวของตัวเองไปยัง สำนักนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha , สปสช กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ,สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน , กระทรวงสาธารณสุข , คปภ. , ศูนย์บริการข้อมูลมติคณะรัฐมนตรี ด้วย

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ