Social :แพทย์ ยัน ระดับโลกไม่เคยพบเคส ปลัดหญิง ดับหลังหายโควิด แจงอีก

18 มิ.ย. 64 09:06
แพทย์ ยัน ระดับโลกไม่เคยพบเคส ปลัดหญิง ดับหลังหายโควิด แจงอีก

แพทย์ ยัน ระดับโลกไม่เคยพบเคส ปลัดหญิง ดับหลังหายโควิด แจงอีก

จากกรณี น.ส.วรรณี คงทอง อายุ 58 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน ที่ว่าการอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เสียชีวิตด้วยอาการสงบที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.64 หลังรักษาตัวนานจากอาการปอดติดเชื้อรุนแรง ขณะที่ น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิด-19 รักษาในโรงพยาบาลสนามที่โรงแรมประจวบสามอ่าว โดยไม่มีอาการ กระทั่งรักษาหายตรวจไม่พบเชื้อ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.64 จากนั้น กักตัวเองที่บ้าน 14 วัน ก่อนจะมาทำงาน และล้มป่วยเข้ารักษาที่โรงพยาบาลประจวบฯ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.64 มีการตรวจ 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อโควิด-19 ญาตินำศพบำเพ็ญกุศล 5 วัน ที่วัดเกาะหลัก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ล่าสุดวันที่ 18 มิถุนายน นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า การรักษานานเกือบ 3 สัปดาห์ ผู้ป่วยมีอาการหนักที่สุด 3 วันก่อนเสียชีวิต โดยมีไตวายเฉียบพลัน ต้องฟอกเลือดที่ห้องไอซียู จากนั้น เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างในเสมหะตรวจซ้ำ 2 ครั้ง ไม่พบเชื้อโควิด เก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัส ทั้ง 34 ตัวไม่พบเชื้อ

นพ.สุริยะ กล่าวต่อว่า แต่ในกระแสเลือดพบแบคทีเรีย มีการให้ยารักษา แต่ร่างกายผู้ป่วยต้านทานไม่ไหว เนื่องจากเชื้อจุลินทรีย์ลุกลามไปตามกระแสเลือดที่ไตและตับ ยอมรับว่าในระดับโลกยังไม่พบเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ที่ผ่านมาผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด เมื่อรักษาหายอาจมีอาการทางปอด หรือปอดจะไม่แข็งแรงเหมือนเดิม 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ผู้ป่วยรายนี้ ไม่มีอาการบ่งชี้ดังกล่าว
Lif


นพ.สุริยะ กล่าวยืนยันว่า อาการที่เสียชีวิตไม่ได้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 หากต้องการหาสาเหตุต้องผ่าชันสูตร เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านปอดเป็นผู้ตรวจสอบและยกเป็นกรณีศึกษา แต่ญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต ไม่ประสงค์ให้นำร่างไปผ่าพิสูจน์

ด้าน นายประทีป คงทอง อายุ 55 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช น้องชายผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ปกติพี่สาวสุขภาพแข็งแรงดี ไม่ได้เป็นโรคประจำตัวรุนแรง เพียงแต่อายุมาก ช่วงที่ติดโควิดเข้ารับการรักษา เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา พี่สาวไม่ได้แจ้งให้ญาติทางบ้านรับทราบ เพราะวิตกว่าแม่มีอายุมากจะมีความเครียด

“สำหรับในการรักษารอบหลัง ทราบจากแพทย์ว่าไม่พบเชื้อโควิด ได้รับการรักษาอยู่ในห้องรวม โรงพยาบาลได้รักษาตามอาการ หลังการรักษามีข้อสันนิษฐานว่าอาจเป็นอาการโรคใหม่ หรือ มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น เป็นผลจากโควิดในระยะยาว เป็นการเสียชีวิตตามธรรมชาติ จากปอดติดเชื้อรุนแรงร่างกายของพี่สาวทนไม่ไหว แต่ญาติไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต” นายประทีป กล่าว

มีรายงานว่า น.ส.วรรณี มีประวัติติดเชื้อโควิด 19 จากลูกจ้างที่ทำงานในแผนกเดียวกัน ลงพื้นที่ไปพบชาวบ้านเพื่อบริการทำบัตรประชาชนให้ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุให้ได้รับสิทธิเงินเยียวยาจากรัฐบาล โดยติดเชื้อจากผู้ป่วยชาย อายุ 23 ปี ตามไทม์ไลน์ที่ 361 ไปดื่มกินในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ โดยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อต่อเนื่องจากมายาผับ คลัสเตอร์ใหญ่ที่ อ.หัวหิน

ขอบคุณที่มา ข่าวสด

โพสต์โดย : ปลายน้ำ