Social :แม่เผยหมอจ่ายยาผิด ทำลูก10ขวบกินทีเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว ซ้ำถูกติ ‘ทำไมไม่ท้วง’ ทั้งที่ถามแล้ว

18 มิ.ย. 64 09:06
แม่เผยหมอจ่ายยาผิด ทำลูก10ขวบกินทีเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว ซ้ำถูกติ ‘ทำไมไม่ท้วง’ ทั้งที่ถามแล้ว

แม่เผยหมอจ่ายยาผิด ทำลูก10ขวบกินทีเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว ซ้ำถูกติ ‘ทำไมไม่ท้วง’ ทั้งที่ถามแล้ว

วันที่ 17 มิ.ย.64 ผู้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพลูกชายขณะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปะคำ อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ พร้อมเขียนข้อความว่า “หมิงซันกินยานอนหลับไป 8 เม็ด รวมยาลดความดันและอื่นๆ อีกรวม 14 เม็ด คุณยายเป็นคนเฝ้าหลาน กินยาหลังอาหาร ไป 14 เม็ด ยายก็ไม่แน่ใจก็ถามพยาบาลอีกครั้งว่าต้องกินทั้งหมดเลยเหรอ หมอก็บอกต้องกินทั้งหมด …หมิงซันตอนหลับตั้งแต่ 3 โมงครึ่งกระทั่งถึงตอนนี้ไม่ตื่นเลย หมอกลับโทษยายที่ไม่ถามหมอ กลับว่าเราทำไมไม่ทักท้วง ถ้าเห็นยามันเยอะ หมอไม่โทษตัวเองเลยเหรอ ..มันเป็นความสะเพร่าของหมอไหม แล้วหมิงซันเป็นโรคไต ความดันสูงขึ้นมาทั้งๆ ที่เมื่อเช้าความดันปกติแล้วแบบนี้ใครผิดเหรอ”

โดยโพสต์ดังกล่าวมีคนต่างเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บางคนโทษคนเฝ้า บางคนโทษหมอ ที่ไม่ดูแลคนไข้

ต่อมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ พบนางสาวสุพัตร วรรณทวี อายุ 35 ปี ชาวบ้าน ม 4 ต.หนองบัว อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ เป็นแม่ของน้องหมิงซัน อายุ 10 ปี พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดว่า ก่อนหน้านี้ลูกชายมีอาการแน่นหน้าอก จึงพาไปหาหมอ และพบว่าป่วยเป็นโรคไต จึงนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลปะคำ อ.ปะคำ โดยในแต่ละวันหมอจะเอายามาให้ลูกชายกินเวลาละประมาณ 6 เม็ด โดยวันนี้ (17 มิ.ย.) เป็นวันที่ 5 ของการนอนโรงพยาบาล

MulticollaC
น.ส.สุพัตร กล่าวอีกว่า ตนกลับบ้านให้แม่ตัวเองเป็นคนเฝ้าหลาน พอกลับไปที่โรงพยาบาล เวลาประมาณบ่าย 2 โมง พบว่าลูกชายนอนหลับสนิทไม่มีท่าทีจะตื่น จึงถามแม่ซึ่งเป็นยายของเด็กว่า ทำไมหลานไม่ตื่น โดยแม่ตนบอกว่า ไม่รู้ รู้เพียงว่าวันนี้หมอเอายามาให้หลานกินมากกว่าทุกวันคือ 14 เม็ด ด้วยความแปลกใจแม่จึงเดินไปถามหมอว่า “วันนี้ทำไมยาเยอะจังต้องกินหมดเหรอ” ได้รับคำตอบจากพยาบาลว่า “กินให้หมด” จึงเอายาให้หลานกินหลังอาหารเช้าทั้งหมด 14 เม็ด

นางสุพัตร เล่าว่า ต่อมาเตียงข้างๆ เห็นผิดสังเกต จึงคุยปรึกษากัน ปรากฏว่าเตียงติดกันซึ่งเป็นผู้ป่วยเบาหวานและเลิกเหล้ากะทันหัน ไม่ได้รับยาจากหมอในตอนเช้า จึงคาดว่าน้องหมิงซันได้รับยานั้นมากิน จากนั้นกลับไปถามหมออีกครั้ง หมอยอมรับว่า “จ่ายยาผิด” แล้วยังบอกว่า “ทำไมไม่แจ้ง” เท่ากับลูกชายของกินยาของตัวเอง 6 เม็ด แล้วกินยานอนหลับของเตียงข้างกันอีก 8 เม็ด ส่วนตอนนี้ลูกชายนั้นฟื้นแล้ว

“การโพสต์ในครั้งนี้ ตนไม่ได้จะเอาผิดหมอ แต่อยากให้เป็นการแจ้งเตือน หากจ่ายผิดในลักษณะนี้อีก แล้วมีผลข้างเคียงถึงชีวิต จะเกิดความวุ่นวายมากกว่านี้หรือไม่” นางสุพัตร กล่าว


ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ