Social :ผู้เลี้ยงวัวพิมาย สู้ลัมปี สกิน เริ่มหายป่วยไม่ติดเชื้อลุกลาม ชี้รักษาตามอาการไม่ต้องพึ่งวัคซีนแพง

19 มิ.ย. 64 13:06
ผู้เลี้ยงวัวพิมาย สู้ลัมปี สกิน เริ่มหายป่วยไม่ติดเชื้อลุกลาม ชี้รักษาตามอาการไม่ต้องพึ่งวัคซีนแพง

ผู้เลี้ยงวัวพิมาย สู้ลัมปี สกิน เริ่มหายป่วยไม่ติดเชื้อลุกลาม ชี้รักษาตามอาการไม่ต้องพึ่งวัคซีนแพง

จากสถานการณ์การเกิดโรคระบาดในวัวที่ป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดโรคดังกล่าวได้ระบาดและลุกลามไปแล้ว 23 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอของ จ.นครราชสีมา โดยพบวัวติดเชื้อมากกว่า 1,000 ตัว และนอกจากนี้ยังได้รับรายงานวัวล้มตายแทบทุกวัน ถึงแม้จะมีวัคซีนเข้ามาบ้างแล้วแต่ปริมาณก็ยังคงไม่เพียงพอกับความต้องการของเกษตรกร และราคาค่อนข้างสูง รวมถึงยังมีกลุ่มมิจฉาชีพที่นำวัคซีนปลอมเข้ามาขายซ้ำเติมความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรเข้าไปอีก

ล่าสุด วันที่ 19 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับนายประเสริฐ เทินสะเกษ เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวทั้งพันธุ์ไทยและวัวสายเลือดนอกราคาสูง รวมกว่า 30 ตัว บ้านโนนพะเนียม ตำบลชีวาน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีวัวที่ป่วยด้วยโรคลัมปี สกิน กว่าครึ่ง แต่มีเพียงตัวเดียวที่มีอาการชัดเจนเพราะเป็นวัวที่ป่วยตัวแรกในขณะที่เริ่มการระบาด และทันทีที่ทราบว่าวัวในคอกเลี้ยงติดเชื้อก็ได้นำเอาภูมิปัญญาชาวบ้านดั้งเดิมที่ได้รับถ่ายทอดมามาใช้ในการรักษาวัว และปรึกษาเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เพื่อหาความรู้ควบคู่กันไปด้วย

Lif

นายประเสริฐกล่าวว่า โรคดังกล่าวเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งไม่มียาต้านฆ่าเชื้อได้โดยตรง ต้องใช้ภูมิจากร่างกายวัวสู้กับเชื้อโรคเอง ไม่รักษาก็อาจหายได้ ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อน นอกจากนี้วัวเป็นสัตว์กินหญ้า มีร่างกายแข็งแรงกว่าคน จะใช้ยารักษาคนมาใช้กับวัวไม่ได้ การรักษาที่ดีที่สุดคือการรักษาตามอาการซึ่งการฉีดเข้าร่างกายวัวจะให้ผลได้รวดเร็วและดีที่สุด พร้อมใส่ใจทำความสะอาดนำยาฆ่าเชื้อเช็ดวัวทุกตัวในทุกเช้า ใช้ขี้ผึ้งฆ่าเชื้อทาเมื่อตุ่มเริ่มแตกเป็นแผล ใช้น้ำหมักฉีดพ่นรอบคอกเลี้ยงเพื่อไล่แมลง

“ซึ่งขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสลัมปี สกิน ของคอกสัตว์ตนเองถือว่าดีขึ้นมาก ไม่มีวัวติดเชื้อเพิ่ม และคอกเลี้ยงที่อยู่ใกล้เคียงก็ได้ขอให้ช่วยเข้าไปดูแลให้ความรู้ ก็พบว่าสามารถหยุดการระบาดได้ ซึ่งผมยินดีที่จะเผยแพร่เป็นความรู้ และพร้อมที่จะถ่ายทอดวิธีการให้เจ้าของวัวทุกคน เพื่อนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อไปด้วย” นายประเสริฐกล่าว

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน

โพสต์โดย : ปลายน้ำ