Social :เหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบ รีสอร์ตปัตตานี คนร้ายดับ 2 ราย พบปืน-ระเบิด ในที่เกิดเหตุ

21 มิ.ย. 64 15:06
เหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบ รีสอร์ตปัตตานี คนร้ายดับ 2 ราย พบปืน-ระเบิด ในที่เกิดเหตุ

เหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบ รีสอร์ตปัตตานี คนร้ายดับ 2 ราย พบปืน-ระเบิด ในที่เกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน จากเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้เข้ามาหลบซ่อนตัว ภายในรีสอร์ทริมทะเล ชื่อว่า อาวาดารีสอร์ต ม.3 ต.ตะโละสะมิแล อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังเข้าปิดล้อมพื้นที่ พร้อมทั้งได้รายงานไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูง นำโดย พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี พร้อมด้วย พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พอ.ทวีพร คณะทอง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกรมทหารพรานที่ 43 ได้เข้าเดินทางมาควบคุมพื้นที่ด้วยตนเอง

  • ทหารปะทะผู้ก่อความไม่สงบ ซ่อนตัวรีสอร์ต ปัตตานี เจรจา กว่า 5 ชม. คาดเอี่ยวยิงแล้วเผาพ่อค้า 3 ศพ
โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อช่วงเวลาประมาณ ตี 3 ของช่วงเช้าของวันนี้ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นรีสอร์ทไม้ 2 ชั้น ปรากฏว่าได้ยินเสียงปืนออกจาก รีสอร์ท หลังดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องหลบหาที่กำบัง ก่อนที่จะใช้อาวุธปืนยิงสวนตอบโต้เพื่อความปลอดภัย โดยได้เกิดการปะทะประมาณ 10 นาที จึงได้สงบลง

จากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้เรียกกำลังเสริม พร้อมทั้งเข้าปิดล้อมพื้นที่เพื่อป้องกันการหลบหนีของคนร้าย จนกระทั่งเวลาประมาณ 05.30 น. คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จากบนชั้น 2 ของรีสอร์ท ทางเจ้าหน้าที่ จึงได้ยิงตอบโต้ไปเป็นระยะ ๆ พร้อมทั้งได้มีการเจรจาเกลี้ยกล่อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อปฏิบัติการจากเบาไปหาหนักจนกระทั่งเวลาประมาณ 7.30 น. ได้เกิดมีการปะทะกันขึ้นอีกรอบ ครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้กระชับพื้นที่และมีการยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายเป็น ระลอก และใช้เวลาในการปะทะค่อนข้างนาน จนกระทั่งเวลา 10.00 น.
Lif
ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบบ้านที่เกิดเหตุ

พบผู้เสียชีวิต จำนวน 2 ราย อยู่ภายในห้องนอนชั้น 2 ของรีสอร์ท ทราบชื่อในเวลาต่อมาก็คือ 1 นายอัมรัน มาหิเละ อายุ 29 ปี สมาชิกปฏิบัติการ มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 4 หมาย และ 2 นายอาดือเระ มันปุเตะ 32 ปี ในที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนพกสั้น 2 กระบอก และ ลูกระเบิดชนิดลูกเกลี้ยง 1 ลูก ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บเพื่อเป็นหลักฐาน

หลังเกิดเหตุ ด้านพล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า กลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้เฝ้าติดตามมาโดยตลอด จนสามารถสืบทราบได้ว่ามาหลบซ่อนตัวที่รีสอร์ทแห่งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการปิดล้อม และใช้การเจรจาให้มีการมอบตัว และใช้เวลานานในการเจรจา แต่คนร้ายไม่ยินยอม ทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้ผู้นำศาสนา ผู้นำท้องที่ มาร่วมเจรจา แต่คนร้ายก็ใช้อาวุธปืนตอบโต้มาตลอด เป็นชั่วโมง สุดท้ายก็จำเป็นต้องป้องกันตัวโดยการใช้อาวุธ และเกิดการปะทะกัน

“เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย จึงต้องขอแสดงความเสียใจด้วย ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตเป็นกลุ่มเดียวกันกับคนร้ายที่ก่อเหตุเหตุ ยิงแล้วเผาพ่อค้า 3 ศพ ซึ่งเป็น พ่อ ลูกสาวและหลานชาย เสียชีวิตขณะเดินทางด้วยรถยนต์ไปขายของในพื้นที่ จ.นราธิวาส เหตุเกิดในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา และในอีกหลาย ๆ คดี และคนร้ายชุดนี้ถือเป็นแนวร่วมคนสำคัญที่ทางเจ้าหน้าที่ต้องการตัว” พล.ต.คมกฤช กล่าว

ขอบคุณที่มา ข่าวมติชน


โพสต์โดย : ปลายน้ำ